Khuyến khích hợp tác công - tư trong quản trị rủi ro thiên tai

Ngày 22/11, tại TP.HCM, Quỹ châu Á (TAF) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường quản trị rủi ro thiên tai cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Ngày 22/11, tại TP.HCM, Quỹ châu Á (TAF) phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tăng cường quản trị rủi ro thiên tai cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”. Nhiều chuyên gia tại Hội thảo cho rằng, đã đến lúc tăng cường hợp tác công - tư (PPP) trong lĩnh vực quản trị rủi ro thiên tai nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, đồng thời giảm gánh nặng chi tiêu công.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

85% doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai


Ông Nguyễn Trí Thanh, cán bộ cao cấp chương trình  Môi trường của TAF cho biết, TAF có nhiều lý do để lựa chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á để triển khai dự án tăng cường quản trị rủi ro thiên tai cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Mục tiêu của dự án này là nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng DNNVV về quản lý rủi to thiên tai, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa nhà nước và DN trong quản lý thiên tai. Từ đó, thay đổi tư duy của cộng đồng DN Việt Nam, khuyến khích hướng hoạt động đầu tư của DN sang công tác phòng ngừa thiên tai, đối phó thiên tai. TAF sẽ thúc đẩy hợp tác PPP qua từng dự án cụ thể tại Việt Nam và kỳ vọng đây là hướng đi nhận được nhiều đồng thuận của DN. 

 

IMG

Ông Nguyễn Trí Thanh, cán bộ cao cấp Chương trình môi trường TAF:

Sau 2 năm thực hiện dự án ở miền Trung, chúng tôi đã và đang tìm hiểu để triển khai tiếp dự án tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Dự án triển khai tại khu vực miền Trung có kinh phí hơn 1,2 triệu USD, nhằm thúc đẩy tăng cường hợp tác công - tư trong lĩnh vực quản trị rủi ro thiên tai trong giai đoạn 2011- 2013. Hợp tác PPP là cách để thu hút DN tư nhân tham gia vào, bổ sung nguồn lực cho phía Nhà nước để tham gia vào từng dự án ứng phó thiên tai cụ thể. Vai trò của Nhà nước rất quan trọng trong việc lôi kéo, tạo ra những dự án giúp ứng phó thiên tai mà DN có thể thấy được lợi ích của mình trong dự án đó.

 

Theo khảo sát của TAF, có đến 85% DN Việt Nam cho rằng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trong đó 60% DN bị tổn thất tài chính, 5% DN đứng trước nguy cơ phá sản bởi thiên tai. Trong khi đó, thực tế cho thấy có đến 84% không có sự chuẩn bị, hoặc chuẩn bị chưa đúng cách để ứng phó với thiên tai, giảm nhẹ rủi ro do thiên tai.

 

TS. Hồ Long Phi, đại diện Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu cho biết, chưa bao giờ con người đứng trước những thách thức khủng khiếp do thiên tai gây ra như hiện nay. 

 

Tình trạng ngập úng ngày càng tăng tại các đô thị lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM cho thấy, nếu không có sự chuẩn bị để ứng phó, giảm nhẹ thiên tai, thiệt hại sẽ vô cùng lớn, thiệt hại kinh tế khó lường và ngân sách hàng năm sẽ phải tăng rất nhiều để giải quyết.

 

PPP đã nhận được sự đồng thuận cao nhất

 

Ông Nguyễn Diễn, Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng cho biết, Luật phòng, chống thiên tai (Luật số 33/2013/QH13, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5/2014) quy định về quyền và trách nhiệm của DN trong phòng, chống thiên tai như sau: DN có quyền tham gia đầu tư dự án xây dựng công trình phòng, chống thiên tai kết hợp đa mục tiêu theo quy hoạch, kế hoạch của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, địa phương và được khai thác lợi ích do việc đầu tư mang lại theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Diễn cho rằng, đây là khung pháp lý vững chắc giúp tăng cường hợp tác PPP trong quản trị rủi ro thiên tai. DN cũng nên xem đây là cơ hội đầu tư và xây dựng những dự án cụ thể ứng phó thiên tai thông qua hình thức PPP. Việc hợp tác này cũng sẽ góp phần giảm nhẹ chi phí của ngân sách dành cho lĩnh vực này. 

 

Đại diện VCCI Đà Nẵng nhận định, hợp tác PPP nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đã được sự đảm bảo cao nhất của khung pháp lý là Luật phòng, chống thiên tai, cùng các quy định về hợp tác PPP vừa ban hành thời gian qua. Rõ ràng, về phía cơ quan nhà nước đã thực sự sẵn sàng cho các dự án PPP trong lĩnh vực này. Các nhà tài trợ, điển hình như TAF đã bày tỏ nhiều thiện ý hỗ trợ về tài chính để triển khai. Cơ hội đầu tư đang chờ đón các DN.

Bài và ảnh: V.Huyền

trungnam