Khởi động Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V

Với 13 nhóm vấn đề, 27 hạng mục và 100 tiểu hạng mục, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V bắt đầu triển khai từ tháng 7/2013 - 12/2014 sẽ góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng công khai, minh bạch.

Với 13 nhóm vấn đề, 27 hạng mục và 100 tiểu hạng mục, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V bắt đầu triển khai từ tháng 7/2013 - 12/2014 sẽ góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng công khai, minh bạch.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Tại Cuộc họp cấp cao Ủy ban hỗn hợp Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V diễn ra chiều ngày 26/7 tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh: Sáng kiến chung là một trong những kênh thông tin quan trọng cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện chính sách giúp cho các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung được tham gia vào quá trình hoạch định chính sách của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

 

IMG

Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản là điều kiện quan trọng nhằm thực hiện thành công Chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, trên cơ sở kết quả thành công của 4 giai đoạn trước đây, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V sẽ tiếp tục được thực hiện một cách hiệu quả nhằm góp phần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới.

IMG

Ông Yasuaki Tanizaki, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam:

Việc Đề án Chiến lược công nghiệp hóa (CNH) của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt đầu tháng 7/2013 với 6 ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển sẽ góp phần đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản với Kế hoạch hành động giai đoạn V được thông qua ngày hôm nay sẽ là nền tảng cơ bản giúp Việt Nam đẩy nhanh quá trình này.

Trong Kế hoạch hành động giai đoạn V của Sáng kiến chung liên quan chủ yếu đến các nội dung về hệ thống chính sách pháp luật; phát triển kết cấu hạ tầng; ổn định kinh tế vĩ mô; thuế; hải quan; ngân hàng… Đây là những vấn đề quan trọng được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và đòi hỏi hai bên phải tích cực phối hợp và nỗ lực để triển khai Kế hoạch hành động đúng tiến độ.

 

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã thực hiện được 10 năm với 4 giai đoạn. Trong giai đoạn 4 vừa qua, có 286/337 hạng mục được triển khai tốt và đúng tiến độ, chiếm 85% tổng số hạng mục cam kết. Sau hai tháng làm việc tích cực trên tinh thần hợp tác, hai bên đã thống nhất nội dung trong Kế hoạch hành động giai đoạn V, bao gồm những tồn tại của giai đoạn IV, một số nội dung mới được đưa ra dựa trên các vấn đề vướng mắc, khó khăn mà phía Nhật Bản quan tâm và mong muốn trao đổi với các Bộ, ngành của Việt Nam.

 

Bày tỏ sự hài lòng về những kết quả thực hiện được trong Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản những giai đoạn qua, tại Cuộc họp, ông Takahashi Kyohei, đồng Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật - Việt của Keidanren cho biết: Với tỷ lệ thành công tới 85% trong việc triển khai các giai đoạn trước, chắc chắn Kế hoạch hành động giai đoạn V sẽ đạt được những kết quả rất tích cực. 

 

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được khởi xướng từ tháng 4/2003 với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Cho đến nay, Sáng kiến chung đã thực hiện được 4 giai đoạn: giai đoạn I (12/2003-11/2005); giai đoạn II (7/2006-11/2007); giai đoạn III (11/2008-12/2010); giai đoạn IV (7/2011-11/2012).

Tại Cuộc họp, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến Kế hoạch hành động như: Cơ chế và vận dụng luật; Cơ chế thuế; Vận tải - Hải quan; Nhân lực - Lao động; Sở hữu trí tuệ; Môi trường; Bán lẻ - Lưu thông phân phối - Bất động sản; Hạ tầng…

 

Để triển khai thành công Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn V, hai bên khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác và tích cực triển khai các cam kết trong nội dung Kế hoạch hành động nhằm tạo dựng một môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam, cũng như góp phần đưa ra những khuyến nghị chính sách làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách của Việt Nam.

Nguyễn Thủy

ngocthanh