Khó khăn giải quyết sai phạm đất nông, lâm trường ở Hà Nội

Thông tin với báo chí về công tác rà soát quản lý đất đai tại các nông, lâm trường ở Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cho biết: hầu hết các nông, lâm trường trên địa bàn Thành phố đang kinh doanh kém hiệu quả, sai phạm đất đai tràn lan, khó xử lý dứt điểm.

Thông tin với báo chí về công tác rà soát quản lý đất đai tại các nông, lâm trường ở Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cho biết: hầu hết các nông, lâm trường trên địa bàn Thành phố đang kinh doanh kém hiệu quả, sai phạm đất đai tràn lan, khó xử lý dứt điểm.

IMG

                                                                                             Ảnh: Tiên Giang

Theo UBND TP. Hà Nội, hiện Hà Nội có 56 công ty nông - lâm nghiệp, nông, lâm trường, tổng diện tích đất các đơn vị này được giao để sử dụng khá lớn, trên 16.462 ha. Ngoài ra, hiện có trên 111 ha đất công do các đơn vị này quản lý đang bị lấn chiếm, có tranh chấp hoặc bỏ hoang. Với các nông, lâm trường đã cổ phần hóa, hầu hết chưa thực hiện thủ tục thuê đất, giao đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các nông, lâm trường này cũng không nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất theo quy định. Công tác quản lý đất đai bị buông lỏng dẫn đến nhiều diện tích đất bị lấn chiếm; nhiều hộ gia đình được giao khoán đất để sản xuất đã tự xây nhà ở, chuyển nhượng đất trái pháp luật.

 

Đối với các nông, lâm trường chưa được cổ phần hóa, công tác quản lý rất kém, hầu như bị buông lỏng toàn bộ trong thời gian dài khiến việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất trái pháp luật diễn ra phổ biến, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai…

 

Kết quả kiểm tra của UBND TP. Hà Nội cũng cho thấy, hầu hết các nông, lâm trường không có hoặc thiếu bản đồ, hồ sơ địa chính. Việc rà soát hiện trạng đất không được làm đầy đủ dẫn đến việc nhiều đơn vị không nắm rõ mình đang quản lý diện tích đất là bao nhiêu. Chính vì quản lý lỏng lẻo như vậy khiến tranh chấp về đất đai, giao đất trái thẩm quyền, chuyển nhượng đất trái phép diễn ra thường xuyên. 

 

Đại diện UBND TP. Hà Nội cho rằng, việc xử lý sai phạm về đất đai ở các nông, lâm trường trên địa bàn Thành phố không phải chuyện dễ dàng được giải quyết ngay, bởi các sai phạm đã kéo dài hàng chục năm và hàng nghìn hộ dân có liên quan đến các sai phạm.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND TP. Hà Nội kiến nghị, tới đây phải thay đổi mô hình hoạt động của các nông, lâm trường cho phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai. Các đơn vị này phải chuyển sang hoạt động theo mô hình doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được Nhà nước cho thuê đất hoặc chuyển sang hoạt động công ích chứ không tiếp tục cổ phần hóa như hiện nay. Tuy nhiên, một trong những trở ngại là hiện tại hồ sơ đất đai của các nông, lâm trường không có hoặc rất thiếu, do đó UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo đo đạc hiện trạng, cắm mốc đối với toàn bộ diện tích đất mà các nông, lâm trường đang có, tiến tới xử lý triệt để các vi phạm, đưa đất đai vào sử dụng hiệu quả và đúng mục đích.

Ngô Trần

ngocthanh