Khai thác dư địa tạo đà tăng trưởng 6 tháng cuối năm

“Nếu chúng ta biết tận dụng những dư địa tốt mà nền kinh tế đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời bổ sung các giải pháp phù hợp, năm 2013 tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta hoàn toàn có thể tăng 5,5%”.

“Nếu chúng ta biết tận dụng những dư địa tốt mà nền kinh tế đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời bổ sung các giải pháp phù hợp, năm 2013 tốc độ tăng trưởng kinh tế nước ta hoàn toàn có thể tăng 5,5%”. 

IMG

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, cơ quan quản lý và doanh nghiệp tại Hội thảo: Diễn biến giá cả, thị trường ở Việt Nam 6 tháng đầu năm và cả năm 2013, diễn ra ngày 11/7, tại Hà Nội.

 

Lạm phát không còn là mối lo ngại lớn

 

Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, CPI trong 6 tháng qua chỉ tăng ở mức 2,4% so với tháng 12/2012, CPI cả năm 2013 sẽ chỉ ở mức 7% và mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm dưới mức 8% như Quốc hội đề ra là hoàn toàn thực hiện được.  Như vậy, dư địa lạm phát trong mức cho phép còn lại là rất lớn (5,6%) so với chỉ tiêu 8% nêu trên.

 

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê thuộc Bộ KH&ĐT, mức tăng CPI trong 6 tháng đầu năm nay tương đối thấp trong khoảng 10 năm gần đây. Lạm phát không còn là mối lo ngại lớn trong năm nay và hoàn toàn có thể kiềm chế lạm phát thấp hơn năm 2012. Khi CPI giữ ở mức ổn định, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lãi suất vay, các doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí đầu vào, giảm giá thành… nhờ đó mà kích thích tiêu dùng. Bên cạnh đó, khi lãi suất huy động và lãi suất cho vay đều giảm sẽ tạo điều kiện khuyến khích người tiêu dùng nhiều hơn, từ đó sẽ tác động tích cực đến sản xuất và tăng trưởng.

 

Theo Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính, 6 tháng cuối năm 2013 có nhiều yếu tố thuận lợi giúp tăng tổng cầu và sức mua như: quá trình tái cơ cấu nền kinh tế; tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, giải quyết nợ xấu tiếp tục được đẩy mạnh; các giải pháp khuyến khích đầu tư toàn xã hội, giảm, gia hạn, hoãn thuế tiếp tục được thực hiện.

 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, diễn biến kinh tế 6 tháng đầu năm cho thấy, nền kinh tế có một số dấu hiệu tích cực như: Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sau nhiều năm giảm đã tăng trở lại, kể cả vốn đăng ký và vốn thực hiện, cùng với đó là cơ cấu vốn đầu tư theo định hướng; nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động đã quay trở lại hoạt động; ý thức cải thiện môi trường đầu tư khá tốt.

 

Một số ý kiến tại Hội thảo đề xuất, trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ cần chỉ đạo điều hành chính sách chặt chẽ, linh hoạt để kích thích sản xuất phát triển.

 

Tích cực, đồng thuận triển khai các giải pháp

 

Bên cạnh những tín hiệu khả quan về lạm phát có thể kiểm soát trong năm nay, ông Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá nhìn nhận: Do nền kinh tế phải điều chỉnh thích ứng với các giải pháp kiềm chế lạm phát, đối mặt với tình hình kinh tế suy giảm nên sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, hàng hóa khó tiêu thụ; tồn kho vẫn ở mức cao, kéo dài; nợ xấu chậm được xử lý… 

 

Cùng quan điểm trên, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương bày tỏ: Việc thu ngân sách có lẽ chưa bao giờ khó khăn như năm nay; rủi ro trong hệ thống ngân hàng vẫn cao do nợ xấu chưa được giải quyết. Trong khi đó, dự báo về khả năng phục hồi nền kinh tế thế giới trong những năm tới chưa mấy sáng sủa.

 

Theo đó, ông Võ Trí Thành đề xuất, để nền kinh tế phục hồi trong 6 tháng cuối năm, chúng ta phải tích cực triển khai thực hiện các giải pháp đã đề ra trong các Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP và Nghị quyết các phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Song, chúng ta cũng phải tích cực bổ sung các giải pháp tốt để quá trình này thực hiện hiệu quả hơn.

 

PGS.TS Bùi Thiên Sơn, Viện Đào tạo quốc tế thuộc Học viện Tài chính nêu giải pháp: Trước hết, chúng ta phải quyết liệt giải quyết nợ xấu để cứu sản xuất, tức là cứu doanh nghiệp và lao động. Tiếp đó, trong điều hành phải sớm mở rộng việc cứu doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Về vấn đề này, ông Bùi Thiên Sơn cho rằng: Lâu nay, Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp thuộc Bộ Tài chính chỉ giải quyết nợ xấu của khu vực doanh nghiệp nhà nước, nhưng trên thực tế, số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất đông (chiếm 66,5% về vốn và 86,5% về lao động). Chúng ta cứu được số doanh nghiệp này là cứu cả nền kinh tế.

 

Đại diện Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê cũng cho rằng: Trạng thái lạm phát thấp là một cân bằng không bền và rất dễ bị phá vỡ, trong khi lạm phát cao luôn có khuynh hướng quay trở lại. Vì vậy, để nền kinh tế trong thời gian tới phục hồi, khởi sắc, chúng ta cần thực thi hài hòa giữa chính sách kiềm chế lạm phát và ổn định tăng trưởng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thủy

ngocthanh