Giới thiệu dự án PPP đầu tiên tới các nhà đầu tư

Trung tuần tháng 7/2013 này, Dự án Xây dựng Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dự kiến được giới thiệu, quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm tìm kiếm nhà đầu tư thứ hai và giới thiệu cơ chế

Trung tuần tháng 7/2013 này, Dự án Xây dựng Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết dự kiến được giới thiệu, quảng bá rộng rãi trong và ngoài nước. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm tìm kiếm nhà đầu tư thứ hai và giới thiệu cơ chế, chính sách mới nhất về đầu tư Dự án. Đây là lần đầu tiên, một dự án được đầu tư thí điểm theo mô hình hợp tác công – tư (PPP) được chính thức giới thiệu nhằm đưa thông tin trực tiếp đến nhà đầu tư quan tâm.

IMG

Ảnh: Nhã Chi

Theo Ban quản lý (BQL) Dự án 1 – đơn vị được giao quản lý và chuẩn bị thực hiện Dự án thuộc Bộ Giao thông vận tải, kế hoạch từ giữa tháng 7 cho đến hết năm 2013, BQL sẽ giới thiệu Dự án tại một số quốc gia như Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cùng với kế hoạch này, hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thứ hai thực hiện Dự án sẽ được giới thiệu và chính thức bán cho nhà đầu tư quan tâm từ nay cho đến ngày 28/11/2013. 

 

Chính phủ Việt Nam đã nhận được khoản tín dụng từ Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) và một khoản vay từ Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (IBRD) để tài trợ cho chi phí của Dự án PPP này. Chính phủ Việt Nam sử dụng một phần số tiền từ khoản tín dụng và khoản vay trên để thanh toán cho hợp đồng thực hiện Dự án. Theo đó, mô hình đầu tư PPP của Dự án bao gồm việc thiết kế, tài trợ, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng đường cao tốc 4 làn xe và các công trình đồng bộ từ Dầu Giây (Đồng Nai) đến Phan Thiết (Bình Thuận), thông qua một Doanh nghiệp Dự án (sẽ được thành lập sau khi có nhà đầu tư thứ 2).

 

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế quản lý và thực hiện Dự án, trong đó, Công ty TNHH tập đoàn BITEXCO sẽ là nhà đầu tư thứ nhất đóng góp 60% vốn. Nhà đầu tư thứ hai được lựa chọn thông qua đấu thầu quốc tế. Trong quá trình thực hiện Dự án, các Nhà đầu tư có thể tự cân đối nguồn lực để thỏa thuận điều chỉnh tỷ lệ tham gia của từng bên cho phù hợp. Theo BQL Dự án 1, việc lựa chọn nhà đầu tư thứ hai để thành lập liên danh sẽ thông qua phương thức đấu thầu hai giai đoạn. Hợp đồng (Hợp đồng dự án) được ký kết giữa Bộ GTVT và Doanh nghiệp Dự án sẽ được cung cấp trong giai đoạn đấu thầu. 

 

Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là một kết nối quan trọng đối với đường cao tốc Bắc Nam, có điểm đầu dự kiến kết nối với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thuộc xã Mỹ Thạnh, tỉnh Đồng Nai, điểm cuối nằm trên đường Quốc lộ 1A đi Ba Bàu, tỉnh Bình Thuận. Tổng chiều dài dự kiến khoảng 100 km, vốn đầu tư cho cả 2 giai đoạn khoảng 1 tỷ USD. Dự kiến Dự án xây dựng Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sẽ được triển khai xây dựng năm 2014 và dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

 

Bên cạnh đó, ngày 26/6, Bộ GTVT đã ký ban hành Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT Phê duyệt Hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn Nhà đầu tư thứ hai thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết thí điểm theo hình thức PPP. Theo Quyết định, Hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn Nhà đầu tư thứ hai thực hiện Dự án được phê duyệt và phát hành bằng tiếng Anh và có bản tiếng Việt kèm theo với 4 phần chính sau: Hồ sơ mời sơ tuyển; Thông tin Dự án;  Cơ chế thực hiện dự án; Giới thiệu sơ lược về Nhà đầu tư BITEXCO. Quyết định này cũng giao BQL Dự án 1 tổ chức phát hành Hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn Nhà đầu tư thứ hai dự án theo quy định của Việt Nam và quy định của Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Một số nhà đầu tư cũng khẳng định rằng trong số nhiều dự án đầu tư theo hình thức PPP thì Dự án xây dựng Đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cho đến nay là dự án duy nhất có sự chuẩn bị khá chu đáo về thủ tục pháp lý và thu xếp các nguồn vốn chuẩn bị cho Dự án.

Nguyên Minh

ngocthanh