Kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ tăng trưởng cao hơn

Đó là dự báo của các chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của Việt Nam trong năm 2013 tại Diễn đàn “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2012” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức.

Đó là dự báo của các chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) của Việt Nam trong năm 2013 tại Diễn đàn “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2012” do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Tất Tiên

Từng bước ổn định vĩ mô

 

TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh thuộc CIEM nhận định, mặc dù năm 2012, bối cảnh kinh tế Việt Nam cũng như thế giới không thuận lợi, các nền kinh tế chủ chốt phục hồi chậm, khủng hoảng nợ công khu vực châu Âu lan rộng…, nhưng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 11 tháng vẫn ổn định.

 

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển ngân hàng cho rằng, một kết quả tích cực của thực thi chính sách tiền tệ là dù tăng trưởng GDP năm nay chậm hơn, nhưng thâm hụt cán cân thương mại được thu hẹp, dự trữ ngoại tệ tăng, lạm phát được kiềm chế ở mức độ thấp. 

 

Đồng quan điểm này, bà Dương Thu Hương, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, mặc dù trong năm 2011 - 2012 kinh tế thế giới rất khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương; lạm phát giảm, thị trường tiền tệ ổn định, tỷ giá ổn định, mua được nhiều ngoại tệ mà không lạm phát. Đây là một trong những điểm thành công trong điều hành chính sách phát triển KT-XH của Việt Nam. Các chuyên gia dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2012 sẽ đạt khoảng 5,2%.

 

Giải quyết những điểm nghẽn

 

Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng: Để kinh tế năm 2013 giảm bớt khó khăn, chúng ta cần giải quyết ngay những điểm nghẽn trong tín dụng (nợ xấu); giải quyết hàng tồn kho càng nhanh càng tốt bởi nếu kéo dài thời gian xử lý sẽ ảnh hưởng xấu đến cả nền kinh tế.

 

Một số ý kiến cho rằng, có nhiều yếu tố có thể tác động làm gia tăng lạm phát trong năm 2013, tuy nhiên ở mức độ không lớn. Đánh giá của Ngân hàng HSBC cho thấy, hoạt động sản xuất đang có xu hướng hồi phục.

 

Theo đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế, tình hình kinh tế trong năm 2013 sẽ tốt hơn so với năm nay. Tuy nhiên, trong thời gian tới, công tác điều hành nền kinh tế sẽ phải tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Do đó, Việt Nam cần xem năm 2013 là năm bản lề cho những năm kế tiếp, cần tập trung duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, giữ tăng trưởng ổn định; tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp; tạo việc làm, cải thiện thu nhập và đời sống của các tầng lớp dân cư.

IMG

TS. Nguyễn Thị Kim Thanh nêu quan điểm: Chính sách tiền tệ và tài khóa trong thời gian tới vẫn chưa thể nới lỏng, các quyết sách điều hành vẫn cần thiết phải đảm bảo thận trọng, linh hoạt và tăng cường phối hợp chặt chẽ.

 

Đại diện Vụ Kế hoạch Bộ Công thương cũng kiến nghị: Cần có tầm nhìn dài hạn trong các quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH.

Trung Hiếu

 

trungnam