Kinh tế 2015 – Sự khởi đầu cho một giai đoạn tăng trưởng cao hơn

Năm 2014 đã chính thức khép lại, bức tranh kinh tế được tô đậm hơn với những gam màu sáng khi 13/14 chỉ tiêu hoàn thành và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Năm 2014 đã chính thức khép lại, bức tranh kinh tế được tô đậm hơn với những gam màu sáng khi 13/14 chỉ tiêu hoàn thành và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Những chuyển biến tích cực trong năm 2014 là tiền đề, điều kiện thuận lợi cho triển vọng kinh tế của năm 2015 đang được kỳ vọng sẽ là năm khởi đầu tốt đẹp cho một giai đoạn tăng trưởng cao hơn của kinh tế Việt Nam.

IMG
Những kết quả tích cực của năm 2014 sẽ tạo đà cho kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2015
Điểm nhấn từ những gam màu sáng
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, một trong những thành tích kinh tế nổi bật năm 2014 là đã kiềm chế được lạm phát một cách vững chắc, với CPI cả năm chỉ tăng 1,84% so với tháng 12/2013; bình quân năm 2014 tăng 4,09% so với năm 2013. 
Theo các chuyên gia, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp là hệ quả, đồng thời là điều kiện quan trọng cho phục hồi kinh tế, tăng trưởng đạt 5,98% năm 2014 và là điều kiện cơ bản để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. Ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính cho rằng, lạm phát thấp tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh thuận lợi, từ đó thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Lạm phát thấp cũng sẽ bảo đảm cho các cân đối kinh tế vĩ mô ổn định và tạo điều kiện tốt để thực hiện mục tiêu tái cấu trúc nền kinh tế. 
Một điểm sáng khác của kinh tế Việt Nam trong năm 2014 đáng ghi nhận đó là lĩnh vực xuất khẩu, trong đó đáng chú ý là xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước với nhiều bước chuyển tích cực. Tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2014 ước đạt trên 150 tỷ USD, tăng 13,6% so với năm trước; trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) tăng 15,2%; khu vực trong nước tăng 10,4%  (năm 2013 tăng 3,5%). Xuất siêu cả năm 2014 là gần 2 tỷ USD, bằng khoảng 1,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. 
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện cả năm 2014 cũng cho thấy những tín hiệu khởi sắc, khi thực hiện FDI năm 2014 ước đạt 12,35 tỷ USD, tăng 7,4% so với năm trước. Bên cạnh đó, số dự án FDI cấp mới tăng 24,5%, với số vốn đăng ký cấp mới tăng 9,6% so với năm 2013; số lượt dự án FDI tăng vốn cũng tăng tới 25,8%. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam tiếp tục được giữ vững. 
Mục tiêu tăng trưởng 2015 hoàn toàn khả thi
Những kết quả tích cực của năm 2014 sẽ tạo đà cho kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển ổn định trong năm 2015. Những dự báo không chỉ của các chuyên gia trong nước mà của cả các tổ chức quốc tế cũng cho thấy, mục tiêu tăng trưởng cho năm 2015 mà Chính phủ đặt ra là hoàn toàn khả thi. Theo đó, việc Việt Nam đã ổn định được tình hình kinh tế vĩ mô, các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu hoạt động tốt, môi trường kinh doanh đang được cải thiện và việc tham gia hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng là những căn cứ được các chuyên gia đưa ra cho nhận định trên. 
Trong Báo cáo về tình hình kinh tế năm 2014 và triển vọng năm 2015 mới công bố, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, tốc độ tăng trưởng quý I/2015 sẽ là 5,4%, cao hơn cùng kỳ năm 2014. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong các quý tiếp theo và mục tiêu tăng trưởng 6,2% cả năm 2015 là khả thi. Theo NFSC, tăng trưởng thuận lợi hơn chủ yếu nhờ yếu tố bên trong khi không chỉ tổng cầu sẽ hồi phục trong năm 2015 mà tổng cung cũng sẽ được cải thiện nhờ quá trình tái cơ cấu dần phát huy tác dụng đối với năng suất của nền kinh tế.
IMG
Các ngành thương mại; lưu trú và ăn uống; tài chính, ngân hàng được dự báo sẽ còn nhiều dư địa để tăng trưởng cao trong năm 2015
Ông Hà Quang Tuyến, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia thuộc Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, với tình hình sản xuất kinh doanh đang đà phục hồi và phát triển tích cực từ năm 2013 đến nay, việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,2% trong năm 2015 là có thể thực hiện. Mặc dù giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, song tăng trưởng còn được thúc đẩy bởi hàng loạt các yếu tố khác. Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; thương mại; lưu trú và ăn uống; tài chính, ngân hàng còn nhiều dư địa để tăng trưởng cao trong năm 2015.
Mức dự báo 6,2% cũng được Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra khi dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2015. Theo WB, dự báo trên được đưa ra căn cứ trên cơ sở Việt Nam đã ổn định được tình hình kinh tế vĩ mô và hoạt động tốt của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Mặt khác, yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và sẽ có chuyển biến trên hầu hết các tiêu chí trong nửa đầu năm 2015. 
Một căn cứ khác cũng được nhiều chuyên gia nhắc đến, đó là việc dự báo nhiều khả năng hầu hết các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam đang đàm phán sẽ được hoàn thành trong khoảng 6 tháng đầu năm 2015. Điều này sẽ tạo điều kiện thu hút đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu, qua đó thúc đẩy tăng trưởng. Đặc biệt, thu hút đầu tư nước ngoài dự báo có khả năng cao hơn với triển vọng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết trong năm 2015. Ngoài ra, khi nhiều Luật quan trọng như Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực cũng tạo điều kiện cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam và thúc đẩy đà tăng trưởng. 
Chủ động đối phó với thách thức 
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nền kinh tế dù đã có phục hồi, nhưng tốc độ còn chậm, tổng cầu của nền kinh tế còn yếu, tăng trưởng chủ yếu dựa vào nguồn lực bên ngoài. Ngoài ra, sức hấp thụ vốn của cả nền kinh tế cũng còn yếu, năng suất lao động thấp, hiệu quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp chủ chốt còn chưa cao. Việt Nam cần chủ động đối phó với những thách thức này để có các giải pháp điều hành phù hợp, linh hoạt.
IMG
Xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước năm 2014 có nhiều bước chuyển tích cực
Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam còn rất mong manh, chủ yếu vẫn là những đóng góp của các doanh nghiệp FDI. Vì vậy, Chính phủ cần có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp nội địa phát triển. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tránh khai thác tài nguyên, nặng về gia công lắp ráp. 
Nhiều chuyên gia khuyến cáo, năm 2015, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô như: thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khoá; kiểm soát chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng và bảo đảm nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia trong giới hạn an toàn theo quy định. Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, khai thác tốt nhất các cam kết quốc tế và thị trường hiện có; tăng cường huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đây chính là những giải pháp căn cơ để kinh tế Việt Nam hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững trong năm 2015.
Bài: Bảo Ngọc
Ảnh: Tiên Giang

ngocthanh