Kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và cải cách kinh tế

Hôm nay 5/6, Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) chính thức khai mạc tại Quảng Trị. Trước phiên khai mạc, chiều qua (4/6), đại diện Chính phủ và các nhà tài trợ đã có phiên trao đổi, cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Hôm nay 5/6, Hội nghị giữa kỳ nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) chính thức khai mạc tại Quảng Trị. Trước phiên khai mạc, chiều qua (4/6), đại diện Chính phủ và các nhà tài trợ đã có phiên trao đổi, cập nhật về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. 

IMG

Định hướng điều hành kinh tế vĩ mô 6 tháng cuối năm 2012 và chính sách tiền tệ, tài khóa là chủ đề chính của phiên làm việc này.

 

Thông tin tổng quan tới cộng đồng tài trợ về kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm 2012, Thứ trưởng thường trực Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Cao Viết Sinh khẳng định, Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu, đúng hướng trong việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng cho biết, với những diễn biến về kinh tế thế giới cũng như trong nước thời gian qua và triển vọng sắp tới, có thể thấy áp lực là rất lớn để Việt Nam đạt được những mục tiêu kinh tế vĩ mô đã đề ra trong năm 2012. 

IMG

 

Về định hướng 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam kiên trì giữ vững các mục tiêu đã đề ra cho năm 2012, bao gồm: chủ động điều hành kiềm chế lạm phát ở mức khoảng 8%, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng ở mức hợp lý khoảng 6% và bảo đảm thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội theo kế hoạch đã đề ra từ đầu năm. Kỳ vọng đối với khó khăn của doanh nghiệp về vốn, thị trường,... sẽ dần được tháo gỡ; việc làm và thu nhập của người dân sẽ được cải thiện, sức mua của người dân sẽ tăng lên; với việc thực hiện mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, tăng trưởng công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến sẽ được cải thiện vào 6 tháng cuối năm 2012.

Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú của IMF tại Việt Nam: Nền kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển đáng ghi nhận và còn nhiều triển vọng để nâng cao mức sống cho người dân Việt Nam trong tương lai. Để hiện thực hóa các tiềm năng này, việc tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và các cải cách cơ cấu kinh tế là rất quan trọng.

Hội nghị cũng nghe báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và triển khai kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng trong năm 2012; báo cáo của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện ngân sách năm 2011 và diễn biến ngân sách năm 2012. 

 

Ông Sanjay Kalra, đại diện thường trú của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho biết, Ban Giám đốc điều hành của IMF đánh giá cao những nỗ lực chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc góp phần giảm lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái và xây dựng lại dự trữ ngoại hối, cũng như ghi nhận quyết tâm của Chính phủ tiếp tục theo đuổi các chính sách định hướng ổn định kinh tế vĩ mô. 

 

Tuy nhiên, các giám đốc điều hành IMF cũng lưu ý, nguy cơ dễ bị tổn thương vẫn hiện hữu và nhấn mạnh sự cần thiết của việc không nên áp dụng các chính sách nới lỏng quá sớm, đồng thời cần đẩy nhanh hơn nữa cải cách kinh tế.

 

Ông Sanjay Kalra cảnh báo, sự suy giảm có thể mạnh hơn dự báo của các nền kinh tế châu Á do tác động của đà suy yếu của nền kinh tế châu Âu, hay sự bất ổn định nghiêm trọng của khu vực tài chính ở châu Âu và tác động lan tỏa toàn cầu của nó sẽ có thể ảnh hưởng bất lợi đến tình hình kinh tế Việt Nam. Ngay đối với nền kinh tế trong nước, sự quay trở lại của các vấn đề về thanh khoản tại những ngân hàng yếu kém có thể dẫn tới suy giảm niềm tin vào đồng Việt Nam và nguy cơ lạm phát tăng trở lại. 

 

Đại diện IMF khuyến nghị, trong bối cảnh hiện nay, việc duy trì niềm tin của công chúng là rất quan trọng và để đạt được mục tiêu này, các chính sách của Chính phủ cần đảm bảo ưu tiên mục tiêu ổn định và giải quyết những yếu kém tại khu vực tài chính. Các chính sách kinh tế vĩ mô cần duy trì quan điểm thận trọng để củng cố những thành quả ổn định kinh tế vĩ mô đã đạt được gần đây. Ông Sanjay Kalra cho rằng, Việc Nam vẫn cần ưu tiên kiềm chế lạm phát và tăng thêm dự trữ ngoại hối, ngay cả điều này có nghĩa là phải chấp nhận tăng trưởng có thể chậm hơn một chút trong ngắn hạn. Chính sách tài khóa cũng cần tiếp tục hỗ trợ sự ổn định kinh tế vĩ mô. Bên cạnh đó, cả trong ngắn hạn và trung hạn, các khu vực then chốt của nền kinh tế sẽ cần phải được cải cách nhằm thực hiện sự phân bổ nguồn lực và nâng cao tăng trưởng dựa trên năng suất. 

Bài: Nguyệt Minh

Ảnh: Hoàng Tính

trungnam