Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5,5% trong năm 2014

Đây là dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại Báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2014”. Báo cáo cập nhật những vấn đề kinh tế toàn cầu và đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu những năm tiếp theo.

Đây là dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra tại Báo cáo “Triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2014”. Báo cáo cập nhật những vấn đề kinh tế toàn cầu và đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu những năm tiếp theo. Đặc biệt, Báo cáo dành một phần quan trọng đề cập đến tác động của kinh tế toàn cầu đối với các quốc gia đang phát triển và sự tác động của các quốc gia này đối với nền kinh tế nói chung.

 

Chia sẻ về nội dung tổng quan của Báo cáo, tại buổi làm việc giữa chuyên gia cao cấp Bộ Kế hoạch và Đầu tư  (KH&ĐT) Cao Viết Sinh (nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ KH&ĐT) cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ với các chuyên gia kinh tế của WB diễn ra mới đây, ông Andrew Burns, Giám đốc Nhóm triển vọng phát triển của WB vui mừng cho biết, lần đầu tiên trong 5 năm qua, kinh tế của những quốc gia có nền kinh tế phát triển có tín hiệu khởi sắc như Hoa Kỳ, khu vực sử dụng chung đồng Euro…

 

“Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử 2 đầu tàu kinh tế là các quốc gia thu nhập cao và những quốc gia đang phát triển có sự phát triển song hành với nhau” – ông Andrew Burns cho biết. Theo đó, tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2014 sẽ dần đi vào ổn định và tiệm cận với mức tăng trưởng tiềm năng, cùng với đó thương mại toàn cầu sẽ có tốc độ tăng trưởng khả quan hơn trong những năm tới.

 

Nguyên nhân của sự lạc quan này là do những năm vừa qua kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã bắt đầu hồi phục, tăng trưởng ổn định khoảng 5,3%. Mức tăng trưởng này nằm trong mức tiềm năng mà không tạo ra thâm hụt ngân sách quốc gia và gây ra lạm phát.

 

Tuy nhiên, Báo cáo cũng nhìn nhận, bên cạnh những tín hiệu khởi sắc nêu trên thì chính sách nới lỏng tiền tệ những năm qua cũng sẽ thắt chặt lại trong năm 2014. Do vậy, sự phát triển cũng đứng trước những thách thức, biến đổi lớn có thể diễn ra.

 

Dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2014, Báo cáo cho rằng, kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng ở mức 5,5%, nhưng cũng có thể đạt mức tăng trưởng cao hơn trong khoảng từ 6 - 6,5% nếu có chính sách hợp lý. Để đạt mức tăng trưởng này, ông Andrew Burns cho rằng, các nhà hoạch định chính sách phải xác định đâu là những bất ổn tiềm tàng để không lạc quan quá khi đưa ra mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng tiềm năng. Ông Andrew Burns khuyến nghị, “các quốc gia đang phát triển cần thận trọng khi đưa ra chính sách của mình, đặc biệt nên tập trung giải quyết những vấn đề nội tại trong nền kinh tế thay vì giải quyết những vấn đề từ bên ngoài”.

Trung Hiếu

ngocthanh