Kết thúc dự án 4,66 triệu USD về ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 20/9 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Hội thảo: Báo cáo kết thúc dự án Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu...

Ngày 20/9 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Hội thảo: Báo cáo kết thúc dự án Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) ở Việt Nam nhằm giảm nhẹ tác động và kiểm soát phát thải khí nhà kính (dự án CBCC). Dự án do UNDP tài trợ với số vốn ODA là 4,66 triệu USD, thực hiện từ đầu năm 2009 đến tháng 9/2013, tại Bình Định, Bình Thuận, Cần Thơ.

 

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, thông qua dự án CBCC, chúng ta đã nâng cao nhận thức về BĐKH, đồng thời hoạch định quy hoạch chiến lược trong việc ứng phó với BĐKH. Thông qua triển khai Dự án, chúng ta đã có những quy hoạch và chiến lược phù hợp ở từng địa phương.

 

Ông Đinh Vũ Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường thuộc Bộ NN&PTNT cho biết, Hội thảo kết thúc dự án CBCC nhằm đánh giá một cách khách quan những mục tiêu, tiêu chí của việc triển khai Dự án trong thời gian vừa qua, đặc biệt là về ý nghĩa của Dự án. Qua đó giúp hoạch định và triển khai những chiến lược ưu tiên.

 

Tại Hội thảo, ông Bakhodir Burkhanov - Phó Giám đốc quốc gia của UNDP đánh giá, Dự án CBCC đã tạo nền tảng quan trọng và đã đạt được những kết quả tích cực như hoạch định những tầm nhìn quan trọng và định hướng về chính sách. Bên cạnh đó, Dự án đã đóng góp vào việc nâng cao nhận thức, năng lực vào giáo dục truyền thông.

 

GS.TS. Trần Thục - Viện trưởng Viện Khoa học khí tượng thủy văn và Môi trường thuộc Bộ TN&MT nêu ý kiến, chúng ta cần tiếp nối thành công các hoạt động. Ứng phó với BĐKH cần được triển khai đồng bộ và cần có những cách tiếp cận mới hơn nữa, đặc biệt là ở các địa phương. Cần tăng cường năng lực và đào tạo chuyên sâu. 

Ngô Trần

ngocthanh