Không “tô hồng” tăng trưởng GDP

Trên bình diện thống kê, phân tích chi tiết thì nền kinh tế đang có bước phục hồi mặc dù còn chậm và chưa thực sự bền vững, nhưng đó là những tín hiệu tốt. Lúc này niềm tin là điều quan trọng và cần phải xây dựng niềm tin để chúng ta vươn tới, chúng ta không tô hồng cũng không bôi đen.

Trên bình diện thống kê, phân tích chi tiết thì nền kinh tế đang có bước phục hồi mặc dù còn chậm và chưa thực sự bền vững, nhưng đó là những tín hiệu tốt. Lúc này niềm tin là điều quan trọng và cần phải xây dựng niềm tin để chúng ta vươn tới, chúng ta không tô hồng cũng không bôi đen. 

 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã phát biểu như vậy trước Quốc hội trong phiên thảo luận sáng ngày 1/11.

 

Dự báo GDP năm 2013 là có căn cứ

 

Giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm qua một ngày thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, trong đó có băn khoăn về tính chính xác của số liệu thống kê, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, hiện trong hệ thống chỉ tiêu quốc gia có 350 chỉ tiêu thì chỉ có 146 chỉ tiêu được giao cho ngành thống kê tính toán, còn lại thuộc các bộ, ngành khác. Các con số của bộ, ngành sẽ sai số nhiều hơn, do các Bộ, ngành chưa có bộ máy thống kê riêng. 

 

IMG

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh Thời gian tới, nếu không đổi mới chắc chắn Việt Nam sẽ khó khăn, đó là một dự đoán hoàn toàn có căn cứ, tôi nghĩ Quốc hội cũng cảm nhận được điều này. Chúng tôi rất mong muốn các đại biểu Quốc hội sẽ phân tích kỹ tình hình năm 2013, những đề xuất của Chính phủ đối với hai năm 2014 - 2015 và đặc biệt chúng ta chuẩn bị không chỉ riêng cho 2 năm này mà cho nhiệm kỳ 2016 - 2020… Tôi tin tưởng là đất nước Việt Nam sẽ phát triển với những con người thông minh và có học hành, chắc chắn Việt Nam sẽ không thua kém các nước như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng, hệ thống Tổng cục Thống kê Việt Nam chưa phải là hiện đại, toàn diện nhưng hiện nay đã có một hệ thống dọc từ trung ương là Tổng cục Thống kê đến Cục thống kê các tỉnh, Phòng thống kê các huyện và có “chân rết”, có những điều tra viên tại các cơ sở; đồng thời đã hội nhập quốc tế nên các phương pháp thống kê đều tương thích với thế giới, hàng năm đều có tổ chức quốc tế kiểm định. 

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh chia sẻ, nói là tuyệt đối chính xác thì chắc không ai đảm bảo được điều này. Bởi vì nó phụ thuộc vào đối tượng mà chúng ta điều tra, ở nước ngoài pháp lệnh về thống kê rất cao, người dân chấp hành rất nghiêm túc, các tổ chức như ở Việt Nam thì không phải như vậy, nhiều khi điều tra viên xuống gặp rất khó và hỏi thì họ cũng trả lời chưa chắc đã chính xác.

 

Liên quan đến băn khoăn của đại biểu về dự báo tăng trưởng GDP năm nay có phải là “màu hồng” quá hay không, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng: Theo số liệu thống kê của 9 tháng, tăng trưởng GDP đạt 5,14%, cao hơn một chút so với 9 tháng năm 2012 (5,1%). Con số này là khiêm tốn và hoàn toàn có căn cứ. Dự báo đến hết năm đạt 5,4% còn là sự thách thức đối với điều hành của Chính phủ cũng như nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương. Nếu các chính sách của chúng ta tốt, đi vào cuộc sống và hoạt động có hiệu quả thì có thể đạt 5,4%.

 

Nói thêm về cơ sở để có thể đạt con số này, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhắc đến sự cải thiện của kim ngạch xuất khẩu, sự chuyển biến ngành công nghiệp chế biến chế tạo, đóng góp của khu vực FDI, giải ngân vốn ODA tăng so với năm 2012. 

 

Có cơ sở để tin tưởng tăng trưởng tín dụng đạt trên 11%

 

Cũng trong sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng được mời làm rõ thêm một số vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm.

 

Một trong những nội dung được Thống đốc trình bày là hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình thì đây là mô hình nhiều nước trên thế giới sử dụng. Điều khác biệt là họ dùng tiền ngân sách mua lại nợ, còn ta thì không mà phải tìm ra một cách làm phù hợp với thực tiễn hoàn cảnh của Việt Nam. Với cách thức mua bán nợ của công ty này, theo Thống đốc, tất cả các khoản nợ được VAMC mua lại không tính là nợ xấu nữa, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn mới. Các khoản nợ này sau khi VAMC mua lại sẽ được tiến hành cơ cấu lại, đưa lãi suất cao trước đây về mặt bằng lãi suất hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Cũng theo Thống đốc thì các tổ chức tín dụng cũng được lợi. Trước đây một số vốn lớn nằm trong những khoản nợ xấu này, nay qua việc mua nợ xấu bằng cách phát hành một loại trái phiếu đặc biệt, các tổ chức tín dụng có thể thu lại tối đa 70% giá trị khoản nợ để có thêm nguồn vốn cho phát triển kinh tế đất nước.

 

Trong năm nay, VAMC phấn đấu mua được 30 - 35 nghìn tỷ đồng nợ xấu, năm 2014 có thể lên đến 100 - 150 nghìn tỷ đồng. Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư không chỉ trong nước mà quốc tế cũng quan tâm muốn mua lại các khoản nợ này, Thống đốc cho biết.

 

Về giải quyết nợ xấu, theo Thống đốc, sau khi Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cơ cấu lại nợ theo cơ chế mới, đến nay đã cơ cấu lại trên 300.000 tỷ đồng và có tới 60% các khoản nợ nếu không cơ cấu lại đã thành nợ xấu, nói một cách khác nếu không cơ cấu lại thì nợ xấu đã tăng thêm trên 6%.

 

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, 10 tháng đầu năm đạt 6,8%, nếu tính cả dư nợ tín dụng đã được xử lý bằng quỹ dự phòng rủi ro và mua bán nợ của công ty mua bán nợ thì đã tăng ở mức 7,89%. Có cơ sở để tin tưởng tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ đạt được ở mức trên 11%.

 

Tuy nhiên, bình luận về phần giải trình của Thống đốc, một số vị đại biểu cho rằng, việc tiếp cận vốn của cả người dân và doanh nghiệp còn khó khăn, có doanh nghiệp vẫn phải vay với lãi suất cao.

Việt Thắng

ngocthanh