Ký kết biên bản ghi nhớ dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh và Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Chatsis đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA)

 

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh và Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Chatsis đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Phát triển quốc tế Canada (CIDA) về dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam. Dự án trị giá 20 triệu đô la Canada này sẽ góp phần cung cấp nguồn lao động chất lượng, đáp ứng các yêu cầu về lực lượng lao động ở Việt Nam.

IMG

                                                                                                  Ảnh: Lê Tiên
Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Cao Viết Sinh khẳng định dự án này tiếp tục là một minh chứng cho tình hữu nghị, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Hiện Việt Nam là một trong 20 quốc gia được tiếp nhận nguồn vốn ODA của Chính phủ Canada. Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng đánh giá cao vai trò và sự phù hợp của dự án Kỹ năng nghề nghiệp Việt Nam với nhu cầu thực tiễn tại Việt Nam. Trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đến năm 2020, thì nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được coi là một trong ba đột phá chiến lược. 


Về phía Canada, Đại sứ Deborah Chatsis chia sẻ: “Ở Canada, các trường cao đẳng cộng đồng đóng vai trò quan trọng, đảm bảo cung ứng nguồn lao động có tay nghề và đã thiết lập mối liên kết giữa các cơ sở đào tạo với người thuê lao động. Mô hình này có thể sẽ đem lại hiệu quả tương tự ở Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao về đội ngũ lao động lành nghề để đảm bảo tăng trưởng hài hòa, bền vững”.


Từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2007, nhu cầu của khu vực tư nhân đối với lao động tốt nghiệp chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đang ngày càng tăng nhanh. Dựa trên mô hình thành công của dự án Cao đẳng cộng đồng Việt nam - Canada tại tỉnh Trà Vinh, dự án Kỹ năng nghề nghiệp sẽ tập trung nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo của các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, dạy nghề.


Cơ quan triển khai Dự án phía Canada sẽ làm việc với các đối tác chủ chốt ở Việt Nam là Đại học Quốc gia TP.HCM và UBND các tỉnh Hậu Giang, Bình Thuận, Vĩnh Long.

Việt Thắng

trungnam