Hà Nội thúc đẩy xã hội hóa đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội đang đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, sinh viên, nhà ở thu nhập thấp cho người dân. Xoay quanh vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo chí.

Sở Xây dựng Hà Nội đang đẩy mạnh triển khai các dự án nhà ở xã hội cho công nhân, sinh viên, nhà ở thu nhập thấp cho người dân. Xoay quanh vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có cuộc trao đổi cởi mở với báo chí.


IMG

                                                                                             Ảnh: Tiên Giang

Phóng viên (PV): Xin ông cho biết kết quả triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp thời gian qua?


Ông Nguyễn Thế Hùng: Hiện tại, Hà Nội đã hoàn thành đầu tư xây dựng thí điểm nhà ở xã hội cho cán bộ công nhân viên chức hưởng lương ngân sách từ các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội theo hình thức cho thuê (515 căn hộ) và mua (300 căn hộ) tại khu đô thị mới Việt Hưng (quận Long Biên). Hiện nay chúng tôi đã ký hợp đồng thuê nhà và bàn giao 386 căn hộ cho các hộ gia đình đủ điều kiện thuê nhà ở xã hội, phê duyệt danh sách thuê mua 192 căn hộ. Số hộ còn lại đang được Hội đồng xét duyệt xem xét trình UBND Thành phố chấp thuận theo quy định. Chúng tôi đang tích cực triển khai Chương trình 06-Ctr/TU ngày 8/11/2011 của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2011 - 2015, trong đó chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp là 15.500 căn (tương đương từ 1,1 đến 1,5 triệu m2).

PV: Tiến độ xây dựng nhà ở xã hội hiện nay được thực hiện đến đâu, thưa ông?


Ông Nguyễn Thế Hùng: Theo chỉ tiêu của Chương trình 06-Ctr/TU, sẽ phát triển 28.750 căn hộ (tương đương 1,6 triệu m2) nhà ở cho công nhân thuê, nhưng đến nay các nhà đầu tư đăng ký mới chỉ đạt 33,5%. Đến nay đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng 864 phòng cho khoảng 10.000 người tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Đến cuối năm 2012, sẽ khởi công xây dựng các dự án khác. Thành phố đang xem xét quy hoạch và lập dự án nhà ở cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp: Giang Biên, Thạch Thất, Quang Minh I, Quang Minh II...

                                                                                                 

 Về xây ký túc xá cho sinh viên, hiện tại Thành phố đang triển khai 10 dự án theo Quyết định số 65/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm 2 khu ký túc xá tập trung tại Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp và Mỹ Đình II, 8 khu ký túc xá trong khuôn viên các trường đại học. Đến nay Ký túc xá Trường Đại học Thủy lợi, Cao đẳng Việt Hung và nhà C3 Trường Đại học Nông nghiệp đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, các dự án còn lại dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013 nếu được bố trí đủ vốn.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong tháng 7/2012, Thành phố đã khởi công 1.500 căn hộ của dự án Nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu đô thị Đặng Xá 2 do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư. Hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 1.000 căn hộ nhà ở cho người thu nhập thấp tại Khu đô thị Đặng Xá 1, Gia Lâm, Hà Nội. Dự kiến, đến hết năm 2012 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 1.504 căn hộ do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5, Công ty Cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội và Công ty Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư.


PV: Xin ông cho biết kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp trong thời gian tới?

IMG
Ông Nguyễn Thế Hùng: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ lập Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đến năm 2015, trong đó xác định các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho từng năm, lập Danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, đặc biệt là kêu gọi xã hội hóa đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư... Bên cạnh đó, chúng tôi tiếp tục rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới đang triển khai trên địa bàn Thành phố và quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư theo quy định của pháp luật về nhà ở; tiếp tục rà soát quỹ đất 20% tại các dự án đô thị, khu nhà ở theo Luật Nhà ở. Đối với các dự án vi phạm Luật Đất đai phải thu hồi trên địa bàn Thành phố, chúng tôi sẽ báo cáo UBND Thành phố để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư theo quy hoạch... Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách đầu tư và quản lý nhà ở xã hội, khuyến khích đầu tư nhà ở xã hội với quy mô, giá thành phù hợp với người thu nhập thấp.

Quang Vinh - Bích Khánh

admin