Lắng nghe doanh nghiệp để hoàn thiện chính sách đầu tư

Ngày 9/12 tại TP.HCM, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

Ngày 9/12 tại TP.HCM, Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam. Tham gia Hội nghị có đại diện Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan), đại diện các Ban quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn phía Nam, các cơ quan hữu quan và đông đảo các doanh nghiệp FDI. 

IMG

Nhiều doanh nghiệp FDI mong muốn sẽ có nhiều cuộc đối thoại với cơ quan quản lý nhà nước để tạo thuận lợi khi xây dựng cũng như thực hiện chính sách

Ảnh: VH

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, đây là dịp để cơ quan soạn thảo chính sách lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp FDI, do đó, các doanh nghiệp nên mạnh dạn bày tỏ những ý kiến, thắc mắc của mình trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, sản xuất. “Nếu doanh nghiệp không mạnh dạn có ý kiến, cơ quan soạn thảo chính sách chỉ hiểu một chiều thì chính sách sẽ rất khó áp dụng trên thực tế. Chúng tôi đến đây để lắng nghe với tinh thần cầu thị nhất”, ông Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh.  

 

Các doanh nghiệp FDI, đại diện ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. “Trong khả năng của mình, chúng tôi cố gắng giải đáp cụ thể và nhanh nhất cho các doanh nghiệp. Với các nội dung liên quan, chúng tôi cũng mong các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm và giải quyết thấu đáo cho các doanh nghiệp. Có như vậy mới tạo điều kiện và niềm tin cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI trong bối cảnh hiện nay”, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh. 

 

Cũng tại Hội nghị, đại diện Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ KH&ĐT) cho biết “Quốc hội vừa thông qua một số Luật, theo đó doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng sẽ là đối tượng bị điều chỉnh khá nhiều. Do đó, các doanh nghiệp cần mạnh dạn đề xuất, góp ý để đảm bảo quyền lợi cho chính doanh nghiệp, cũng là giúp các cơ quan soạn thảo chính sách có điều kiện xây dựng chính sách hoàn thiện, phù hợp với xu thế, thực tế”.

 

Đại diện Công ty TNHH Tân Thuận (Khu chế xuất Tân Thuận – TP.HCM) cho biết, tình hình thu hút đầu tư vào Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận có nhiều tín hiệu khả quan, kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ  năm 2012. Những kết quả đó phần nào thể hiện sự quan tâm, tạo môi trường đầu tư kinh doanh cho các doanh nghiệp FDI từ cơ quan quản lý nhà nước, trong đó Bộ KH&ĐT luôn lắng nghe và chia sẻ với Ban quản lý, với các doanh nghiệp. Ban quản lý KCX Tân Thuận cho rằng, nên học hỏi và tham khảo các mô hình khu thương mại tự do như một số quốc gia đang áp dụng và gặt hái nhiều thành công.

 

Nhiều doanh nghiệp FDI tại phía Nam cho rằng, Hội nghị đối thoại giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp do Bộ KH&ĐT tổ chức là cơ hội được nhiều doanh nghiệp mong đợi. Các doanh nghiệp này bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều cuộc đối thoại để tạo thuận lợi khi xây dựng cũng như thực hiện chính sách.

V.Huyền

trungnam