Hoa Kỳ muốn tham gia dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam

Các thủ tục đấu thầu của Việt Nam ngày càng minh bạch và sự minh bạch này rất quan trọng để khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các dự án hạ tầng tại Việt Nam.

Các thủ tục đấu thầu của Việt Nam ngày càng minh bạch và sự minh bạch này rất quan trọng để khuyến khích các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các dự án hạ tầng tại Việt Nam. 

IMG

Cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez                                                                Ảnh: Thanh Sơn


Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh chiều ngày 14/11, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Francisco Sánchez đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong cải thiện pháp luật về đấu thầu. Thứ trưởng Francisco Sánchez cũng cho rằng, Việt Nam có vai trò quan trọng trong đàm phán Hiệp định TPP và mong muốn Hiệp định có thể thông qua vào năm 2013.

 

Cũng trong Cuộc gặp, Thứ trưởng Francisco Sánchez cho biết, Tổng thống Barack Obama rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và chủ trương duy trì quan hệ tích cực, thường xuyên. Trong đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam lần này có đông đảo tập đoàn, công ty tốt nhất của Hoa Kỳ, điều này cũng thể hiện sự quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Đặc biệt, rất nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đang mong muốn được đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. 

 

Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng được củng cố. Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ KH&ĐT nói riêng luôn tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn của Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng tham gia đầu tư vào kết cấu hạ tầng (KCHT) tại Việt Nam. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao năng lực tài chính, trình độ quản lý, kinh nghiệm của các tập đoàn Hoa Kỳ trong lĩnh vực xây dựng KCHT. 

 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, KCHT kinh tế - xã hội của Việt Nam đang rất hạn chế, cần nhiều nguồn lực đầu tư. Chính phủ Việt Nam xác định xây dựng KCHT đồng bộ là một trong ba đột phá chiến lược. Trong đó, lĩnh vực ưu tiên số một là KCHT giao thông, đặc biệt là đường bộ, cảng biển, đường sắt cũng là những lĩnh vực Việt Nam rất quan tâm và đang có nhiều dự án lớn. Ngoài giao thông, những lĩnh vực có nhu cầu đầu tư lớn là năng lượng, cấp thoát nước, hạ tầng đô thị… 

 

Nhu cầu đầu tư KCHT đang ngày càng tăng, nhưng khả năng đầu tư từ ngân sách nhà nước hạn chế, vì thế chủ trương của Việt Nam là mở ra nhiều hình thức đầu tư mới để huy động khu vực tư nhân tham gia. Bộ KH&ĐT đang hoàn thiện khung pháp lý về các hình thức đầu tư có sự tham gia của tư nhân, như BOT, BT, BTO và đặc biệt là PPP. Bộ trưởng Bùi Quang Vinh hy vọng từ năm 2013 trở đi, PPP cũng như các hình thức đầu tư có đầu tư tư nhân khác sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và có sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, trong đó có các tập đoàn của Hoa Kỳ. 

Việt Thắng

 

trungnam