Hoạt động sản xuất kinh doanh quý I/2015 đạt kết quả khả quan

Tổng cục Thống kê (TCTK) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận định như vậy về hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các ngành, lĩnh vực tại Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2015 vừa được công bố.

Tổng cục Thống kê (TCTK) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận định như vậy về hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các ngành, lĩnh vực tại Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I/2015 vừa được công bố.

 

Theo TCTK, trong quý I kinh tế - xã hội nước ta có những chuyển biến rõ nét về phục hồi tăng trưởng. Cụ thể, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2015 ước tính tăng 6,03% so với cùng kỳ năm 2014, đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 5 năm qua. Lạm phát được kiểm soát và duy trì ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng bình quân quý I năm nay tăng 0,74% so với bình quân cùng kỳ năm 2014, đây là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

IMG

Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I/2015 tăng 9,1%, cao hơn nhiều so với mức tăng 5,3% của cùng kỳ năm trước 

Thu ngân sách nhà nước từ nguồn thu nội địa đạt khá. TCTK   dẫn chứng, mặc dù giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh nhưng thu ngân sách nhà nước 3 tháng đầu năm vẫn bảo đảm tiến độ, phản ánh xu hướng phục hồi của nền kinh tế. Hầu hết các khoản thu trực tiếp từ hoạt động sản xuất kinh doanh đều đạt khá. Tổng thu ngân sách nhà nước từ đầu năm đến thời điểm 15/3/2015 ước tính bằng 19,8% dự toán năm, trong đó thu nội địa bằng 21,4%; thu từ dầu thô bằng 15,1%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu bằng 16,8%.

 

Sản xuất công nghiệp tăng cao. Ước tính quí I năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,1%, cao hơn nhiều so với mức tăng 5,3% của cùng kỳ năm trước và mức tăng 4,9% của cùng kỳ năm 2013.

 

Tuy nhiên, TCTK cho rằng, bên cạnh những điều kiện thuận lợi, sản xuất trong nước vẫn còn không ít khó khăn, tồn tại chưa được giải quyết triệt để và tiếp tục đối mặt với những thách thức mới. Cụ thể, kinh tế có dấu hiệu phục hồi nhưng thiếu tính bền vững; nợ công có xu hướng tăng nhanh và việc quản lý, sử dụng nợ công chưa tốt; áp lực giảm nợ xấu trong hệ thống ngân hàng; cán cân thương mại nghiêng mạnh về khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cho thấy khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn đang yếu; kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông, thủy sản được xem là thế mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu có sự sụt giảm đáng kể (gạo, cà phê, thủy sản...). 

 

Do đó, TCTK cho rằng, trong thời gian tới, các cấp, các ngành và địa phương cần triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trọng tâm.

 

Một là, duy trì chính sách tiền tệ thận trọng, điều hành lãi suất cho vay phù hợp với lãi suất huy động; thực hiện giảm nợ xấu và hạn chế nợ xấu gia tăng đi đôi với kiểm soát nợ xấu, tăng dư nợ tín dụng để vừa bảo đảm ổn định hệ thống vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; tạo điều kiện và cơ hội tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa;...

 

Hai là, phát triển mạnh thị trường, cơ cấu lại các doanh nghiệp trong nước theo hướng vực dậy các doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiếp tục thực hiện và đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy việc thoái vốn và giảm mạnh tỉ lệ sở hữu nhà nước khỏi loại hình doanh nghiệp này; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh khu vực doanh nghiệp tư nhân, đồng thời tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thông thoáng, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển. 

 

Ba là, trong năm 2015, hàng loạt hiệp định thương mại tự do sẽ được ký kết và đi vào hoạt động, mở ra cho Việt Nam khả năng phát triển thị trường khá hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội “vàng”, hoạt động thương mại trong nước sẽ đối mặt với cuộc cạnh tranh khốc liệt khi hàng rào thuế quan giảm. Vì vậy, các doanh nghiệp phải chủ động tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, ngày càng mở rộng thị trường qua việc hình thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Để kiểm soát nhập siêu và khắc phục khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa hiện nay, nhất là hàng nông sản khi thị trường xuất khẩu mặt hàng này có xu hướng bị thu hẹp bởi sự cạnh tranh gay gắt về chất lượng và giá cả, các doanh nghiệp xuất khẩu cần theo dõi sát diễn biến thị trường, đồng thời tích cực mở rộng thị trường theo hướng đa phương hoá, phát triển các thị trường mới, thị trường tiềm năng. 

T.Tuyết

admin