Kiến tạo môi trường phát triển quốc gia hiệu quả, cạnh tranh hơn

“Trong 2 năm tới (2014-2015), Việt Nam kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; phòng chống tham nhũng…”.

“Trong 2 năm tới (2014-2015), Việt Nam kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; phòng chống tham nhũng…”. 

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) với chủ đề “Thiết lập quan hệ đối tác mới hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức ngày 5/12, tại Hà Nội.

 

Bối cảnh mới 

 

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong 20 năm qua, Chính phủ Việt Nam đã cùng các nhà tài trợ quốc tế hợp tác hiệu quả, tiến hành các Hội nghị Nhóm tư vấn (CG) hàng năm. Từ nước nghèo, kém phát triển đầu những năm 1990, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đồng thời Việt Nam đã sớm hoàn thành cơ bản các Mục tiêu thiên niên kỷ (MDG) và xóa đói giảm nghèo. Đây là niềm tự hào, niềm vui chung của Việt Nam và các nhà tài trợ về sự hợp tác kiên trì, có hiệu quả và rất thành công trong suốt 20 năm qua. “Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin bày tỏ lời cám ơn chân thành đối với sự hỗ trợ to lớn của các nhà tài trợ trong thời gian qua” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

 

IMG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng:

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được đặt ra, hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững, Chính phủ Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực phấn đấu từ nội lực của mình thực thi có hiệu quả các mục tiêu. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam mong muốn các đối tác tiếp tục ủng hộ Việt Nam cả về tư vấn chính sách, hỗ trợ nguồn lực giúp Việt Nam giữ được những thành quả đạt được và phát triển nhanh, bền vững trong tương lai.

Tại Diễn đàn, hầu hết các ý kiến khẳng định, trong bối cảnh mới, từ một “quốc gia nhận viện trợ” trở thành “quốc gia đối tác phát triển” với lần đầu tiên VDPF được tổ chức sẽ mở ra cơ hội phát triển mới cho Việt Nam. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nêu rõ “VDPF sẽ tập trung đối thoại thực chất và sâu sắc hơn về ưu tiên phát triển cũng như các thách thức ở tầm trung hạn trong việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tiến trình phát triển đất nước”.

 

Đánh giá về việc thực hiện VDPF, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tổ chức VDPF và tin tưởng VDPF sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác thông qua đối thoại chuyên sâu và qua đó đề ra các hành động cụ thể để cùng nhau thực hiện giúp Việt Nam thành công”.

 

Chung quan điểm này, nhiều đại diện các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Đại sứ Hoa Kỳ, Đại sứ Anh… bày tỏ vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế Việt Nam đạt được trong 11 tháng của năm 2013 và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước.

 

Đi sâu vào những vấn đề trọng tâm 

 

Ngay sau phiên khai mạc, VDPF năm 2013 dành thời gian đối thoại 3 vấn đề trọng tâm của nền kinh tế Việt Nam hiện nay đó là: Giảm nghèo và giảm nghèo ở những nhóm dân tộc thiểu số; Khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong cung cấp dịch vụ nước và vệ sinh môi trường; Báo cáo kết quả các nhóm thảo luận kỹ thuật.

 

Đề cập về vấn đề giảm nghèo, tại Diễn đàn, các ý kiến cho rằng, mặc dù sau hơn 20 năm qua, Việt Nam đã thu được những kết quả giảm nghèo quan trọng, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ mức 58% (năm 1993) đến nay còn dưới 10%, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu ấn tượng thì giảm nghèo ở Việt Nam đang gặp một số thách thức như: tốc độ giảm nghèo không đồng đều, chưa bền vững; chuẩn nghèo còn thấp… Để tiếp tục giải quyết vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cam kết: “Dù kinh tế còn khó khăn nhưng Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội; đẩy mạnh rà soát, bổ sung chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, nhất là về lương thực, phát triển chăn nuôi, trồng và bảo vệ rừng”.

 

Đối với việc khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong cung cấp dịch vụ nước và vệ sinh môi trường, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, thực tế tại Việt Nam thời gian qua ở nhiều lĩnh vực, nhiều địa phương, khu vực tư nhân đã tham gia cùng Nhà nước cung ứng dịch vụ công. Cung cấp nước và vệ sinh môi trường là hai lĩnh vực đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong thời gian tới, khi Nghị định về PPP được ban hành sẽ là khung chính sách đảm bảo cho tư nhân tham gia cung ứng dịch vụ công được thuận lợi.

 

Bên cạnh một số nội dung cơ bản nêu trên, VDPF cũng dành nhiều thời gian đối thoại trực tiếp nhiều vấn đề cụ thể khác như: giảm dần trợ cấp với mặt hàng than bán cho sản xuất điện; đẩy mạnh triển khai mô hình PPP; phòng chống tham nhũng hiệu quả…

Năm 2013, VDPF được tổ chức lần đầu tiên và thay thế Hội nghị Nhóm tư vấn (CG). Mặc dù, VDPF năm nay không đề cập tới cam kết tài trợ ODA, nhưng tại cuộc chia sẻ bên lề Diễn đàn, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh vui mừng cho biết: Cam kết viện trợ ODA của các nhà tài trợ năm tới cho Việt Nam không giảm so với năm 2013. Đó sẽ là một trong những nguồn lực to lớn để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển và đổi mới đất nước.

Trung Hiếu

trungnam