Hết sức khuyến khích đầu tư PPP

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2014 với chủ đề “Từ chương trình tới hành động – chuẩn bị cho các hiệp định thương mại mới” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 5/6 tại Hà Nội.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ năm 2014 với chủ đề “Từ chương trình tới hành động – chuẩn bị cho các hiệp định thương mại mới” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới và Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 5/6 tại Hà Nội.

IMG

Chính phủ Việt Nam khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia vào phát triển kết cấu hạ tầng, điện, y tế, giáo dục…

Ảnh: Lê Tiên

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bước vào năm 2014, trạng thái ổn định kinh tế vĩ mô đang được thiết lập trở lại, nền kinh tế bắt đầu quá trình phục hồi, đất nước đang ở giai đoạn hội tụ đủ các điều kiện để có thể tạo ra bước đột phá phát triển. Nhiều hiệp định thương mại tự do quan trọng, trong đó có TPP, EVFTA… đang được tích cực đàm phán tiến tới ký kết. Việc tham gia các hiệp định kinh tế này, một mặt sẽ mở rộng cơ hội thị trường cho nền kinh tế, mặt khác cũng đặt ra những áp lực cần đổi mới. 

 

Tại Diễn đàn, nhấn mạnh các áp lực Việt Nam cần cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hầu hết các ý kiến của đại diện cơ quan Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đều khẳng định đó là hệ thống cơ sở hạ tầng còn bất cập; nạn tham nhũng chưa được giải quyết; thủ tục hành chính dù cải thiện nhưng vẫn rườm rà…

 

Cho ý kiến về hệ thống kết cấu hạ tầng chuẩn bị cho việc Việt Nam bước sang giai đoạn mới hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới thông qua việc ký kết các hiệp định thương mại, bà Virginia Foote, đồng chủ tịch VBF bày tỏ, một số cơ sở hạ tầng cơ bản ở Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng, trong đó có cả cơ sở hạ tầng cứng và mềm. Đối với cơ sở hạ tầng mềm, bà Virginia Foote nêu quan điểm, tham nhũng hiện vẫn là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế và danh tiếng của Việt Nam. Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào tiền mặt là một trong những điều kiện để xảy ra tham nhũng. Do đó, Việt Nam cần có cải cách mạnh mẽ hơn đối với việc thực hiện các công việc thu phí hạ tầng, các khoản thuế và phí hải quan một cách minh bạch nhất.

 

Ông Marc Townsend, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng: “Việc thiếu hụt cơ sở hạ tầng, cụ thể là năng lượng và giao thông vận tải đã và đang là cản trở thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đây là vấn đề quốc gia cần được giải quyết”.

IMG

VBF 2014 dành nhiều thời gian để trao đổi về các vấn đề kinh tế liên quan như: Luật đầu tư (sửa đổi); Luật doanh nghiệp (sửa đổi); các vấn về thuế; khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Ảnh: Nhã Chi

Trước thách thức về cơ sở hạ tầng của Việt Nam, ông Tony Foster, đại diện Nhóm công tác cơ sở hạ tầng của VBF nhấn mạnh, mô hình đối tác công - tư (PPP) sẽ là giải pháp giúp Việt Nam cải thiện chất lượng hệ thống kết cấu hạ tầng. 

 

Thông tin tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vui mừng thông báo, hiện dự thảo Nghị định về PPP đã được hoàn thiện và đang được Bộ Tư pháp thẩm định sớm trình Chính phủ ban hành. Dự kiến, trong thời gian tới, Nghị định về PPP được ban hành sẽ mở thêm một kênh đầu tư mới góp phần cải thiện chất lượng hạ tầng của Việt Nam.

 

Khẳng định quan điểm Chính phủ Việt Nam khuyến khích sự tham gia của các thành phần kinh tế vào công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: “Chính phủ Việt Nam thực hiện cơ chế khuyến khích các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia vào phát triển kết cấu hạ tầng, điện, y tế, giáo dục… Trong đó, Chính phủ hết sức khuyến khích mô hình đầu tư PPP”.

 

Trước những lo ngại khi Nghị định PPP được ban hành thay thế Nghị định 108 sẽ triệt tiêu các quy định về BOT khi PPP có sự kiểm nghiệm thực tế rõ ràng, trao đổi về nội dung này tại Diễn đàn, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Nghị định về PPP sẽ không loại bỏ hình thức đầu tư BOT mà BOT là một trong nhiều dạng khác nhau của mô hình đầu tư PPP. Vì thế, BOT sẽ đồng hành cùng PPP góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở Việt Nam.

 

Diễn đàn VBF 2014 cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu trao đổi các ý kiến về các vấn đề kinh tế liên quan như: Luật đầu tư (sửa đổi); Luật doanh nghiệp (sửa đổi); các vấn về thuế; khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn… nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia chuẩn bị cho việc đón đầu các cơ hội mới từ các hiệp định thương mại mới mang lại.

Trung Hiếu

admin