Kinh tế quý IV sẽ bớt khó khăn hơn quý III

Đây là dự báo của Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Báo cáo “Động thái doanh nghiệp Việt Nam quý III/2012” vừa được công bố. Có hai chỉ tiêu là tổng doanh số và năng suất lao động bình quân của doanh nghiệp...

Đây là dự báo của Viện Phát triển doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Báo cáo “Động thái doanh nghiệp Việt Nam quý III/2012” vừa được công bố. Có hai chỉ tiêu là tổng doanh số và năng suất lao động bình quân của doanh nghiệp (DN) được dự báo sẽ cải thiện. Cụ thể, tổng doanh số có xu hướng tăng lên, dự báo đạt 9 điểm. Dự báo khả quan này được đưa ra nhờ hiệu ứng tích cực từ những nỗ lực của DN trong giải phóng hàng tồn kho bằng việc giảm giá bán, khuyến mại, xúc tiến thương mại, ký kết thỏa thuận sử dụng sản phẩm của nhau… Năng suất lao động bình quân có xu hướng được cải thiện do các DN đã sát sao, chặt chẽ hơn trong việc quản lý hiệu quả làm việc của cán bộ công nhân viên trong thời kỳ khó khăn, nâng cao trình độ, tay nghề của người lao động.

 

Bên cạnh đó, các yếu tố tác động trực tiếp đến sản xuất - kinh doanh cũng được cho là sẽ cải thiện hơn so với các quý trước. Đó là các điều kiện như tiếp cận thông tin thị trường công nghệ, điều kiện hạ tầng giao thông, nhu cầu thị trường trong nước, tiếp cận vốn vay… Báo cáo cho rằng, đây là một trong những kết quả ban đầu từ những nỗ lực của Chính phủ trong việc ban hành chính sách và thực hiện những giải pháp nhằm cùng DN tháo gỡ những khó khăn trong thời gian qua. Trong đó, có những chính sách như hạ trần lãi suất cho vay, khuyến khích ngân hàng ngồi lại với DN để cơ cấu lại nợ cũ, cho vay mới.

 

Tuy nhiên, Báo cáo cũng chỉ ra những điểm đáng quan ngại có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đó là: lợi nhuận trên một đơn vị giảm, hàng tồn kho nhiều, tiếp cận vốn vay khó khăn… Vì vậy, trong quý IV, dự báo chỉ khoảng 18,1% DN có thể mở rộng quy mô kinh doanh.

Trung Hiếu

 

ngocthanh