Kết nối đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc

(BĐT) - “Nếu như trước đây đến Việt Nam thường là với tư cách nhà thầu phụ cho các tập đoàn lớn, thì lần này, nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa Hàn Quốc muốn tự mình tìm kiếm cơ hội đầu tư trực tiếp tại Việt Nam”.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đây là khẳng định của ông Song Jae Cho - Giám đốc Kênh truyền hình kinh tế K-VINA của Hàn Quốc trong Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra ngày 29/11, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tham gia đoàn DN đến Việt Nam lần này có tới hơn 30 DN hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: đầu tư bất động sản, tư vấn, sản xuất thiết bị đo và điều khiển tự động cho máy móc, sản xuất thang máy, khách sạn, mỹ phẩm, ứng dụng phát triển và cung cấp phần mềm... Không chỉ tìm hiểu thông tin, một số DN còn bày tỏ mong muốn đầu tư, xây dựng nhà máy sản xuất công nghiệp hỗ trợ, sản xuất mỹ phẩm hay xây khách sạn... tại Hải Dương, Quảng Trị và các tỉnh, thành phía Nam.

Điều này cho thấy sự quan tâm của các DN Hàn Quốc đến môi trường đầu tư tại Việt Nam là rất lớn, ông Song Jae Cho đánh giá. Hiện có tới 7.000 DN Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều dự kiến đạt 100 tỷ USD vào năm 2020, tức là chiếm tới 50% tổng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN.

Theo số liệu công bố của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 5 năm gần đây, số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam, vốn đăng ký và vốn thực hiện đều tăng. Trung bình mỗi năm, Việt Nam thu hút được khoảng từ 35 - 40 tỷ USD vốn FDI. Tính riêng 11 tháng năm 2018, Việt Nam đã thu hút được 30,8 tỷ USD vốn đăng ký và đạt 16,5 tỷ USD vốn thực hiện. Trong đó, Hàn Quốc là đối tác hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về FDI và thứ hai về ODA; tiếp đó là Nhật Bản, Singapore...

Lũy kế đến ngày 20/11/2018, tổng vốn đầu tư đăng ký của Hàn Quốc đạt 62,2 tỷ USD (chiếm 18,4% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam). Riêng trong 11 tháng năm 2018, Hàn Quốc có 953 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 6,8 tỷ USD, chiếm 22,3% tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam. Những lĩnh vực được DN Hàn Quốc ưa chuộng là chế biến - chế tạo, bất động sản...

Sở dĩ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài như vậy, theo ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, có rất nhiều lý do được các nhà đầu tư chia sẻ như: Việt Nam có tình hình chính trị ổn định, xã hội cởi mở. Thứ hai là tăng trưởng kinh tế bền vững trong nhiều năm từ 6 - 7%/năm; chi phí đầu tư cạnh tranh; có nguồn nhân lực dồi dào, đa phần ở độ tuổi lao động; thị trường tiềm năng với hơn 93 triệu dân, trong đó người có thu nhập trung bình ngày càng tăng nên sức mua  lớn; Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, đến đầu tư tại Việt Nam là đến với thị trường 55 nền kinh tế trên thế giới mà Việt Nam có quan hệ đối tác và ký kết hiệp định thương mại tự do vào năm 2020.

Nhằm giúp các nhà đầu tư của Hàn Quốc tìm hiểu và kết nối đầu tư tại Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài và Kênh truyền hình kinh tế K-VINA đã tiến hành ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về việc cung cấp và trao đổi thông tin hai chiều; thiết lập bộ phận nghiên cứu cung cấp thông tin thị trường... Theo đó, dự kiến mỗi năm, hai bên sẽ cùng tổ chức 2 cuộc tọa đàm với sự tham gia của các cơ quan liên quan như thuế, hải quan, lao động... để cập nhật và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN.       

Bích Thủy