Ký Hợp đồng BOT dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1

Lễ ký kết Hợp đồng BOT và Bảo lãnh chính phủ (BOT/GGU) dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 giữa Bộ Công thương và Tổ hợp nhà đầu tư gồm Công ty lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG), Công ty Điện lực quốc tế Trung Quốc (CPIH) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Lễ ký kết Hợp đồng BOT và Bảo lãnh chính phủ (BOT/GGU) dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 giữa Bộ Công thương và Tổ hợp nhà đầu tư gồm Công ty lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSG), Công ty Điện lực quốc tế Trung Quốc (CPIH) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội.

IMG

Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cho biết, dự án này là một trong số 15 dự án của ngành điện Việt Nam được đầu tư theo hình thức BOT. Sau 6 năm khởi động và trải qua nhiều phiên đàm phán, tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, những nội dung chi tiết của Hợp đồng BOT và GGU đã được thống nhất vào cuối tháng 11/2012. Do vậy, việc ký kết này là dấu mốc quan trọng để các bên liên quan của Dự án triển khai những bước tiếp theo.

 

Sau Lễ ký kết, Tổ hợp nhà đầu tư sẽ phối hợp với các bên liên quan của Việt Nam xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án để hoàn thành mọi thủ tục và khởi công xây dựng Dự án đảm bảo tiến độ cam kết, đưa Dự án vào vận hành vào cuối năm 2017. 

 

Theo quy hoạch, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 nằm trong Quy hoạch tổng thể Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân thuộc tỉnh Bình Thuận, bao gồm 3 nhà máy nhiệt điện: Vĩnh Tân 1, Vĩnh Tân 2 và Vĩnh Tân 3. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có công suất thiết kế là 1.200 MW với tổng mức đầu tư khoảng 1,7 tỷ USD. 

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đấu thầu về cơ hội cho các nhà thầu Việt Nam tham gia triển khai các gói thầu thuộc Dự án, ông Vương Bân, Chủ tịch CSG cho biết: Dự án sử dụng thiết bị và vốn của nhà thầu chính là nhà thầu Trung Quốc, tuy nhiên, chúng tôi cũng đã có đề xuất nhằm tạo điều kiện cho nhà thầu phụ của Việt Nam tham gia thực hiện các gói thầu. Còn việc Dự án sử dụng bao nhiêu % lao động Việt Nam, chúng tôi sẽ tuân thủ theo đúng quy định pháp luật về lao động của Việt Nam.

Tin và ảnh: Trung Hiếu

 

trungnam