Góp ý cho dự thảo HSMT thiết kế phần mềm hỗ trợ hoạt động bộ phận một cửa/một cửa liên thông

Ngày 21/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo góp ý hồ sơ mời thầu (HSMT) thiết kế phần mềm hỗ trợ hoạt động bộ phận một cửa/một cửa liên thông cấp huyện, xã và công tác quản lý cấp tỉnh.

Ngày 21/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo góp ý hồ sơ mời thầu (HSMT) thiết kế phần mềm hỗ trợ hoạt động bộ phận một cửa/một cửa liên thông cấp huyện, xã và công tác quản lý cấp tỉnh.

IMG

Hội thảo góp ý hồ sơ mời thầu thiết kế phần mềm hỗ trợ hoạt động bộ phận một cửa/một cửa liên thông cấp huyện, xã và công tác quản lý cấp tỉnh


Bên mời thầu - Ban quản lý dự án “Tăng cường tác động của cải cách hành chính tại tỉnh Hà Tĩnh” cho biết, gói thầu “Tuyển chọn một đơn vị tư vấn thiết kế, áp dụng thử và hoàn chỉnh phần mềm hỗ trợ hoạt động của bộ phận một cửa/một cửa liên thông cấp huyện và xã, bao gồm công tác quản lý cấp tỉnh” là một hợp phần của dự án “Tăng cường năng lực các cơ quan Chính phủ Việt Nam nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu lực, hiệu quả cải cách hành chính”. Gói thầu sử dụng 100% vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ.

 

Tại Hội thảo, đa số các đại biểu tham dự đều đánh giá dự thảo hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu trên được chuẩn bị khá công phu, đầy đủ và bám sát các quy định pháp luật về đấu thầu (Thông tư 01/2010/TT-BKH về việc quy định chi tiết lập HSMT xây lắp, Thông tư 06/2010/TT-BKH quy định chi tiết lập HSMT dịch vụ tư vấn). Dự thảo HSMT gói thầu là một “đầu bài” khá tốt để có thể lựa chọn được một đơn vị tư vấn cung cấp dịch vụ phần mềm tiện ích phục vụ công tác cải cách thủ tục hành chính hiệu quả, phù hợp với đặc thù của Hà Tĩnh.

 

Góp ý cho dự thảo HSMT gói thầu trên, ông Nguyễn Trọng Đường – Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, HSMT nên bổ sung và hoàn thiện hơn nữa các tiêu chí của “đề thi”, bám sát các quy định của Thông tư 06/2010/TT-BKH để các quy định đưa ra trong HSMT chặt chẽ hơn, đúng với các quy định của pháp luật về đấu thầu hiện hành.

 

Quan điểm của TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia đấu thầu thì cho rằng, tại Bảng dữ liệu của HSMT cho thấy nguồn vốn thực hiện gói thầu do UNDP tài trợ 100%. Tuy nhiên, qua kết cấu của dự thảo HSMT cho thấy, dự thảo HSMT được xây dựng theo Mẫu HSMT dịch vụ tư vấn ban hành kèm theo Thông tư 06/2010/TT-BKH. Do vậy, được hiểu rằng nhà tài trợ đã chấp thuận theo phía Việt Nam sử dụng Mẫu HSMT dịch vụ tư vấn của Việt Nam. Đây cũng là một nội dung cần được xác nhận để việc góp ý cho dự thảo HSMT gói thầu trên có ý nghĩa hơn. 

Tin và ảnh: Bích Thảo

ngocthanh