Khởi công dự án FDI lớn nhất Việt Nam

Lễ khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và vùng phụ cận do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổ chức sáng ngày 23/10, tại tỉnh Thanh Hóa.

Lễ khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn trong khuôn khổ Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và vùng phụ cận do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tổ chức sáng ngày 23/10, tại tỉnh Thanh Hóa. 

 

Ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là tổ hợp lọc hóa dầu chế biến sâu có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Công ty Dầu khí Cô-oét, Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản và Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất lọc dầu dự kiến 10 triệu tấn/năm, khi hoàn thành đưa vào vận hành sẽ đáp ứng khoảng 40% lượng xăng dầu tiêu thụ trong nước. Đây là Dự án có vai trò quan trọng mang tính chiến lược nhằm đáp ứng nhu cầu đối với sản phẩm lọc hóa dầu ngày càng tăng, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sản phẩm của Nhà máy gồm: khí hóa lỏng LPG; xăng RON 92, xăng RON 95, nhiên liệu phản lực, diesel cao cấp, diesel thường, paraxylene, benzen, polypropylene, lưu huỳnh rắn.

 

Đánh giá về tầm quan trọng của Dự án này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án FDI lớn nhất từ trước tới nay, do đó, việc thực hiện thành công Dự án sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút thêm FDI vào Việt Nam, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài đến từ các đối tác có nền kinh tế phát triển. Liên quan đến vấn đề này, tại cuộc Họp báo giới thiệu về Diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các vùng phụ cận do UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức mới đây tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Trung khẳng định: Lễ khởi công dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong những bằng chứng thuyết phục khẳng định môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Tác động lan tỏa từ sự thành công Dự án này kỳ vọng mở ra một làn sóng đầu tư mới không chỉ đến riêng với Khu kinh tế Nghi Sơn và vùng phụ cận, mà trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

IMG

Ảnh: Hồng Thoan

Phát biểu tại Lễ khởi công, một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án: “Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một dự án có ý nghĩa quan trọng với kinh tế - xã hội, an ninh năng lượng, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực của các nhà đầu tư, các Bộ, ngành và đặc biệt là chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn để triển khai Dự án. 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, từ nay đến mốc tiến độ hoàn thành Dự án có rất nhiều việc  phải làm. Do đó, yêu cầu chủ đầu tư gồm 4 Tập đoàn lớn và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với các nhà tư vấn, nhà thầu EPC phải đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong Hợp đồng, đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam để đảm bảo chất lượng, tiến độ của Dự án. Yêu cầu các Bộ, ngành, trực tiếp là Bộ Công thương phối hợp với các Bộ khác và tỉnh Thanh Hóa theo dõi sát sao, thúc đẩy tiến độ Dự án, đảm bảo an toàn, hiệu quả, chất lượng.

 

Theo tiến độ, giữa năm 2017, Dự án sẽ đi vào hoạt động, cùng với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Việt Nam sẽ đảm bảo được 2/3 nhu cầu sản phẩm hóa dầu của cả nước.

 

Theo ông Trần Hòa, Trưởng ban Quản lý KKT Nghi Sơn và vùng phụ cận, đến nay, KKT Nghi Sơn và các KCN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thu hút được 226 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 100.000 tỷ đồng và 18 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 12,25 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 35.000 tỷ đồng và 1,5 tỷ USD.

 

Trung Hiếu

trungnam