Huyện đảo Cô Tô bừng sáng để thu hút đầu tư

Sau gần 1 năm khởi công, bên cạnh việc áp dụng những giải pháp công nghệ thi công tiên tiến, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của chủ đầu tư, các nhà thầu, dòng điện lưới quốc gia đã chính thức được thắp sáng trên huyện đảo Cô Tô thuộc tỉnh Quảng Ninh vào chiều tối ngày 16/10/2013.

Sau gần 1 năm khởi công, bên cạnh việc áp dụng những giải pháp công nghệ thi công tiên tiến, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của chủ đầu tư, các nhà thầu, dòng điện lưới quốc gia đã chính thức được thắp sáng trên huyện đảo Cô Tô thuộc tỉnh Quảng Ninh vào chiều tối ngày 16/10/2013. Từ đây, mở ra nhiều cơ hội đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư, đánh thức tiềm năng kinh tế lớn của huyện đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

 

Hiện thực hóa kết nối lưới điện ra đảo xa

 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Dự án "Đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh", huyện đảo cách đất liền gần 55km là công trình đầu tiên mà những người công nhân ngành điện lực hiện thực hóa thành công việc kết nối lưới điện quốc gia từ đất liền qua hàng chục cây số đường biển đến với đảo xa. 

 

Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc, đây là dự án được áp dụng công nghệ hiện đại nhất, thi công kéo đường dây trên không giữa các đảo bằng khinh khí cầu, giúp thời gian thi công nhanh gấp 3 - 4 lần, do có thể cùng lúc kéo được 4 dây so với 1 dây như cách truyền thống; dải cáp ngầm dưới đáy biển bằng thiết bị và công nghệ mới nhất, như: đào rãnh cáp ngầm đáy biển ở những tầng đá gốc bằng thiết bị máy cắt đá, phương pháp cày thủy lực cao áp ở phần lớn các tuyến cáp dưới đáy biển, đảm bảo an toàn cho người và vật tư thiết bị ở độ sâu trung bình 30m. "Vậy mà, công trình đã được thi công với khoảng thời gian kỷ lục chưa từng có ở Việt Nam, hoàn thành vượt tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng, tuân thủ đúng thiết kế kỹ thuật được phê duyệt và đóng điện thành công" - ông Nguyễn Phúc Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc tự hào cho biết.

 

Trước đó, nhằm triển khai quy hoạch thiết kế chi tiết theo Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH vùng biển đảo Cô Tô đến năm 2020 do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT phê duyệt, tháng 10/2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt lại dự án Đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô. Ngay từ khi có Quyết định phê duyệt lại dự án, Ban Quản lý dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô - Công ty Điện lực Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai các công việc liên quan đến Dự án. Tháng 11/2012, Dự án này bắt đầu được khởi công và vượt qua nhiều khó khăn về địa hình, thời tiết không thuận lợi, giao thông khó khăn thì đến ngày 15/10/2013 các gói thầu của Dự án đã được hoàn thành với chất lượng được đảm bảo và đóng điện vào ngày 16/10/2013.

 

Những nỗ lực để về đích vượt tiến độ

 

Dự án Đưa điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh được quyết tâm thực hiện nhằm phát triển nhanh, hiệu quả bền vững vùng đảo Cô Tô, tiến tới xây dựng huyện đảo trở thành một trong những đảo có kinh tế năng động, một trọng điểm phát triển kinh tế biển. Trong quá trình thực hiện Dự án, bên cạnh một số thuận lợi đã có không ít khó khăn đặt trên vai chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Ông Nguyễn Phúc Vinh cho biết: Để tìm lời giải cho bài toán về vốn phục vụ thi công Dự án, tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan cho hưởng các quy định đặc thù trong đầu tư dự án. Cùng với đó, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", Tỉnh cũng kêu gọi sự tài trợ của các doanh nghiệp, tổ chức cùng thực hiện Dự án. Tháng 8/2012, Chính phủ ban hành "Cơ chế thực hiện dự án Đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh". Sự chỉ đạo của Chính phủ về cơ chế trong quá trình thực hiện Dự án tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Quảng Ninh và Công ty Điện lực Quảng Ninh một cơ chế, chính sách để triển khai Dự án. 

 

Bên cạnh những thuận lợi trên, ông Nguyễn Phúc Vinh thông tin, theo thiết kế, các gói thầu xây lắp của Dự án đều phải thi công trong điều kiện rất khó khăn và phức tạp vì địa hình hiểm trở, cách xa đất liền, tất cả vật liệu phải đều phải chuyển bằng sà lan, tàu với cung đường vận chuyển lên tới hàng trăm kilomet và phụ thuộc hoàn toàn vào thuỷ triều. Tính riêng đường dây 110kV kéo qua các đảo đá, rừng bảo tồn đã lên tới 41km với 116 vị trí cột, trong đó, hơn 90% các vị trí cột nằm sát bên các vách đá dựng đứng và những mép biển sâu. Hơn nữa, đây là dự án đặc thù đưa điện ra đảo xa bằng cáp ngầm, chưa mang tính phổ biến, nên trong quá trình thi công, nhà thầu phải tự tìm tòi, nghiên cứu phương pháp thi công tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ Dự án.

 

Với sự nỗ lực cao, Dự án đã về đích trước thời hạn. Để tiếp tục bảo đảm hiệu quả của Dự án, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã giao Công ty Điện lực Quảng Ninh và Điện lực Vân Đồn tiếp nhận quản lý vận hành, khai thác công trình, đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục, ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển và sử dụng của nhân dân trên địa bàn huyện đảo này.

 

Dự án đưa điện lưới ra đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh có tổng mức đầu tư 1.106 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn tuyến gần 70km. Dự án bao gồm các hạng mục: tuyến cáp ngầm xuyên biển 22kV; đường dây 110kV (31 vị trí cột thép); đường dây 22kV; hạng mục 110kV mạch kép; tuyến đường dây trên không 110kV từ trạm biến áp Vân Đồn 1 đến vị trí 32; đường dây hạ thế; trung thế và 12 trạm biến áp...

 

T.H - B.K

ngocthanh