Giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao kỹ năng tiếp cận thông tin

Phát triển và nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là nội dung chương trình hỗ trợ của dự án do Quỹ Hiệp hội các nước Đông Nam Á và tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới – Microsoft tài trợ...

Phát triển và nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) là nội dung chương trình hỗ trợ của dự án do Quỹ Hiệp hội các nước Đông Nam Á và tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới – Microsoft tài trợ tại 4 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Dự án vừa được tổ chức khởi động tại Hà Nội.

IMG

IMG

Ông Vũ Minh Trí Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam:

Từ năm 2012 đến năm 2014 là giai đoạn thử nghiệm, cho nên Dự án cũng xác định một số thách thức nhất định trong quá trình triển khai. Do đối tượng hỗ trợ là những DNNVV nằm rải rác khắp các vùng miền, địa phương, nên cần tập trung lại thì mới đào tạo một cách có hiệu quả. Hơn nữa DNNVV lâu nay chủ yếu làm theo kiểu truyền thống, cha truyền con nối, nên chưa thấy được vai trò của công nghệ thông tin và truyền thông. Do đó, trước tiên phải làm cho họ hiểu, và khi họ hiểu được công nghệ thông tin giúp họ quản lý hiệu quả như thế nào thì sẽ mong muốn học hỏi, tiệm cận công nghệ mới.

Phát biểu tại Lễ khởi động Dự án, ông Vũ Minh Trí – Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết, thời gian thực hiện Dự án là 2 năm (2012-2014), với tổng số vốn 300.000 USD. Tại Việt Nam, Dự án hướng tới việc hỗ trợ nâng cao nhận thức và phát huy toàn bộ năng lực sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt trong kinh doanh và thương mại điện tử cho các doanh nhân trẻ trong độ tuổi 19 - 35 tại các làng nghề truyền thống, qua đó giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường.

 

IMG

Ông Đặng Mạnh Hùng Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV thuộc VCCI:

Đã đến lúc các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh, đặc biệt là các doanh nhân trẻ cần có sự chuyển biến về nhận thức. Hỗ trợ DNNVV không có nghĩa là rót tiền trực tiếp cho doanh nghiệp, nhưng thông qua các khóa đào tạo trên sẽ giúp cho các DNNVV, hộ kinh doanh cá thể có thể tận dụng được những lợi thế của công nghệ thông tin như các công cụ cơ bản để nâng cao năng suất, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Mặt khác, trong bối cảnh các nhà thầu chính đang gặp nhiều khó khăn, các DNNVV làm nhà thầu phụ cũng cần có sự thay đổi nhận thức và sản phẩm để phù hợp với nhu cầu mới.

 Một trong những cam kết của Microsoft Việt Nam là nâng cao năng lực cho các DNNVV thông qua trang bị cho doanh nhân những công nghệ tiên tiến và phù hợp, giúp tăng hiệu quả quản lý, vươn ra thị trường rộng lớn hơn, kiếm tìm nhiều khách hàng hơn. Dự án phấn đấu đào tạo bài bản về công nghệ thông tin và truyền thông cho 20.000 học viên đến từ các DNNVV tại 4 nước Đông Nam Á.

 

Để đạt được mục tiêu trên, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Là đối tác chính của Dự án, VCCI sẽ phối hợp với các cơ quan, ban ngành, các hiệp hội ngành nghề và các làng nghề truyền thống, triển khai các hoạt động đào tạo. Trong số những doanh nghiệp tham gia Dự án, một số doanh nghiệp sẽ được lựa chọn tham gia chương trình Vườn ươm công nghệ. Doanh nghiệp được lựa chọn sẽ được tư vấn, huấn luyện và hỗ trợ để vận dụng công nghệ thông tin vào việc tiếp cận và mở rộng thị trường kinh doanh.

Bài và ảnh: Thanh Túa

 

trungnam