Khôi phục thị trường bất động sản cần nhiều giải pháp đồng bộ

Đây là ý kiến của nhiều nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư tại Tọa đàm khả năng phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) diễn ra sáng 9/5, tại Hà Nội.

Đây là ý kiến của nhiều nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư tại Tọa đàm khả năng phục hồi của thị trường bất động sản (BĐS) diễn ra sáng 9/5, tại Hà Nội.

 

Cuộc Tọa đàm tập trung thảo luận xung quanh 3 chủ đề: Về quan điểm đối với thị trường BĐS, nên hay không nên giải cứu thị trường BĐS; Những hệ lụy của việc thả nổi thị trường BĐS; Vai trò của Nhà nước và doanh  nghiệp trong việc khơi thông thị trường BĐS.

 

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho rằng: phục hồi thị trường BĐS là vấn đề rất quan trọng đối với phát triển các ngành kinh tế liên quan. Trước những diễn biến trầm lắng của thị trường BĐS có nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm hỗ trợ, về tiến độ thực hiện và hiệu quả của các giải pháp đã được đề ra tại Nghị quyết 02/NQ-CP, cũng như về đánh giá xu hướng phát triển của thị trường BĐS Việt Nam. Việc tìm được giải pháp khôi phục hoạt động bình thường của thị trường này, tháo gỡ khó khăn phát triển kinh tế trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

 

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy: có khoảng 58% nợ có đảm bảo tại ngân hàng là BĐS (tương đương 250 nghìn tỷ đồng). Còn theo thống kê của các nhà tư vấn BĐS thì hiện có khoảng 140 nghìn tỷ đồng trong tổng số 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu đang nằm ở BĐS tồn kho. 

 

Ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng: những con số nợ xấu trên cho thấy sự lãng phí tiền của đối với nền kinh tế. Trong bối cảnh đất nước còn nghèo, nhiều người chưa có nhà để ở trong khi tồn kho BĐS rất lớn. Do vậy, cần phải có giải pháp khôi phục thị trường này, không thể để nó rơi tự do.

 

Đề xuất giải pháp khôi phục thị trường, ông Nguyễn Mại nêu ý kiến: Khôi phục thị trường BĐS không chỉ Nhà nước mà cả doanh nghiệp và người dân cùng tham gia. Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, khôi phục thị trường chính là thời cơ để giải quyết căn bản các vấn đề tồn tại trong thị trường này bấy lâu nay. Đồng thuận quan điểm trên, ông Nguyễn Trí Hiếu, thành viên Ngân hàng Đại Dương cho rằng: để có thể giải cứu được thị trường BĐS hiện nay cần nhiều giải pháp đồng bộ với sự quyết tâm cao từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các nhà đầu tư và toàn dân.

 

Dự báo về khả năng phục hồi của thị trường, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, đến cuối năm 2013 thị trường BĐS sẽ chạm đáy và sẽ vực dậy vào năm 2014 nếu các vấn đề về nợ xấu và các giải pháp giải cứu được đồng bộ triển khai mạnh mẽ.

Trung Hiếu

trungnam