Kiến nghị cần có bên thứ ba giám sát độc lập dự án dùng vốn ODA Nhật Bản

Thông tin trên được đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết tại Cuộc họp báo hàng năm với chủ đề “Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng tới một xã hội tương lai an toàn và nhiều lựa chọn” vừa diễn ra.

Thông tin trên được đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam cho biết tại Cuộc họp báo hàng năm với chủ đề “Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng tới một xã hội tương lai an toàn và nhiều lựa chọn” vừa diễn ra.

 

Trả lời câu hỏi của báo chí về kết quả điều tra nghi án Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ để được tham gia dự án Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 xảy ra thời gian qua, ông Mori Mutsuya, Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, vụ việc này là có thật và đã được các bên thừa nhận. Đây là vụ đưa hối lộ thứ hai xảy ra tại Việt Nam liên quan đến dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, sau vụ việc nhận hối lộ liên quan đến dự án Đại lộ Đông - Tây tại TP.HCM. 

IMG

Đại diện JICA cho rằng, nếu còn xảy ra tình trạng hối lộ, người dân Nhật Bản sẽ lên tiếng yêu cầu Chính phủ Nhật Bản chấm dứt ngay việc cung cấp ODA cho Việt Nam

 Ảnh: Tất Tiên

“Tôi mong rằng đây là vụ cuối cùng tại Việt Nam. Nếu còn xảy ra vụ thứ ba, tôi chắc chắn người dân Nhật Bản sẽ lên tiếng yêu cầu Chính phủ Nhật Bản chấm dứt ngay việc cung cấp ODA cho Việt Nam. Rút kinh nghiệm từ vụ việc này, tôi cho rằng, hai bên cần làm việc một cách nghiêm túc để tránh xảy ra những vụ việc tương tự”, đại diện JICA nhấn mạnh.

 

Thông tin thêm về vụ việc này, ông Yamamoto Kenichi, Phó Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết: “Trong phiên xét xử tại Nhật Bản, phía JTC đã thừa nhận hành động hối lộ trong dự án Xây dựng Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1. Hợp đồng tư vấn giữa JTC với Ban Quản lý các dự án đường sắt đã không tuân thủ quy định đấu thầu của JICA. Chiểu theo “Điều kiện chung của vốn vay ODA Nhật Bản”, JICA đề nghị phía Việt Nam hoàn trả toàn bộ số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn này”. 

 

Để bảo đảm các dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản hiệu quả, ông Yamamoto Kenichi thông tin, hiện phía Nhật Bản đang làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính của Việt Nam để kiến nghị về việc cần có bên thứ ba hoàn toàn độc lập giám sát các dự án ODA của Nhật Bản nếu có bất thường xảy ra. “Cơ chế này sẽ có đánh giá khách quan hơn” - ông Yamamoto Kenichi khẳng định.

 

Trả lời câu hỏi “Phía Nhật Bản có tiếp tục cấp ODA cho dự án Đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 nữa hay không?” người đứng đầu JICA tại Việt Nam khẳng định, quan điểm của Nhật Bản là chỉ xử lý những cá nhân liên quan, chứ không ngừng cung cấp ODA cho Dự án trên. 

T.Hiếu (ghi)

ngocthanh