Hơn 6,6 tỷ đồng trao cho 24 đề án phòng, chống tham nhũng

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức trao giải cho 24 đề án xuất sắc có tính khả thi để tăng cường tính minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng.

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức trao giải cho 24 đề án xuất sắc có tính khả thi để tăng cường tính minh bạch, liêm chính và trách nhiệm, giảm tham nhũng. Các đề án này được chọn ra từ Chương trình sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam 2013 (VACI 2013), tổng giá trị các giải thưởng lên đến hơn 6,6 tỷ đồng.

 

Theo Ban tổ chức VACI 2013, đã có 40 Đề án xuất sắc lọt vào vòng chung khảo trong tổng số 130 đề án dự thi gửi đến Chương trình. Các đề án đã thể hiện những ý tưởng phong phú, đặc sắc của các tác giả, tập thể tác giả đến từ mọi miền của đất nước, xuất phát từ những vấn đề thực tiễn của địa phương, cơ quan, tổ chức của mình hoặc phát triển từ những ý tưởng, sáng kiến đã được ứng dụng thành công trên thế giới và trong nước với những phương pháp, cách làm mới sáng tạo hơn, hiệu quả hơn.

IMG

Ảnh: B.Khánh

Phát biểu tại Lễ trao giải, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, các hoạt động chính thức của VACI 2013 đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Bên cạnh những đề án tốt, thực hiện thành công thì cũng có những đề án không thể “đi được đến đích” hoặc không đạt được mục tiêu đề ra. Nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện các Đề án được trao giải năm 2011 đã được mổ xẻ, giúp ích rất nhiều cho các giám khảo khi lựa chọn các đề án trong VACI 2013.

 

Ông Huỳnh Phong Tranh cũng nhận định, công tác phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi phải tích cực, kiên quyết, khẩn trương thực hiện nhưng cũng phải kiên trì, bền bỉ.  Những Đề án được trao giải có thể chỉ là những sáng kiến nhỏ bé, thực hiện trong phạm vi của một cơ quan, tổ chức hoặc một địa phương với thời gian thực hiện không quá một năm. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng những ý tưởng sáng tạo đó khi được thực hiện thành công sẽ có sức lan tỏa, tạo nên những tác động có tính hệ thống và lâu dài, góp phần tích cực giải quyết tình trạng tham nhũng và những vấn đề về minh bạch, liêm chính,…

 

Để các đề án sớm thực hiện, ông Huỳnh Phong Tranh đề nghị các tác giả, nhóm tác giả, chủ đề án được trao giải nỗ lực triển khai thực hiện các ý tưởng của mình một cách tích cực nhất. Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Thế giới, các cơ quan chức năng của Việt Nam và cộng đồng tài trợ quốc tế sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai thực hiện các đề án.

Bích Khánh

ngocthanh