Khởi công xây dựng hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện

Với sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO), hôm qua (19/9)...

Với sự hỗ trợ tích cực của Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO), hôm qua (19/9), Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Hà Nội cùng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đã phối hợp tổ chức khởi công dự án mẫu: Xây dựng Hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội. 

IMG

Dự án có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường

 

Hệ thống xử lý chất thải công nghiệp để phát điện do NEDO tài trợ là một mô hình kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam, áp dụng công nghệ lò đốt tiên tiến của Nhật Bản nhằm tái sử dụng nguyên liệu chất thải để biến thành điện năng. Tổng mức đầu tư của dự án là 612.236 triệu đồng (trong đó nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của tổ chức NEDO khoảng 472.188 triệu đồng và phần vốn đối ứng là 140.049 triệu đồng). 

 

Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (đơn vị thực hiện dự án) cho biết: Trước đó, vào tháng 10/2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký Ý định thư với NEDO, xác định sự thống nhất giữa hai chính phủ về việc thực hiện Dự án… Đến tháng 2/2013, UBND TP. Hà Nội ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư đối với Dự án và đến tháng 6/2013, UBND TP. Hà Nội ra quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu Dự án. 

 

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao về sự hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường giữa Việt Nam - Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, Dự án được khởi công là một sự kiện có ý nghĩa trong quá trình hợp tác về lĩnh vực bảo vệ môi trường của TP. Hà Nội với các tổ chức của Nhật Bản. Đồng thời, đây là một trong những hoạt động rất thiết thực kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. 

 

Ông Takashi Nakayama, Phó Chủ tịch NEDO cũng bày tỏ sự vui mừng về tiến độ của Dự án cũng như quá trình hợp tác thành công giữa các bên liên quan để tiến đến buổi khởi công xây dựng Dự án. 

 

Quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ

 

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, TP. Hà Nội đã chỉ đạo Công ty xây dựng khu xử lý chất thải công nghiệp Nam Sơn nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp và nguy hại gây ra. Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế, công nghiệp của Thủ đô, sự gia tăng nhanh chóng về khối lượng, mức độ nguy hại của chất thải công nghiệp, rất cần thiết phải tìm kiếm, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao công tác bảo vệ môi trường. Việc triển khai Dự án là một trong những nỗ lực tìm kiếm giải pháp để giải quyết triệt để tình trạng quá tải về nhu cầu xử lý chất thải công nghiệp trên địa bàn Thành phố cũng như tìm đến một hướng đi mới, hiệu quả đối với việc xử lý chất thải. 

IMG

Dự án có công suất xử lý 75 tấn chất thải công nghiệp/ngày, tận dụng nhiệt để phát điện với công suất 1930 kW (ở chế độ định mức). Dự án sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường thông qua việc xây dựng các hệ thống lò đốt và xử lý làm sạch khí thải, thu hồi nhiệt và máy phát điện sử dụng công nghệ tubin hơi nước để sử dụng rác thải công nghiệp cho sản xuất điện năng tại Hà Nội. 

 

Bên cạnh đó, Dự án sẽ giúp giảm tình trạng lưu kho, tồn ứ các chất thải công nghiệp tại cơ sở sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi và góp phần tăng sức hút đầu tư phát triển công nghiệp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào Hà Nội. 

 

Trong thời gian tới, để tổ chức thi công đồng bộ các hạng mục của Dự án theo thiết kế và đưa vào khai thác, vận hành đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng công trình, ông Vũ Hồng Khanh yêu cầu đơn vị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Tổ công tác liên ngành, đối tác Nhật Bản, các nhà thầu, các đơn vị tư vấn… tập trung triển khai những hạng mục công việc của Dự án đúng tiến độ, tuân thủ các điều khoản trong Biên bản ghi nhớ đã ký giữa các bên; hồ sơ Dự án và những quy định của pháp luật hiện hành.

 

Dự kiến tiến độ xây dựng và lắp đặt thiết bị, chuyển giao công nghệ của Dự án là trong vòng 360 ngày. Đến cuối năm 2014, nhà máy sẽ được đưa vào vận hành. Kế hoạch vận chuyển thiết bị từ Nhật Bản bao gồm 5 đợt hàng, hiện đợt một đã được vận chuyển về đến công trường xây dựng. Thiết bị của Dự án được phía Việt Nam lắp ráp dưới sự giám sát chất lượng của Công ty Hitachi Zosen (Nhật Bản) trong toàn bộ quá trình.

 

Bài và ảnh: Bích Khánh

ngocthanh