Khi nhà thầu là con rể của chủ đầu tư

Trong 3 ngày 23, 24 và 25/9/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đưa ra xét xử đối với 8 bị cáo căn cứ theo các quyết định khởi tố của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long...

Trong 3 ngày 23, 24 và 25/9/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long đã đưa ra xét xử đối với 8 bị cáo căn cứ theo các quyết định khởi tố của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long liên quan đến các hành vi: tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Vĩnh Long. 

IMG

Minh họa: Hoàng Trang

Vụ án đã thu hút sự chú ý của dư luận vì mức độ vi phạm liên tục trong nhiều năm, tại nhiều dự án của các bị cáo khi tổ chức đấu thầu các dự án sử dụng ngân sách nhà nước.

 

Phí “bôi trơn” tối thiểu 10% giá trị hợp đồng nếu muốn được chỉ định thầu hay thắng thầu

 

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ rõ, vào khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2012, một số cá nhân nguyên là cán bộ Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Long đã có hành vi phạm tội: Nhận hối lộ; tham ô tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Một số doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh có hành vi đưa hối lộ để được thực hiện các công trình xây dựng do Sở VHTTDL Vĩnh Long làm chủ đầu tư.

 

Vụ án này xoay quanh nhân vật chủ chốt - bị cáo Bùi Hữu Trí, nguyên chuyên viên của Sở VHTTDL Vĩnh Long. Theo Viện kiểm sát nhân dân Vĩnh Long, bị cáo Trí đã 13 lần nhận hối lộ của các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu với tổng số tiền 2.460.000.000 đồng. Bị cáo này cũng đã có hành vi tham ô tài sản khi lập hồ sơ khống chiếm đoạt 239.000.000 đồng tiền nhà nước, trong đó bị cáo chiếm hưởng 100.000.000 đồng. Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của bị cáo Trí khi làm hồ sơ khống nhiều lần, gây thiệt hại cho Nhà nước 578.371.000 đồng, trong đó bị cáo này chiếm hưởng 259.000.000 đồng. 

 

Đơn cử, tại gói thầu số 01 công trình: Di tích lịch sử văn hóa đình Trung Hòa (hợp đồng có giá trị 3.205.000.000 đồng), nhà thầu (Doanh nghiệp tư nhân Thành Tiến) thỏa thuận chi 10% giá trị hợp đồng (tương đương 320.000.000 đồng), đổi lại bị cáo Bùi Hữu Trí cung cấp giá trị gói thầu được phê duyệt và giúp doanh nghiệp này được chỉ định thầu. Tại công trình Công viên tượng đài huyện Vũng Liêm, gói thầu xây lắp số 2B và gói thầu xây lắp số 3A thuộc công trình này có tổng giá trị các hợp đồng 2 gói thầu này là 24.303.644.300 đồng, theo thỏa thuận bị cáo Trí sẽ nhận số tiền 10% giá trị các hợp đồng (là 2.430.364.000 đồng). 

 

Những cuộc đấu thầu “nội bộ” 

 

Một chi tiết khá quan trọng được nêu rõ trong cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long là, bị cáo Phan Đăng Khôi giữ chức Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH xây dựng thương mại Long Giang Vina chính là con rể của bị cáo Nguyễn Tố Tranh, nguyên Giám đốc Sở VHTTDL Vĩnh Long. Phan Đăng Khôi là chồng của Nguyễn Thị Hạnh Liên, con gái của bị cáo Nguyễn Tố Tranh. 

IMG

Ảnh: Văn Huyền

Khôi đã thành lập Công ty TNHH xây dựng An Thái Long và thuê Nguyễn Mạnh Hiệp làm Giám đốc, bản thân Phan Đăng Khôi là Phó Giám đốc – kiêm chủ tài khoản Công ty.  

 

Do Công ty TNHH xây dựng An Thái Long mới thành lập, để được trúng thầu gói thầu xây lắp số 8 Công trình Nhà truyền thống Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long, bị cáo Bùi Hữu Trí hướng dẫn Phan Đăng Khôi tìm các công ty khác xin giấy giới thiệu để mua hết hồ sơ mời thầu của Gói thầu này. Bị cáo Phan Đăng Khôi đã sử dụng các hợp đồng khống giữa Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng An Thái Long và Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây dựng Anh Thy để lập hồ sơ dự thầu. 

