Kỳ vọng nhiều vào nỗ lực cải cách của Nhà nước

Con số GDP tăng ước đạt 5,98% đã đánh dấu một năm thành công của Việt Nam với những nỗ lực cải cách thể chế, tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Con số GDP tăng ước đạt 5,98% đã đánh dấu một năm thành công của Việt Nam với những nỗ lực cải cách thể chế, tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Đương nhiên, để có được kết quả khả quan này, phải kể đến đóng góp đáng kể của đội ngũ doanh nghiệp (DN) và sự hỗ trợ DN của cơ quan chức năng.

IMG

Cải cách thủ tục hành chính, giảm bớt những quy định bất hợp lý là nhiệm vụ hàng đầu của các cơ quan công quyền để hỗ trợ doanh nghiệp

 Ảnh: Lê Tiên

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, Chính phủ đã và đang quan tâm đến mục tiêu cải thiện chất lượng môi trường đầu tư - kinh doanh; chủ động tạo điều kiện thông thoáng để hỗ trợ cộng đồng DN. Trong đó, Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc để tiếp thu thông tin, nắm bắt tình hình DN. Về phần mình, VCCI cũng thường xuyên đề xuất ý kiến, hợp tác với các cơ quan chức năng nhằm tìm tiếng nói chung, tháo gỡ khó khăn để DN hoạt động hiệu quả hơn. 
Trong một số cuộc tiếp xúc với DN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, việc thực hiện cải cách hành chính, giảm bớt sự phiền hà, những quy định bất hợp lý là nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt của từng cơ quan công quyền, gắn liền với mỗi cán bộ. Phải xác định rằng, quá trình cải thiện chất lượng môi trường đầu tư - kinh doanh ở Việt Nam vẫn còn nhiều “dư địa” để thực hiện và vấn đề chỉ còn phụ thuộc vào tinh thần quyết tâm và sự nhất quán từ phía các cơ quan chức năng mà thôi. 
 Thực tế cho thấy, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành thuế rà soát, khẩn trương giảm thiểu thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế và kết quả của việc đơn giản hóa thủ tục là tỷ lệ DN thực hiện kê khai thuế điện tử đã tăng từ 65% lên 95%, thời gian cần thiết để nộp thuế giảm liên tục. Mặt khác, Chính phủ cũng chỉ đạo việc triển khai cơ chế một cửa về thủ tục hải quan tại các cảng biển quốc tế,  tiến tới cắt giảm 10 - 20% chi phí và 30% thời gian để thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho DN. 
Đáng lưu ý là, trong vài năm gần đây, các DN cũng như dư luận xã hội rất quan tâm và ủng hộ việc tiến hành điều tra, đánh giá chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh; lấy đó làm một thước đo quan trọng, thể hiện tính chủ động và sáng tạo trong việc điều hành và hỗ trợ DN tại mỗi địa phương. 
Đáng tiếc là, dường như những cố gắng của các cơ quan quản lý chưa thỏa mãn hết mong muốn của cộng đồng DN. Nói cách khác là nhu cầu được tạođiều kiện thuận lợi hơn với DN cũng chưa bao giờ giảm và DN chưa bao giờ ngừng “soi” cơ quan chức năng. 
Thống kê mới nhất cho biết, vẫn còn khoảng 30% số DN trong số 1.000 DN có mức nộp thuế cao nhất cả nước chưa hài lòng với những cải cách về quy trình, thủ tục hành chính liên quan đến thuế. Đặc biệt, DN cũng lo ngại về những nguy cơ xảy ra tiêu cực của một bộ phận thuộc lực lượng chức năng như quản lý thị trường, thuế và hải quan; không loại trừ cả những quan hệ cá nhân và lợi ích nhóm gây lũng đoạn thị trường.
Kết quả khảo sát của VCCI cho biết, chỉ có 13% DN có thể tự tin và dự đoán được diễn biến tình hình kinh tế trong ngắn hạn. Điều đó cho thấy, sự minh bạch trong công tác cung cấp thông tin đến các đơn vị còn rất hạn chế. Ngoài ra, không ít DN phàn nàn việc tiếp cận thông tin về quy hoạch, chi tiết kiến trúc xây dựng cụ thể liên quan đến quá trình triển khai dự án bất động sản vẫn chậm; khiến DN lúng túng, ảnh hưởng đến việc ra quyết định, thậm chí là mất cơ hội kinh doanh. 
Đại diện nhiều DN dân doanh xác nhận, phần lớn DN không mong muốn sự ưu ái, nâng đỡ thông qua trợ giúp tài chính từ chính quyền một cách thuần túy, mà thay vào đó là cơ chế minh bạch, thông thoáng, công bằng trong đối xử với DN. Đặc biệt, DN tư nhân và DN đầu tư nước ngoài đều mong muốn Nhà nước công khai danh mục dự án dịch vụ công để họ có thể tìm hiểu thông tin và tham gia. Điều đó có tác dụng “ích nước, lợi DN” vì Nhà nước không mất ngân sách trong khi DN nhận được cơ hội tham gia thị trường, đồng thời sẽ góp phần tạo dựng nền tảng, điều kiện để các đơn vị cạnh tranh bình đẳng.
Hồng Sơn

ngocthanh