“Kiên định các mục tiêu kinh tế năm 2015”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp cùng Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô để thảo luận về những tác động của giá dầu thế giới giảm đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2015 và đưa ra các kiến nghị, giải pháp với Chính phủ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo như vậy tại cuộc họp cùng Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô để thảo luận về những tác động của giá dầu thế giới giảm đối với kinh tế Việt Nam trong năm 2015 và đưa ra các kiến nghị, giải pháp với Chính phủ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới. 

 

Trước những diễn biến giá dầu giảm tác động khó lường tới nền kinh tế của Việt Nam, tại Cuộc họp, các thành viên của Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã đưa ra các kịch bản về giá dầu và tác động của việc giảm giá dầu thô đối với nền kinh tế. 

 

Phát biểu tại Cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá tình hình kinh tế - xã hội nói chung và kinh tế vĩ mô trong tháng 1/2015 tiếp tục tiến triển khả quan, tích cực. Tuy nhiên, vấn đề nổi lên là tình hình giá dầu thế giới giảm và diễn biến khó lường tác động đến nền kinh tế Việt Nam. Điều này đặt ra yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô là phải bám sát tình hình, đưa các kịch bản và giải pháp tổng thể, bảo đảm diễn biến và việc giá dầu thô giảm thấp không tác động đến các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2015. 

 

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, cần tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra cho năm 2015, trong đó phấn đấu tăng trưởng GDP là 6,2%. Điều hành lạm phát khoảng 5% như chỉ tiêu đã đề ra; đồng thời yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chủ động điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến của lạm phát, góp phần bảo đảm tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, phải bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước và không điều chỉnh tổng thu, tổng chi ngân sách nhà nước của năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, theo các phương án và tính toán mà Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đưa ra, mức hụt thu ngân sách không đáng lo ngại như dự báo trước đây, kể cả kịch bản giá dầu thế giới xuống mức 40 USD/thùng. 

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế của Việt Nam theo các mức giá dầu thô thế giới: Kịch bản thứ nhất là, nếu giá dầu thô năm 2015 là 60 USD/thùng, thì tăng trưởng GDP sẽ giảm so với dự kiến là 0,21 điểm phần trăm. Kịch bản thứ hai là, nếu giá dầu thô xuống mức 50 USD/thùng, sản lượng khai thác dầu của Việt Nam còn ở mức 14,4 triệu tấn, thì GDP sẽ giảm 0,56 điểm phần trăm. Kịch bản thứ ba là, nếu giá dầu thô giảm mạnh xuống 40 USD/thùng, Việt Nam chỉ sản xuất 13,08 triệu tấn dầu thô, thì GDP có thể giảm tới 1 điểm phần trăm, sẽ chỉ còn 5,2%.

Đối với khai thác dầu thô, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phấn đấu đạt cao nhất kế hoạch được giao, đồng thời cần bám sát tình hình giá dầu thô trên thị trường thế giới để điều hành việc khai thác dầu thô trên nguyên tắc không để lỗ và hạch toán cụ thể đến từng mỏ.

 

Cho ý kiến chỉ đạo về giá điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh giá điện theo thị trường, song các Bộ liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định vào sau tết Nguyên đán 2015. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo ngay việc rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện nhằm giảm giá thành, nhất là vấn đề giảm hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngay trong năm 2015, EVN phải tạo ra được chuyển biến, có con số cụ thể và công bố công khai việc giảm chi phí giá thành sản xuất điện. 

 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng định hướng về giá bán lẻ xăng dầu trong nước và yêu cầu giảm giá cước dịch vụ vận tải trước tết Nguyên đán 2015.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tổ công tác liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô cần quan tâm tới một số vấn đề cần có nghiên cứu, đánh giá và đưa ra giải pháp để Chính phủ xem xét trong chỉ đạo, điều hành như tác động đối với kinh tế Việt Nam khi Việt Nam tham gia đầy đủ các Hiệp định Thương mại tự do và hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015; đánh giá những tác động đối với thị trường phân phối, bán lẻ khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu; vấn đề về nợ công và việc thực hiện điều chỉnh giá một số dịch vụ công.

Trung Hiếu - Nguyệt Minh

ngocthanh