Kỳ vọng hình thức đầu tư PPP sẽ giải cơn khát vốn cho ngành điện

Thiếu vốn triển khai các dự án trong khi nhu cầu đầu tư lớn đang đặt ra cho ngành điện không ít khó khăn trong việc bảo đảm đủ nguồn điện cung ứng cho sản xuất. Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) được coi là giải pháp cần thiết để tháo gỡ “nút thắt” về vốn cho ngành điện trong thời gian tới.

Thiếu vốn triển khai các dự án trong khi nhu cầu đầu tư lớn đang đặt ra cho ngành điện không ít khó khăn trong việc bảo đảm đủ nguồn điện cung ứng cho sản xuất.  Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) được coi là giải pháp cần thiết để tháo gỡ “nút thắt” về vốn cho ngành điện trong thời gian tới.

IMG

Trong khi nhiều dự án điện đang “đói vốn”, thì nhu cầu vốn đầu tư phát triển của ngành điện trong thời gian tới là rất lớn

 Ảnh: Lê Tiên

Nhiều dự án điện “đói vốn”

Đánh giá về khả năng cung ứng điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Việt Nam trong thời gian tới, ông Fred Burke, đồng Trưởng nhóm Công tác Đầu tư và Thương mại thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2014 cho rằng, mặc dù những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong lĩnh vực xây dựng các công trình điện. Tuy nhiên, theo một số nhà đầu tư, Việt Nam vẫn có thể sẽ rơi vào tình trạng thiếu điện trong khoảng 5 - 10 năm tới do việc trì hoãn triển khai những dự án nhiệt điện than lớn theo Quy hoạch đã đề ra. “Vấn đề điện năng cần được giải quyết triệt để vì có thể trở thành trở ngại lớn trong trung hạn, thậm chí là một vấn đề xã hội” – ông Fred Burke khuyến nghị.

 

Chia sẻ vấn đề này, tại Hội thảo “Vốn cho các dự án điện của đất nước và những vấn đề cấp bách” do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tổ chức, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam thẳng thắn nhìn nhận: “Có một thực tế là việc triển khai các dự án điện của Việt Nam hiện còn rất chậm. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu vẫn là do thiếu vốn trầm trọng trong từng dự án, một số dự án còn chưa rõ nguồn vốn”. 

IMG

Phát triển năng lượng phải đi trước một bước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

 Ảnh: LTT

Thông tin về thực trạng các dự án ngành điện “đói vốn”, ông Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trăn trở: “Khả năng tiếp cận và thu xếp vốn đầu tư cho các dự án nguồn điện mới luôn là thách thức, khó khăn lớn đối với EVN”. 

 

Dự án điện “đói vốn” trong khi nhu cầu đầu tư cần thiết cho phát triển ngành năng lượng ở Việt Nam là không nhỏ đang đặt ra cho ngành điện không ít khó khăn. Trong vai trò là cơ quan quản lý, Bộ Công Thương cho biết, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, dự kiến đến năm 2020, Việt Nam cần phải đầu tư, xây dựng các nhà máy điện mới với tổng công suất khoảng trên 50.000 MW. 

 

PPP góp phần giảm áp lực ngân sách

Trước thực tế nguồn vốn ngân sách dành cho đầu tư các dự án có hạn, những năm gần đây, không ít các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đã bày tỏ quan tâm đến mô hình đầu tư đối tác công - tư (PPP) và coi đây là một xu hướng có thể giải quyết “nút thắt” về kết cấu hạ tầng ở Việt Nam, trong đó có nút thắt về vốn của ngành năng lượng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chia sẻ: “Đối với Việt Nam, PPP càng quan trọng vì ngân sách nhà nước còn có hạn”.

 

Theo hướng đi này, những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã chủ trương khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng các công trình nguồn điện theo hình thức PPP. Bộ Công Thương đã xây dựng danh mục các dự án PPP nguồn điện để huy động vốn theo hình thức này. 

 

Chia sẻ kỳ vọng về PPP sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án ngành điện với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Dương Quang Thành khẳng định: “PPP là hình thức đầu tư rất tốt, giúp giảm tải áp lực về vốn ngân sách cho các doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện đầu tư tại các dự án điện, bởi khi triển khai các dự án này cần nguồn vốn rất lớn. Tôi tin tưởng rằng, PPP sẽ mở ra một kênh đầu tư mới giải quyết vấn đề thiếu vốn đầu tư các dự án điện mà ngành điện cũng như EVN quan tâm lâu nay”.

 

Trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2014 tổ chức đầu tháng 12/2014, một số nhà đầu tư nêu quan điểm, với PPP ngành năng lượng, Việt Nam sẽ khai thác thành công nguồn năng lượng tự nhiên để bảo đảm nguồn cung cấp điện ổn định, góp phần khai thác tốt các cơ hội và lợi ích đến từ các Hiệp định Thương mại tự do mới, đồng thời góp phần thúc đẩy và củng cố sự lớn mạnh của khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hơn nữa, việc thúc đẩy áp dụng PPP ở lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam giải quyết nhu cầu về năng lượng trong ngắn hạn, trong đó điện gió sẽ đóng vai trò chủ đạo, tiên phong trên cơ sở mạng lưới kết cấu hạ tầng hiện có và chính sách hỗ trợ, ưu đãi hiện nay của Chính phủ. 

 

Nhằm giải tỏa mối quan ngại về khả năng cung ứng điện của Việt Nam trong thời gian tới, mới đây, tại Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thủ tướng đã cho phép lĩnh vực năng lượng sẽ tìm kiếm, đa dạng hóa trong huy động nguồn vốn đầu tư cho phát triển lĩnh vực này. 

 

Với yêu cầu “phát triển năng lượng phải đi trước một bước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia” và trong bối cảnh dự thảo Nghị định về PPP sắp được ban hành, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, PPP sẽ là giải pháp góp phần huy động nguồn vốn đầu tư cũng như đẩy nhanh tiến độ của các dự án điện tại Việt Nam.

 Trung Hiếu

ngocthanh