Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cải tiến và đổi mới công nghệ

Thách thức phát triển quốc gia và những lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ là những nội dung được tập trung bàn thảo tại Cuộc họp báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp giai đoạn 2012 - 2017 được tổ chức ngày 11/10 tại Hà Nội.

Thách thức phát triển quốc gia và những lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ là những nội dung được tập trung bàn thảo tại Cuộc họp báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp giai đoạn 2012 - 2017 được tổ chức ngày 11/10 tại Hà Nội.

IMG

                                                                                          Ảnh minh họa: LTT

Thách thức phát triển quốc gia và ưu tiên hỗ trợ

 

Giới thiệu về Dự án, ông Lê Văn Khương, Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho biết, Dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ với tổng kinh phí dự kiến là 55,625 triệu USD. Trong đó, vốn ODA là 55 triệu USD và vốn đối ứng là 12,5 tỷ đồng (tương đương 625 nghìn USD). Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2012 - 2017. 

 

Mục tiêu của Dự án là tăng cường năng lực thực hiện đổi mới nhằm cải thiện đời sống cho nhóm người thu nhập thấp thông qua việc cải tiến, phát triển và áp dụng đổi mới công nghệ; tăng cường năng lực đổi mới và công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

 

Theo đó, Hội đồng Thách thức phát triển quốc gia đã xác định 8 thách thức phát triển quốc gia giai đoạn 2012 - 2017 phù hợp với các ưu tiên của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thời kỳ 2011 - 2020. Trên cơ sở phân tích, đánh giá những thách thức phát triển quốc gia này, Dự án hướng tới giải quyết một số lĩnh vực cụ thể như: y dược cổ truyền; ứng dụng công nghệ thông tin (như một công cụ truyền tải thông tin dịch vụ tới người nghèo); ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản; tiết kiệm năng lượng, sản xuất năng lượng tái tạo, công nghệ môi trường. 

 

Cùng với đó, Dự án đề xuất 2 bộ tiêu chí làm căn cứ cho việc xác định và lựa chọn những công nghệ, sản phẩm đổi mới và lựa chọn DNN&V để hỗ trợ như: mức độ đổi mới sẵn sàng của công nghệ và sản phẩm mới; tác động xã hội đối với nhóm người thu nhập thấp và người nghèo; hiệu quả kinh tế; tác động môi trường; và mức độ đóng góp vào việc giải quyết các thách thức phát triển quốc gia và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2011 -2020. 

 

Chú trọng tiêu chí khả năng thương mại hóa của sản phẩm

 

Về chất lượng của Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, kết quả nghiên cứu đã đáp ứng được yêu cầu chính của Dự án, mang tính sát thực, cần thiết và phù hợp với mục tiêu lớn của Dự án. Thứ trưởng Đặng Huy Đông cũng thống nhất với các lĩnh vực và tiêu chí lựa chọn được nêu ra trong Báo cáo. Đặc biệt, Thứ trưởng Đặng Huy Đông đề nghị nhóm nghiên cứu xem xét đưa vào tiêu chí đánh giá về mức độ sẵn sàng ra thị trường, khả năng thương mại hóa của sản phẩm, không những cạnh tranh được ở trong nước mà còn cả phạm vi quốc tế. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam đã tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thì sản phẩm nào có thị trường lớn, quy mô sản xuất kinh doanh lớn thì khả năng giải quyết việc làm càng được nhiều hơn. 

 

Riêng về công nghệ thông tin, Thứ trưởng Đặng Huy Đông gợi mở, ngoài trang thiết bị rẻ tiền cho người nghèo (như nước Anh đã đặt hàng của Ấn Độ chỉ với 60 USD/máy Ipad), Dự án cần tiếp cận thêm những kinh nghiệm trên thế giới để nghiên cứu và đưa ra những ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại. Không chỉ đơn vị thụ hưởng dự án mà những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn cũng sẽ tích cực tham gia vào Dự án vì đây là cách tạo khách hàng cho họ, mặt khác khi người sử dụng lớn thì giá thành dịch vụ giảm. 

 

Cũng tại Cuộc họp, đại diện của các Bộ, ngành cũng thảo luận và đưa ra những đề xuất cho những lĩnh vực chuyên ngành. Cụ thể, về hỗ trợ lĩnh vực y dược cổ truyền, chuyên gia tư vấn Trần Lưu Vân Hiền đề xuất, Dự án cần quan tâm nghiên cứu phát triển hơn nữa y học cổ truyền, nâng cao năng lực cho các cơ quan nghiên cứu về sản xuất thuốc Đông, Nam dược đảm bảo chất lượng. Đồng thời, hỗ trợ cơ sở sản xuất thuốc y học cổ truyền đảm bảo chất lượng, tự động hóa để mang lại khả năng cung cấp với số lượng lớn, nhanh và tiết kiệm nhân lực hơn, từ đó giảm giá thành, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường của các doanh nghiệp sản xuất thuốc y dược cổ truyền.

 

Còn theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, nhóm nghiên cứu Dự án cần xác định bối cảnh thông tin của ngành, cũng như khớp nối đầu tư với Quy hoạch phát triển của Ngành đến năm 2020 để tránh đầu tư dàn trải, không tập trung và lãng phí. Bên cạnh việc xây dựng và phát triển hệ thống điểm bưu điện - văn hóa xã, Dự án cũng nên chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành văn hóa xã nhằm duy trì cầu nối thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức cùng những tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nghèo, vùng sâu, vùng xa.

 

Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hoa Cương cho biết, các chuyên gia tư vấn trong nước và nước ngoài của Dự án sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp chuyên môn của các đại biểu đến từ các Bộ, ngành để việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng, hỗ trợ một lĩnh vực nào đó không mang tính biệt lập mà đồng bộ, kết nối và tương hỗ với các lĩnh vực khác. 

Bích Thủy

 

trungnam