Khi các địa phương chủ động “chào đón” nhà đầu tư ngoại

Không còn trong thế đợi nhà đầu tư tự tìm đến, nhiều địa phương trong cả nước hiện nay đang chủ động hơn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều chương trình xúc tiến đầu tư linh hoạt đã được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư và những chính sách ưu đãi đặc biệt của địa phương trực tiếp đến với nhà đầu tư.

Không còn trong thế đợi nhà đầu tư tự tìm đến, nhiều địa phương trong cả nước hiện nay đang chủ động hơn trong việc tìm kiếm nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều chương trình xúc tiến đầu tư linh hoạt đã được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư và những chính sách ưu đãi đặc biệt của địa phương trực tiếp đến với nhà đầu tư. 

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã có các chương trình hội nghị, hội thảo giới thiệu trực tiếp tiềm năng, cơ hội đầu tư đến nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chỉ trong vòng tháng 3 và tháng 4 của năm 2013, từ Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Dương, Long An, Đà Lạt đến Vĩnh Phúc đã tổ chức nhiều cuộc xúc tiến đầu tư, gặp gỡ trực tiếp với nhà đầu tư cũng như đại diện các Bộ, ngành đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore… Điển hình mới đây nhất, tỉnh Long An đã quy tụ được hơn 200 nhà đầu tư Nhật Bản và Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư và các cơ chế, chính sách đầu tư mới của Tỉnh...

 

IMG

Ông Hiro Yamaoka, Trưởng Đại diện JETRO tại Việt Nam:

Để thu hút nhiều nguồn FDI hơn, Việt Nam cần nâng cao khả năng cạnh tranh trong môi trường đầu tư của khu vực. Để giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh này thì việc tối đa hóa các lợi thế về đầu tư và chỉ ra hướng để giảm thiểu những khó khăn là rất quan trọng. Việt Nam phải có kế hoạch xúc tiến đầu tư hàng năm, sau đó cần có đánh giá và phân tích lại những kết quả đã đạt được để cải thiện các hoạt động xúc tiến đầu tư và môi trường đầu tư. Trong đó, sự hợp tác chặt chẽ giữa Trung ương và địa phương sẽ giúp hoạt động này hiệu quả hơn.

Trong một cuộc trao đổi ngắn với phóng viên Báo Đấu thầu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Singapore vừa diễn ra tại TP.HCM, ông Võ Văn Thưởng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho rằng không chỉ riêng tỉnh Quảng Ngãi đang cần nguồn vốn FDI để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, nhất là tăng cường nguồn vốn đầu tư cho hệ thống kết cấu hạ tầng quy mô lớn, mà rất nhiều địa phương khác cũng vậy. “Quảng Ngãi hiện nay đang bắt đầu thay đổi tư duy kêu gọi đầu tư, không thể trông đợi nhà đầu tư tìm đến mình, lập dự án rồi phải “xin” ý kiến của Tỉnh để đầu tư mà chúng tôi phải tự làm tất cả mọi công đoạn rồi đem dự án ra “chào mời” các nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian qua và sắp tới, Quảng Ngãi sẽ hiện diện trong các sự kiện xúc tiến đầu tư mang tầm quốc gia và có kế hoạch đưa các đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến tham quan trực tiếp tại Tỉnh, gặp gỡ và trao đổi thẳng thắn, cởi mở để giúp nhà đầu tư có cái nhìn cận cảnh hơn về môi trường đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng”, ông Võ Văn Thưởng cho biết.

 

Còn ông Phạm Văn Tòng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, khẳng định để thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài, Tỉnh luôn quan tâm đến việc tập trung cải thiện môi trường đầu tư, đặc biệt là công tác cải cách hành chính với phương châm “thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của chính mình”. Hiện Bình Phước đã thành lập Tổ tư vấn đầu tư do Chủ tịch UBND Tỉnh làm tổ trưởng và các thành viên là lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đến công tác đầu tư, với mục đích trực tiếp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và đầu tư trên địa bàn Tỉnh. 

 

Khảo sát môi trường kinh doanh quốc gia mới nhất của Liên đoàn Thương mại Singapore cho thấy châu Á vẫn tiếp tục là khu vực thu hút nhiều nhất các hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư Singapore, trong đó 43% đối tượng được khảo sát cho biết đã có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam năm 2012. Năm nay, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2, sau Myanmar, mà các thành viên của Liên đoàn Thương mại Singapore muốn đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới có trụ sở tại Singapore cũng cho biết đang tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam và xem Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho chiến lược mở rộng đầu tư sang quốc gia thứ ba, nhằm tận dụng những yếu tố mang tính cạnh tranh của Việt Nam so với các quốc gia khác trong khu vực như tình hình chính trị ổn định, môi trường đầu tư đang được cải thiện mạnh mẽ và nguồn nhân lực dồi dào...

Trong một cuộc tọa đàm giữa tỉnh Đồng Nai và đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do UBND tỉnh này tổ chức mới đây, bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện Tỉnh đang chú trọng mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xử lý môi trường và các công trình hạ tầng kỹ thuật... Đây cũng là những lĩnh vực mà Nhật Bản và Hàn Quốc có thế mạnh, do vậy Tỉnh đã chủ động xây dựng chiến lược xúc tiến đầu tư, tạo nhiều điều kiện hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư đến với Tỉnh như chuẩn bị sẵn mặt bằng, tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư thường xuyên...

Nguyên Minh

trungnam