 

Bên cạnh đó, bị cáo Phan Đăng Khôi đã tìm đến Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Pháp Á và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Ba Lê để xin 2 giấy giới thiệu và mượn tư cách pháp nhân của 2 công ty này để mua hồ sơ mời thầu và lập 1 hồ sơ dự thầu sau khi được Giám đốc của 2 công ty này đồng ý. Đồng thời, bị cáo Bùi Hữu Trí giúp Phan Đăng Khôi lập 1 bộ hồ sơ dự thầu và mượn tư cách pháp nhân của Công ty TNHH Hải Tân ở huyện Long Hồ.

 

Gói thầu xây lắp số 8 được Sở VHTTDL tiến hành đóng thầu (do bị cáo Bùi Hữu Trí làm đại diện khi không có giấy ủy quyền của bị cáo Nguyễn Tố Tranh) với 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu: Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng An Thái Long; Công ty TNHH Hải Tân; Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Pháp Á. Và Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng An Thái Long thắng thầu với giá bỏ thầu 8.450.000.000 đồng. Bị cáo Nguyễn Tố Tranh giữ chức vụ Giám đốc Sở VHTTDL Vĩnh Long đại diện ký hợp đồng về việc giao nhận thầu thi công hạng mục Gói thầu số 8 với Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng An Thái Long.

 

Về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Cáo trạng số 01/CT-VKS-P1 ngày 27/6/2013 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long nêu rõ: Khi đấu thầu hoặc chỉ định thầu các công trình thuộc Sở VHTTDL Vĩnh Long làm chủ đầu tư, bị cáo Nguyễn Tố Tranh không tham dự, không ký hợp đồng hay thương thảo đàm phán hợp đồng trực tiếp với các nhà thầu mà giao cho Bùi Hữu Trí làm trong khi không có ủy quyền, sau đó vẫn không kiểm tra, dẫn đến Trí lợi dụng sơ hở, thiếu sự kiểm tra của giám đốc nên Bùi Hữu Trí lập hồ sơ khống và thông thầu để nhận hối lộ của các nhà thầu lên đến nhiều tỷ đồng, gây ảnh hưởng xấu đến cơ quan, gây dư luận xấu đối với xã hội.
Theo nhận định của hội đồng xét xử, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng và hành vi của các bị cáo cũng đặc biệt nguy hiểm. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cấu kết, thông đồng nhằm chiếm đoạt số tiền ngân sách nhà nước rất lớn làm ảnh hưởng đến uy tín, lòng tin của người dân với cơ quan, cán bộ nhà nước… Chiều ngày 25/9/2013, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: - Bị cáo Bùi Hữu Trí bị kết án 8 năm tù tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù tội “Nhận hối lộ” và 8 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Tổng hình phạt chung cả 3 tội đối với bị cáo Trí là 30 năm tù (đây là mức án tù có thời hạn cao nhất); - Bị cáo Phạm Tiến Ngọ bị kết án 17 năm tội “Đưa hối lộ”; - Bị cáo Phan Đăng Khôi bị kết án 20 năm tù tội “Đưa hối lộ”, 15 năm tù tội “Tham ô tài sản” và 5 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Tổng hình phạt chung cả 3 tội đối với bị cáo Khôi là 30 năm tù; - Bị cáo Trần Lê Đông bị kết án 7 năm tù tội “Tham ô tài sản”; - Bị cáo Nguyễn Văn Dự bị kết án 6 năm tù tội “Đưa hối lộ”; - Nguyễn Hữu Tế, Nguyễn Văn Tài mỗi bị cáo bị kết án 5 năm tù cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”; - Bị cáo Nguyễn Tố Tranh bị kết án 2 năm tù tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và 1 năm tù tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản nhà nước”. Tổng hình phạt chung đối với bị cáo Tranh là 3 năm tù.

 

V.Huyền – N.Khang

trungnam