Hậu Giang dừng thực hiện dự án nhà máy nước sông Hậu

Ngày 8/6, UBND tỉnh Hậu Giang có buổi tiếp và làm việc với đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện “Dự án xây dựng nhà máy nước sông Hậu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, ông Bùi Trọng Lực, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp thoát nước - công trình đô thị Hậu Giang, là đơn vị được tỉnh Hậu Giang chọn làm chủ đầu tư dự án cho biết, dự án nhà máy nước sông Hậu được bắt đầu triển khai từ năm 2011, với mục tiêu góp phần thực hiện chiến lược cấp nước và vệ sinh cho vùng nông thôn và đô thị được Chính phủ phê duyệt đến năm 2020. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang gặp một số khó khăn, vướng mắc do chưa xác định được cơ chế tài chính cho dự án.

Cụ thể, theo Công văn số 5275/BTC-QLN của Bộ Tài chính trả lời những đề xuất của tỉnh Hậu Giang liên quan đến dự án, Bộ Tài chính không chấp thuận đề xuất của tỉnh là cấp phát 100% vốn ODA cho dự án mà đề nghị chủ dự án vay lại 100% vốn viện trợ ODA.

Đối với nguồn vốn đối ứng, Bộ Tài chính cũng không chấp thuận đề xuất bố trí vốn đối ứng từ nguồn ngân sách Trung ương. Theo đó, Công ty Cổ phần cấp thoát nước - công trình đô thị Hậu Giang không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án. Do đó, dự án chưa có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo.

Đại diện đoàn làm việc của Hà Lan, ông Joris Janse, Giám đốc chương trình ORIO, Cục doanh nghiệp Hà Lan, Bộ Kinh tế, ghi nhận sự hợp tác rất thân thiện, chặt chẽ của chủ đầu tư và sự chỉ đạo của UBND tỉnh Hậu Giang trong giai đoạn thiết kế của dự án. Tuy nhiên, về cơ chế tài chính trong việc thực hiện dự án vẫn chưa được thống nhất. Do đó, nhà tài trợ không thể tiếp tục đầu tư thực hiện dự án.

Dự án nhà máy nước sông Hậu huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang bắt đầu triển khai năm 2011, có công suất 20.000m3/ngày đêm, có tổng mức đầu tư là 239 tỉ đồng. Trong đó, phần vốn ODA là 75 tỷ đồng, phần vốn đối ứng là 164 tỷ đồng.

Dự án nhằm thực hiện chiến lược cấp nước và vệ sinh cho vùng nông thôn và đô thị được Chính phủ phê duyệt đến năm 2020, giảm tình trạng thiếu nước tại 2 huyện vùng dự án (huyện Châu Thành và huyện Châu Thành A), đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực dự án và cải thiện dịch vụ cấp nước và chất lượng nước sạch cho người dân.


TTXVN