Khởi công dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên

Lễ khởi công xây dựng dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (QL14) đoạn qua Tây Nguyên vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND các Tỉnh khu vực Tây Nguyên tổ chức cuối tuần qua tại tỉnh Đắc Lắc (ngày 15/9).

Lễ khởi công xây dựng dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (QL14) đoạn qua Tây Nguyên vừa được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND các Tỉnh khu vực Tây Nguyên tổ chức cuối tuần qua tại tỉnh Đắc Lắc (ngày 15/9). 

IMG

Tại Lễ khởi công, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường đề nghị các địa phương sớm bàn giao mặt bằng để Dự án sớm được thi công                          Ảnh: Duy Mạnh

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 120 km, hướng tuyến cơ bản bám theo QL14 hiện hữu, việc mở rộng đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế và quy hoạch của địa phương, một số đoạn được cải tạo cục bộ bình diện và trắc dọc bảo đảm an toàn giao thông. Tuyến đường được thiết kế theo 2 dạng: đường ngoài đô thị và đường đi qua đô thị. Đường ngoài đô thị có quy mô cấp III đồng bằng với 2 làn xe. Đường đi qua đô thị (thị trấn, thị tứ) có quy mô đường phố chính đô thị. Tổng mức đầu tư của Dự án là 2.632.795 triệu đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu chính phủ (TPCP), thời gian hoàn thành Dự án dự kiến là 24 tháng.

 

Đây là tuyến đường có ý nghĩa huyết mạch của QL14, đi qua khu vực Tây Nguyên nên Chính phủ đã cho phép huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước để đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường. Ban Quản lý dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh được Bộ GTVT giao phối hợp với các cơ quan tham mưu của Bộ triển khai lập 3 dự án thành phần đầu tư bằng nguồn vốn TPCP, trong đó 1 dự án tại tỉnh Kon Tum được giao cho UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ đầu tư. 2 dự án còn lại tại 2 tỉnh Đắc Lắc và Đắc Nông được giao cho Ban QLDA đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư. 

 

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, hệ thống giao thông khu vực Tây Nguyên dù được đầu tư nâng cấp, bảo trì nhưng không đồng bộ, mặt đường xuống cấp, tai nạn nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để bảo đảm Dự án được hoàn thành đúng tiến độ, các tỉnh có Dự án đi qua cần gấp rút chỉ đạo các đơn vị sớm giao mặt bằng để nhà đầu tư thi công khi kết thúc mùa mưa. Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA đường Hồ Chí Minh và các nhà thầu nghiêm chỉnh tổ chức thi công, tăng cường kiểm tra giám sát, tạo điều kiện thuận lợi để Dự án sớm được hoàn thành. 

 

Tại Lễ khởi công, đại diện các nhà thầu cũng xin cam kết tập trung các nguồn lực để thực hiện nhanh các hạng mục của Dự án, đảm bảo tiến độ, an toàn giao thông trong quá trình thi công và đề nghị các địa phương bàn giao mặt bằng sớm nhất để Dự án sớm được hoàn thành.

 

Sau khi dự án Đầu tư nâng cấp, mở rộng QL14 đoạn qua Tây Nguyên được hoàn thành sẽ tạo động lực lớn cho thu hút đầu tư vào các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Hiện các tỉnh này cũng đang tập trung nhiều nguồn lực để phát triển văn hóa - xã hội nhằm thu hút đầu tư, trong đó, phát triển giao thông đường bộ là yêu cầu cấp bách và cũng là ưu tiên hàng đầu của các địa phương.

Bích Thảo

admin