Hợp tác Việt - Nhật nhằm hiện thực hóa: Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam

Ngày 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp lần thứ nhất giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) để khởi đầu cho việc thúc đẩy hợp tác, ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp chiến lược giữa hai quốc gia.

Ngày 29/10, tại Hà Nội đã diễn ra Cuộc họp lần thứ nhất giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) để khởi đầu cho việc thúc đẩy hợp tác, ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp chiến lược giữa hai quốc gia.

IMG

Ảnh: Đức Trung

Phát biểu tại cuộc họp, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT cho biết, chuyến khảo sát của các doanh nghiệp (DN) thành viên của JCCI là hoạt động mở đầu nhằm triển khai Biên bản ghi nhớ ngày 25/9/2012 được ký kết giữa hai bên về hợp tác kinh tế, thúc đẩy đầu tư kinh doanh của các DN Nhật Bản tại Việt Nam. 

 

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, hiện Nhật Bản là quốc gia đứng đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư đăng ký vào Việt Nam (trên 33 tỷ USD); Nhật Bản tiếp tục là quốc gia dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm trong 10 tháng của năm 2013 đạt 4,9 tỷ USD (chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư đăng ký), trong đó riêng lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ lệ gần 96%.

 

Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 (Chiến lược CNH) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1/7/2013, mục tiêu chung được đặt ra là ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động và tạo dựng năng lực cạnh tranh quốc tế; phát triển những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa công nghệ, đạt tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

 

Để hiện thực hóa Chiến lược CNH này, Việt Nam và Nhật Bản sẽ hợp tác xây dựng và thực hiện Chiến lược CNH cũng như kế hoạch hành động phát triển 6 ngành công nghiệp ưu tiên một cách cụ thể và khả thi; hợp tác thu hút dự án đầu tư có chất lượng của Nhật Bản vào các ngành công nghiệp ưu tiên và các ngành có liên quan; huy động tối đa sự tham gia của Chính phủ - DN - nhà khoa học của hai nước vào quá trình thực hiện, đánh giá hiệu quả phát triển của 6 ngành công nghiệp chiến lược. 

 

Tại Cuộc họp, bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ KH&ĐT) nêu các giải pháp: hoàn thiện đồng bộ khung khổ pháp lý và chính sách khuyến khích phát triển các ngành đã chọn; đẩy mạnh cải cách đồng bộ thủ tục hành chính; phát triển một số vùng, địa phương thành những vùng động lực của Chiến lược CNH gắn với ưu tiên phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực tại các vùng đó, cùng hợp tác trong một số lĩnh vực trọng tâm để thực hiện tốt Chiến lược mà hai bên đã ký kết.

 

Ông Kohei Watanabe, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế Mê Kông - Nhật Bản cho biết, hiện Bộ KH&ĐT và JCCI đang xây dựng kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa những mục tiêu của Chiến lược CNH. Trong khuôn khổ của chuyến làm việc lần này, JCCI muốn tham gia thảo luận với phía Việt Nam về 3 lĩnh vực mà các DN Nhật Bản quan tâm là: lĩnh vực công nghiệp ô tô và phụ trợ của ô tô; lĩnh vực điện tử; lĩnh vực môi trường và tiết kiệm năng lượng. Ông Kohei Watanabe thông tin thêm, JCCI cũng đã có phiên hội kiến với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh xung quanh Chiến lược CNH và đưa ra những đề xuất liên quan đến việc thực hiện Chiến lược, về các chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, thuận lợi hóa môi trường đầu tư, tăng cường thu hút đầu tư các DN Nhật Bản vào Việt Nam.

H.B

trungnam