Ký Thỏa thuận đầu tư nhiệt điện Vũng Áng 2 quy mô 2,2 tỷ USD

(BĐT) - Thỏa thuận đầu tư Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 2 giữa Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) và đại diện Chủ đầu tư - Công ty CP Nhiệt điện Vũng Áng 2 ký kết chiều ngày 16/1, tại Hà Nội. 
Lễ ký Thỏa thuận đầu tư Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 2.
Lễ ký Thỏa thuận đầu tư Dự án BOT Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 2.

Đây là kết quả nỗ lực của các bên liên quan sau gần 8 năm để hoàn thiện bộ Hợp đồng BOT. Theo đó, Dự án BOT NMNĐ Vũng Áng 2 sẽ vận hành tổ máy số 1 năm 2021, tổ máy số 2 năm 2022.

Dự án BOT NMNĐ Vũng Áng 2 có tổng công suất 1.200MW gồm 2 tổ máy 600MW đã được Chính phủ Việt Nam đồng ý giao cho Công ty CP Nhiệt điện Vũng Áng 2 làm Chủ đầu tư phát triển theo hình thức BOT từ năm 2009. Dự án được xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh và là dự án BOT nhiệt điện sử dụng than nhập khẩu. Dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án BOT NMNĐ Vũng Áng 2 là dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, khoảng 2,2 tỷ USD. Để thực hiện thành công Dự án và đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết, các bên liên quan phải cố gắng và nỗ lực rất lớn, đặc biệt là của chủ đầu tư trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tiếp theo là thu xếp tài chính với các Tổ chức cho vay quốc tế.

Tổng cục Năng lượng với trách nhiệm được Bộ Công Thương giao, cam kết sẽ tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư và thu xếp tài chính cho Dự án.

Hiện ngoài dự án BOT NMNĐ Vũng Áng 2, Tổng cục Năng lượng đang được Bộ Công Thương giao quản lý và triển khai đàm phán 17 dự án BOT nguồn nhiệt điện khác với tổng công suất khoảng 23.000MW.

Việt Anh