Hoàn thiện Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi): Khắc phục những lỗ hổng khi triển khai các công trình xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh nội dung này tại Hội thảo Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) do Bộ Xây dựng và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 27/9 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh nội dung này tại Hội thảo Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) do Bộ Xây dựng và Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 27/9 tại Hà Nội.

IMG

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tại Hội thảo: “Đối với việc đầu tư xây dựng công trình thì cần phải hết sức coi trọng khâu thiết kế cơ sở”


Cần giám sát chặt khâu thiết kế cơ sở

 

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, thực tế thời gian qua cho thấy, do có sự lỏng lẻo trong khâu quản lý, giám sát quá trình thực hiện dự án nên tình trạng dàn trải trong đầu tư xây dựng rất phổ biến, kéo dài thời gian hoàn thành, chất lượng thi công không đảm bảo, chi phí bị đội lên do các bên liên quan như: tư vấn, nhà thầu, chủ đầu tư… thông đồng để nâng khống khối lượng thanh toán, gây thất thoát, lãng phí ngân sách nhà nước. Để kịp thời ngăn chặn và khắc phục tình trạng này thì trước hết phải có chế tài đủ mạnh để giám sát chặt chẽ khâu thiết kế cơ sở cũng như nâng cao chất lượng của phần công việc này. 

 

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, đối với việc đầu tư xây dựng công trình thì cần phải hết sức coi trọng khâu thiết kế cơ sở bởi vì đây là khâu có ý nghĩa quyết định đến hình dáng, chiều cao, công năng sử dụng, quy mô và giá trị của công trình. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, ở nhiều nước trên thế giới người ta mất nhiều năm để làm dự án nhưng thời gian xây dựng thường ngắn, còn ở nước ta thì ngược lại. Nên chất lượng, hiệu quả đầu tư dự án ở nước ta thời gian qua đạt thấp, dẫn đến tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài, gây lãng phí và thất thoát vốn ngân sách nhà nước.

 

Bên cạnh đó, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, thực tế công tác thiết kế, lập dự toán thời gian qua vẫn bộc lộ nhiều sai sót như: thiết kế phải sửa đổi, bổ sung nhiều dẫn đến tăng vốn đầu tư, thậm chí một số sai phạm về thiết kế gây sụt, lún, nứt vỡ công trình; công tác thẩm định của khâu này vẫn còn hình thức, thậm chí có hiện tượng thông đồng, nể nang để cùng có lợi; dự toán không sát phải sửa đổi, bổ sung, đội giá thành ban đầu, còn có hiện tượng nâng giá, nâng tổng mức đầu tư để các bên cùng hưởng lợi…

 

Tăng cường chế tài xử lý vi phạm

 

Đa số các đại biểu tham dự Hội thảo đều có chung nhận định là, lực lượng thanh tra ngành xây dựng còn yếu, thiếu cả năng lực và số lượng. Theo ông Trần Ngọc Hùng, việc xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng qua thanh tra vẫn còn nhiều hạn chế như còn thiếu quyết liệt, còn tình trạng nể nang; hiện tượng xây dựng trái phép, không phép vi phạm quy hoạch, ảnh hưởng môi trường… còn rất phổ biến nhưng lúc phát hiện ra thì chủ yếu là “phạt cho tồn tại”. Trong khi đó, thủ tục hành chính còn phiền hà, hiện tượng tiêu cực trong cấp phép dự án, cấp phép xây dựng còn phổ biến, gây bức xúc xã hội song chế tài xử lý vi phạm thì không đủ sức răn đe.

 

Vì thế, đa số các đại biểu tham dự Hội thảo đều cho rằng, cần phải bổ sung vào Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) các chế tài cụ thể, đủ mạnh nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng.

 

Ông Nguyễn Văn Trường  (Tổng hội Xây dựng Việt Nam) đề nghị, tại Điều 129 dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) cần chỉ rõ cụ thể một số vấn đề về: cơ cấu tổ chức thanh tra từ Bộ Xây dựng đến các Sở Xây dựng; nhiệm vụ chính của thanh tra xây dựng chuyên ngành được tiến hành; đồng thời nêu rõ chế tài khi kết luận thanh tra đã có hiệu lực, buộc đối tượng thanh tra phải nghiêm túc xử lý kỷ luật hành chính với người có sai phạm và thu nộp tài chính theo kết luận thanh tra trong thời gian nhất định, nếu chậm trễ hoặc không thực hiện kết luận thanh tra sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc xử lý theo pháp luật.

Bài và ảnh: Bích Thảo

ngocthanh