Gỡ khó cho các dự án FDI trên địa bàn TP. Hà Nội

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp (DN), phát triển các khu công nghiệp tập trung, xây dựng và ban hành khung giá đất sát thực tế…

Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp (DN), phát triển các khu công nghiệp tập trung, xây dựng và ban hành khung giá đất sát thực tế… là thông tin được lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đưa ra tại Hội nghị Giao ban tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy triển khai, thực hiện một số dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn Thành phố diễn ra ngày 22/4, tại Hà Nội.

IMG

Theo thống kê, TP. Hà Nội có 144 dự án FDI có sử dụng đất thực hiện đầu tư trong nhiều lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, chế biến, chế tạo, y tế, giáo dục...

 Ảnh: LTT

Đầu tư nước ngoài tạo sức lan tỏa, cạnh tranh mạnh mẽ

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Hà Nội, lũy kế đến hết năm 2014, toàn địa bàn Thành phố đã thu hút được 3.169 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 26,3 tỷ USD từ 63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia đầu tư (đứng thứ 3 cả nước về số vốn thu hút, sau TP.HCM và Bà Rịa -  Vũng Tàu). Trong đó, số dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký lũy kế còn hiệu lực là 2.988 dự án với 21,7 tỷ USD (do một số dự án đã chấm dứt, giải thể, chuyển đổi thành 100% vốn trong nước, chuyển địa phương khác). Vốn đầu tư thực hiện lũy kế đạt khoảng 11,3 tỷ USD (chiếm khoảng 52%).

 

Riêng trong quý I/2015, Hà Nội đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) và điều chỉnh tăng vốn cho 80 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 160,2 triệu USD (tăng 2,6 lần so cùng kỳ 2014). Trong đó, cấp GCNĐT cho 64 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 92 triệu USD (tăng 204% so cùng kỳ 2014); điều chỉnh tăng vốn cho 16 lượt dự án với giá trị vốn tăng đạt 68,2 triệu USD (tăng 4,7 lần so cùng kỳ 2014). 

 

Tính đến nay, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào địa bàn TP. Hà Nội với 893 dự án và 4,77 tỷ USD vốn đăng ký. Tiếp theo vị trí này là Nhật Bản với 638 dự án và 4,64 tỷ USD vốn đăng ký. Thống kê của Sở KH&ĐT TP. Hà Nội ghi nhận, đa số các dự án FDI trên địa bàn Hà Nội được đầu tư theo hình thức 100% vốn nước ngoài (chiếm khoảng 76%), còn lại thuộc hình thức khác như liên doanh, hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC). Lĩnh vực thu hút nhiều vốn nhất là kinh doanh bất động sản (chiếm 46,6%); công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 28,5%), còn lại thuộc lĩnh vực khác.  

Đánh giá công tác thu hút FDI trên địa bàn TP. Hà Nội, tại Hội nghị, đa số ý kiến khẳng định, việc thu hút các DN FDI đã và đang đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế cũng như tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đầu tư của các doanh nghiệp FDI đã tạo điểm nhấn trong diện mạo phát triển kinh tế đô thị văn minh, hiện đại của Thủ đô với việc đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác có hiệu quả nhiều công trình khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại, các khu đô thị mới, các khu nhà ở, căn hộ cao cấp với thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế; các hệ thống siêu thị… Ngoài việc đầu tư vốn, phát triển sản xuất kinh doanh, các DN nước ngoài còn tạo điều kiện chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, phương thức và bí quyết kinh doanh, từ đó tạo ra tác động lan toả, tạo sức ép cạnh tranh mạnh mẽ trong từng ngành, tạo động lực cho DN trong nước cải tiến công nghệ, thay đổi mẫu mã, chất lượng sản phẩm dịch vụ và thúc đẩy hội nhập quốc tế. 

 

Sớm gỡ khó cho các dự án FDI

Theo thống kê, TP. Hà Nội có 144 dự án FDI có sử dụng đất (không bao gồm các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và các dự án thứ phát trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao) thực hiện đầu tư trong nhiều lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, chế biến, chế tạo, y tế, giáo dục… Trong đó, có 107 dự án đã được cấp GCNĐT và hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định (chiếm 75%); có 32 dự án đã cấp GCNĐT đang trong quá trình triển khai công tác giao đất và đầu tư xây dựng công trình (chiếm 22%); 5 dự án đã được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, giới thiệu địa điểm để nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện dự án (hoặc giao nghiên cứu lập quy hoạch) nhưng chưa được cấp GCNĐT.


Vướng mắc chủ yếu của một số dự án này là khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất còn chậm trễ; dự án phải chờ điều chỉnh khớp nối hạ tầng hoặc chờ phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết dự án… Hiện trên địa bàn TP. Hà Nội có 12 dự án FDI gặp khó khăn về quy hoạch như: dự án Khu công nghiệp Bắc Thường Tín, dự án Trấn Sông Hồng, dự án Khu nhà ở sinh thái VIT – Tiền Phong… 8 dự án gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng và bàn giao đất, gồm: Khu đô thị Trung tâm Tây Hồ Tây; Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2; Khu đô thị C2 Gamuda; Công viên Yên Sở; Trường Quốc tế Grammar School; Khu nhà ở của Công ty Togi Việt Nam; Tổ hợp Y tế Phương Đông; Cao ốc quốc tế Hồ Tây.

 

Tại Hội nghị, có nhiều ý kiến tập trung vào các giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án cũng như thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài vào Thành phố trong thời gian tới. Đối với các dự án đang triển khai gặp khó khăn, Sở KH&ĐT Thành phố kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo gỡ vướng cho từng dự án. Cụ thể, đối với nhóm dự án đang chuẩn bị đầu tư mà chưa được cấp GCNĐT (5 dự án), đề nghị các nhà đầu tư cần đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư và khẩn trương nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định. Đối với nhóm dự án đã cấp GCNĐT đang triển khai (32 dự án), tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo tiến độ. Còn một số dự án có khó khăn vướng mắc khác, đề nghị nhà đầu tư có báo cáo đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất, kiến nghị phương án giải quyết gửi cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm để xem xét giải quyết…

T.Hiếu

 

ngocthanh