Hiệu quả từ mua sắm công tập trung tại Tổng cục Hải quan

Mua sắm tài sản theo hình thức đấu thầu tập trung được Tổng cục Hải quan đánh giá là cách làm hiệu quả, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

Mua sắm tài sản theo hình thức đấu thầu tập trung được Tổng cục Hải quan đánh giá là cách làm hiệu quả, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước.

IMG

                                                                                                       Ảnh: LTT

Tổng cục Hải quan cho biết, việc thực hiện mua sắm tài sản, hàng hóa theo hình thức đấu thầu tập trung tại Tổng cục Hải quan trong thời gian qua đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi, giúp công tác mua sắm hàng hoá, dịch vụ đạt hiệu quả cao. Cũng từ mua sắm công tập trung, các loại tài sản, hàng hóa mua sắm được bảo đảm, trang bị đồng bộ, hiện đại phù hợp với yêu cầu, nội dung hoạt động và quá trình cải cách hành chính, hiện đại hóa ngành Hải quan. Công tác tư vấn, hỗ trợ mua sắm tài sản, hàng hóa từ ngân sách nhà nước theo hình thức đấu thầu tập trung cũng được cơ quan này quan tâm. Hiện nay, trong quá trình triển khai các gói thầu mua sắm camera (một loại thiết bị phổ biến phục vụ công tác kiểm tra các gói hàng), Tổng cục Hải quan đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt việc thuê tư vấn để thực hiện một số nhiệm vụ như: khảo sát thiết kế, lập thiết kế dự toán. Hoạt động này hỗ trợ quá trình mua sắm được hiệu quả, công khai, minh bạch hơn.

IMG

IMG

Ông Nguyễn Dương Thái Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan:

Từ những kết quả đạt được trong thời gian triển khai thực hiện thí điểm đấu thầu mua sắm tài sản, hàng hóa theo hình thức đấu thầu tập trung (từ 2008- 2012), Tổng cục Hải quan đã đề nghị tiếp tục triển khai việc thực hiện hình thức đấu thầu này. Đây là cách làm hiệu quả góp phần bảo đảm công khai, minh bạch trong mua sắm, trang bị và sử dụng tài sản nhà nước, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, tránh tiêu cực trong việc sử dụng ngân sách nhà nước.

Liên quan đến hoạt động bảo hành, bảo trì tài sản mua sắm, Tổng cục Hải quan cho biết, sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt kết quả đấu thầu, Tổng cục Hải quan sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu và thực hiện việc bàn giao tài sản cho các đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng và triển khai công tác bảo hành, bảo trì sản phẩm theo đúng quy định. Việc bảo hành, bảo trì tài sản mua sắm được quy định cụ thể, chi tiết tại các hợp đồng kinh tế giữa Tổng cục Hải quan và nhà thầu trúng thầu.

 

Riêng đối với một số loại thiết bị như máy soi container, máy soi hành lý, hàng hóa, trong khi xây dựng hồ sơ mời thầu, ngoài việc yêu cầu nhà thầu phải cung cấp dịch vụ bảo dưỡng định kỳ theo quý, 6 tháng và 1 năm, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu nhà thầu phải cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, thay thế linh kiện hỏng theo hình thức trọn gói trong thời gian 5 năm sau thời gian bảo hành. Việc làm này giúp đảm bảo phát huy hiệu quả sử dụng tối đa của các trang thiết bị được đầu tư mua sắm của ngành Hải quan.

Q.M

 

trungnam