Hợp tác Việt Nam - Luxembourg: Thành quả và triển vọng

“Luxembourg vui mừng đã được đi cùng Việt Nam qua chặng đường phát triển từ một nước nghèo sang nước có thu nhập trung bình và mong muốn sẽ sát cánh với Việt Nam đi đến giai đoạn phát triển cao hơn

“Luxembourg vui mừng đã được đi cùng Việt Nam qua chặng đường phát triển từ một nước nghèo sang nước có thu nhập trung bình và mong muốn sẽ sát cánh với Việt Nam đi đến giai đoạn phát triển cao hơn, với sự phát triển đồng đều cho tất cả các vùng miền của Việt Nam”. Bà Marie Josée Jacobs - Bộ trưởng Bộ Phát triển, Hợp tác và Các vấn đề nhân đạo của Luxembourg đã chia sẻ như vậy trong cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh ngày 8/11 tại Hà Nội. 

IMG

                                                                                                  Ảnh: Lê Tiên

Ghi nhận kết quả, định hướng hợp tác

 

Tại Cuộc gặp nêu trên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ghi nhận những hỗ trợ, hợp tác của Luxembourg cho Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực: hợp tác phát triển, đầu tư trực tiếp nước ngoài, thương mại đã góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao hỗ trợ ODA của Chính phủ Luxembourg dành cho Việt Nam trong những lĩnh vực mà Việt Nam rất coi trọng là xóa đói giảm nghèo, y tế… Bộ trưởng Bùi Quang Vinh tin tưởng, quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Chính phủ sẽ được tăng cường trong thời gian tới; mong muốn Chính phủ Luxembourg sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực đã, đang triển khai và mở rộng thêm các lĩnh vực khác như tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. 

 

Thể hiện cam kết hợp tác của Chính phủ Luxembourg, Bộ trưởng Marie Josée Jacobs khẳng định: Luxembourg luôn đi cùng Việt Nam trong quá trình Việt Nam tăng cường quan hệ với châu Âu; ủng hộ Việt Nam trong các đàm phán với Liên minh Châu Âu về tự do thương mại. Theo bà Marie Josée Jacobs, Chương trình Hợp tác định hướng giữa Việt Nam và Luxembourg giai đoạn 2011 - 2015 sẽ kết thúc vào năm 2015. Tuy nhiên, sau năm 2015 Chính phủ Luxembourg hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như: tài chính, xã hội, tăng trưởng xanh, phát triển thân thiện với môi trường… Chính phủ Luxembourg sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác trong những lĩnh vực mà Chính phủ Việt Nam có nhu cầu và Luxembourg có thế mạnh. “Đây không chỉ là cam kết của Chính phủ Luxembourg mà còn là mong muốn của cả người dân Luxembourg, vì hình ảnh đẹp về Việt Nam, nhất là trong thời kỳ chiến tranh đã in dấu trong trái tim người dân Luxembourg”, bà Marie Josée Jacobs chia sẻ.

 

Ký kết 4 thỏa thuận hỗ trợ từ Luxembourg

 

Cũng trong ngày 8/11, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhân dịp kỳ họp Ủy ban Đối tác Việt Nam - Luxembourg lần thứ 7, bà Marie Josée Jacobs - đại diện Chính phủ Luxembourg đã ký các thỏa thuận với Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện các chương trình, dự án thuộc 3 lĩnh vực trọng tâm của Kế hoạch chung đã được ký giữa Chính phủ Việt Nam và LHQ giai đoạn 2012 - 2016. Phần đóng góp trị giá 8,1 triệu USD của Luxembourg thuộc hợp phần hợp tác đa phương trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác định hướng giữa Việt Nam và Luxembourg giai đoạn 2011 - 2015. 

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Các thỏa thuận được ký kết gồm: Hỗ trợ cho Quỹ Kế hoạch chung 3,8 triệu USD, trong đó 3 triệu USD cho các lĩnh vực ưu tiên về giáo dục và y tế; dự án “Nâng cao năng lực ứng phó của phụ nữ với biến đổi khí hậu” với ngân sách tài trợ là 1,3 triệu USD do Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ phối hợp thực hiện với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; dự án “Bạn hữu trẻ em tỉnh Điện Biên” với ngân sách tài trợ là 2,485 triệu USD do Quỹ Nhi đồng của LHQ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên thực hiện; tiếp tục tài trợ dự án “Hệ thống quy định điện tử Việt Nam (e-Regulations) do Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ KH&ĐT thực hiện. 

 

Tiếp nhận khoản hỗ trợ, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam khẳng định, các tổ chức LHQ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác của Chính phủ Việt Nam để sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ từ Chính phủ Luxembourg. 

Việt Thắng

 

trungnam