Không có lý do gì các dự án PPP lại không đấu thầu

Đây là ý kiến được trao đổi tại Hội thảo về xây dựng và triển khai các dự án đối tác công - tư (PPP) được Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức ngày 25/4 tại TP.HCM. Cũng tại Hội thảo này, phía Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm đến các dự án PPP dự kiến triển khai tại Việt Nam.

Đây là ý kiến được trao đổi tại Hội thảo về xây dựng và triển khai các dự án đối tác công - tư (PPP) được Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức ngày 25/4 tại TP.HCM. Cũng tại Hội thảo này, phía Hoa Kỳ bày tỏ sự quan tâm đến các dự án PPP dự kiến triển khai tại Việt Nam. 

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Nâng cao năng lực cho cấp thực thi dự án

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định: Để tận dụng mọi nguồn lực thực hiện các mục tiêu của Nhóm công tác hạ nguồn Mê Kông - Mỹ (LMI), các nước thành viên LMI nhất trí cần khuyến khích và phát huy sự tham gia của khu vực tư nhân, theo đó việc phát triển mô hình PPP được xem là một hướng đi đầy triển vọng. Với cách nhìn như vậy, Hội nghị LMI đầu tiên về những điển hình tốt hợp tác công tư trong phát triển hạ tầng đã được tổ chức vào tháng 1/2013 tại Hà Nội. Một trong những khuyến nghị của Hội nghị này là sự cần thiết tổ chức những khóa đào tạo, tập huấn cho các cán bộ và chuyên gia làm việc trực tiếp về PPP, đặc biệt là ở cấp thực thi dự án. Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến hình thức PPP. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phải nghiên cứu kỹ và tiến hành triển khai thí điểm mô hình này do khả năng hội tụ được những thế mạnh của cả khu vực tư nhân và khu vực công. Vì thế, những cán bộ cấp thực thi dự án tại các địa phương sẽ ngày càng được tiếp cận với mô hình PPP nhiều hơn để thuận lợi trong việc triển khai các dự án sắp tới.

 

Ông Michael Fuchs, Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ đưa đến Việt Nam những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực PPP, từng có nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án cụ thể. Hai nước sẽ chia sẻ với nhau những kinh nghiệm về PPP trong các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, môi trường, y tế… Theo ông Michael Fuchs, những lĩnh vực này có khả năng thành công cao khi áp dụng mô hình PPP. Chính phủ Hoa Kỳ cho rằng hình thức PPP rất quan trọng trong việc phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng cho Việt Nam. Hoa Kỳ cam kết tham gia chặt chẽ với các nước trong khu vực hạ nguồn Mê Kông, trong đó có Việt Nam, nhằm khai thác lợi ích từ khu vực tư nhân để cải thiện kết cấu hạ tầng, góp phần nâng cao đời sống cho người dân. 

IMG

Ảnh: Thành Nhân

Ông Michael Fuchs nhấn mạnh, sự tham gia của khu vực tư nhân rất quan trọng đối với bất kỳ một quốc gia nào muốn phát triển. Với tình hình hiện nay, để phát triển các dự án hạ tầng, chỉ khu vực công rất khó đáp ứng đủ nguồn vốn. Tuy nhiên, làm thế nào để khu vực tư nhân tích cực tham gia vào các dự án hạ tầng là một trong những nội dung cần được những người thực thi dự án, những cơ quan được giao chuẩn bị dự án cùng nhau tìm hiểu và trả lời. 

 

Khâu đấu thầu cần đặc biệt coi trọng

 

Đó là nhận định của luật sư Bill Magennis, cố vấn pháp luật trong hai dự án BOT rất lớn tại Việt Nam là Nhà máy điện Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 3, cũng là người soạn thảo tất cả các tài liệu liên quan đến hợp đồng BOT trong các gói thầu tại hai dự án này. Theo luật sư này, công tác đấu thầu cần được coi trọng và thực hiện nghiêm túc, minh bạch thì mới thực sự thu hút được các nhà đầu tư. “Tôi được biết, pháp luật Việt Nam quy định về đấu thầu rất chặt chẽ. Các dự án sử dụng vốn nhà nước ở định mức và điều kiện quy định đều phải được đưa ra đấu thầu công khai. Do đó, không có lý do gì các dự án PPP lại không đấu thầu. Trong quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức PPP mà Việt Nam ban hành, nội dung này đã được nói rõ. Chúng ta đều biết, các nhà đầu tư quốc tế có uy tín sẽ không quan tâm đến những dự án dù hấp dẫn nhưng lại được tổ chức đấu thầu không minh bạch. Bài học quan trọng cho các nước muốn thực hiện dự án PPP thành công là: chuẩn bị dự án thật tốt, đấu thầu công khai thu hút nhà đầu tư quốc tế, đồng thời phải tạo được niềm tin cho họ bằng thủ tục đầu tư thuận lợi, nhanh chóng, có cơ quan đầu mối về PPP. Không nên để nhà đầu tư phải lòng vòng với quá nhiều cơ quan nhà nước trong một dự án”, ông Bill Magennis chia sẻ.

 

Đồng tình với quan điểm này, các chuyên gia đến từ Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright còn cho rằng: Thực hiện thành công các dự án PPP cũng là cách Chính phủ Việt Nam chứng minh đã tạo ra được môi trường đầu tư thông thoáng, cạnh tranh cho giới đầu tư. 

V. Huyền

trungnam