Khôi phục niềm tin chính sách kinh tế

Hội thảo “Nhìn lại chính sách tài chính, tiền tệ với mục tiêu kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo an toàn hệ thống tài chính” do Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ KH&ĐT tổ chức hôm qua (26/12)

Hội thảo “Nhìn lại chính sách tài chính, tiền tệ với mục tiêu kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo an toàn hệ thống tài chính” do Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ KH&ĐT tổ chức hôm qua (26/12) đã nhận được những đóng góp rất ý nghĩa từ nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu về những quyết sách điều hành liên quan đến chính sách tài chính, tiền tệ của các cơ quan quản lý nhà nước. Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông và Thứ trưởng Đào Quang Thu tham dự Hội thảo.

 

                                                                                                  Ảnh: Lê Tiên

Vực dậy niềm tin của nhà đầu tư

 

PGS.TS Phạm Quý Thọ, Học viện Chính sách và Phát triển cho rằng, trong thời gian tới cần củng cố niềm tin của doanh nghiệp vào triển vọng kinh tế Việt Nam để các doanh nghiệp có thể mạnh dạn đầu tư, tiếp tục vay tiền kinh doanh. Thực tế nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ xác định duy trì hoạt động mà không dám phát triển thêm.

 

Theo ông Phạm Quý Thọ, một trong những giải pháp nên tính đến lúc này là cần điều hành chính sách tiền tệ hợp lý hơn để vừa kiềm chế lạm phát nhưng vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp và kinh tế phát triển. Đồng thời cải thiện môi trường đầu tư để khơi dậy niềm tin kinh doanh bằng các chính sách nhất quán, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. 

 

IMG

Doanh nghiệp cần nỗ lực rút ngắn chu kỳ sản xuất, kinh doanh trong từng phân khúc để giảm nhu cầu vốn lưu động                                        Ảnh: Tiên Giang

 

Chia sẻ quan điểm này, ý kiến của nhiều chuyên gia thống nhất rằng, các chính sách vĩ mô được ban hành nhằm chống lạm phát đã đẩy lãi suất cho vay của các ngân hàng đối với doanh nghiệp tăng cao quá mức chịu đựng. “Tinh thần doanh nghiệp” và niềm tin của các nhà đầu tư đang chịu thử thách lớn, cần có một sự thay đổi mạnh mẽ trong việc ban hành các chính sách kinh tế và các chính sách liên quan đến doanh nghiệp. 

 

IMG

Thứ trưởng Đặng Huy Đông:

Bức tranh về hoạt động điều hành tài chính, tiền tệ trong thời gian qua của các cơ quan quản lý đã được các chuyên gia kinh tế phân tích và đánh giá rất thẳng thắn. Những thảo luận mang tính khoa học và xây dựng, không né tránh những vấn đề nhạy cảm từ phía các chuyên gia sẽ hỗ trợ những nhà quản lý, điều hành có những góc nhìn toàn diện hơn về tình hình tài chính, tiền tệ thời gian qua, để từ đó đưa ra những điều chỉnh kịp thời cho giai đoạn tới.

TS. Nguyễn Thạc Hoát, Khoa Tài chính tiền tệ, Học viện Chính sách và Phát triển khuyến nghị, cần nâng cao chất lượng dự báo bằng các con số có trách nhiệm, số liệu phải có địa chỉ cung cấp, có trách nhiệm giải trình, chỉ có như thế mới có thể đánh giá sát, kiểm soát tình hình và đưa ra chính sách sát tình hình. Ông Nguyễn Thạc Hoát cũng cho rằng, năm 2013 không nên đặt nặng vấn đề tăng trưởng GDP, mà quan trọng hơn phải ổn định kinh tế vĩ mô và tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Muốn lấy lại niềm tin không thể thực hiện bằng các biện pháp chung chung mà phải bằng biện pháp cụ thể để doanh nghiệp định hướng đầu tư, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh. 

 

Doanh nghiệp cần chủ động tạo nguồn vốn

 

Giải pháp đối với doanh nghiệp trong việc tạo nguồn vốn cho giai đoạn khó khăn sắp tới là một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận. Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang phải đối mặt với việc thiếu vốn mà nguồn vốn huy động quan trọng nhất có được vẫn là từ ngân hàng. TS. Ngô Phúc Hạnh, Trường Đại học Phương Đông gợi ý, doanh nghiệp cần chủ động lập kế hoạch tốt, quan hệ hợp tác với ngân hàng để có được vốn cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Một kênh khác mà doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo vốn là mua trả chậm nhà cung cấp, hoặc yêu cầu khách hàng ứng trước. Tuy nhiên, nguồn vốn này sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn tới. Do vậy doanh nghiệp cần tạo uy tín về thanh toán đúng hạn, phân nhỏ chu kỳ mua chịu, hoặc cung cấp hàng để sử dụng tốt nguồn vốn này. Nguồn vốn thứ ba theo ông Ngô Phúc Hạnh chính là sự chủ động cắt giảm các nhu cầu kinh doanh thứ yếu, phân kỳ nhu cầu đầu tư, nỗ lực rút ngắn chu kỳ sản xuất, kinh doanh trong từng phân khúc để giảm nhu cầu vốn lưu động.

 

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra những khuyến nghị thực hiện chính sách tiền tệ giai đoạn 2013 - 2015. Theo TS. Nguyễn Thạc Hoát, trong giai đoạn này, cần kiểm soát chặt chẽ cả các yếu tố gây lạm phát cao từ phía tổng cầu và các yếu tố tác động làm suy giảm tổng cầu quá mức. Đây là điều kiện cần thiết đảm bảo quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công. Ông Nguyễn Thạc Hoát cũng nhấn mạnh, trong giai đoạn 2013 - 2015 nên kiểm soát lạm phát ở mức từ 8 - 10%/năm. 

Quang Minh

 

admin