Gia tăng mạnh niềm tin của doanh nghiệp FDI về môi trường kinh doanh Việt Nam

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với tổ chức USAID (Hoa Kỳ) công bố Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014.

Ngày 16/4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với tổ chức USAID (Hoa Kỳ) công bố Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014. Đáng chú ý là PCI năm 2014 đã phản ánh lòng tin của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam tăng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay với việc gia tăng vốn đầu tư, tuyển thêm lao động…

IMG

Một số doanh nghiệp FDI đánh giá, so với một số quốc gia trong khu vực thì mức thuế tại Việt Nam thấp hơn; rủi ro thu hồi tài sản thấp hơn; bất ổn chính sách thấp hơn và tác động chính sách nhiều hơn

Đà Nẵng khẳng định nỗ lực không ngừng

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, kết quả điều tra PCI 2014 cho thấy dấu hiệu khởi sắc về môi trường kinh doanh của Việt Nam với sự nỗ lực cải thiện chất lượng điều hành kinh tế và mức độ tạo thuận lợi của môi trường kinh doanh dành cho DN trên cả nước.

IMG

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam: “Kết quả điều tra từ PCI 2014 cho thấy, có nhiều đánh giá và cảm nhận tích cực của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài về TPP. Nhìn chung, các DN đều ủng hộ Việt Nam đàm phán và gia nhập Hiệp định này, mặc dù còn những quan ngại nhất định về khả năng tiếp cập thông tin, ảnh hưởng tiêu cực có thể có từ một số lĩnh vực cam kết. Tuy nhiên, điều mà tất cả các DN đều kỳ vọng là những cải cách mạnh mẽ trong các lĩnh vực cam kết sẽ được thực hiện”.

IMG

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: “Năm 2014, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công ngôi vị quán quân bảng xếp hạng PCI, thành công này đến từ việc thực hiện hiệu quả chương trình “Năm Doanh nghiệp Đà Nẵng 2014”. Với Chương trình này, chính quyền Thành phố đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho tiếp cận hỗ trợ tài chính tín dụng, chủ động tích cực tổ chức gặp gỡ đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN”.

Báo cáo PCI 2014 công bố kết quả điều tra cảm nhận của gần 10.000 doanh nghiệp (DN) dân doanh và gần 1.500 DN FDI về chất lượng điều hành môi trường đầu tư, kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Theo Báo cáo, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng PCI 2014 với số điểm 66,87 trên thang điểm 100. Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thể hiện niềm vui và cam kết: “TP. Đà Nẵng rất vui mừng vì thêm một lần nữa được vinh danh là địa phương dẫn đầu PCI. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đồng hành cùng các DN để giữ vững chỉ số CPI đã đạt được cũng như nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

 

Xếp sau Đà Nẵng là Đồng Tháp với 65,28 điểm, Lào Cai với 64,67 điểm. Ghi nhận nỗ lực của các địa phương nằm trong top đầu bảng xếp hạng PCI 2014, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho rằng: “Đây là những địa phương có những sáng kiến độc đáo, hiệu quả để cải thiện môi trường kinh doanh và đã được cộng đồng DN trong và ngoài nước ghi nhận”.

 

Cũng theo ông Đậu Anh Tuấn, một bất ngờ lớn tại PCI 2014 là lần đầu tiên trong 10 năm, TP.HCM lọt top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Bên cạnh đó, đáng chú ý là Tuyên Quang, tỉnh đã vươn lên mạnh mẽ từ vị trí 63/63 của PCI 2013 để tăng 13 bậc tại PCI 2014. 

 

Doanh nghiệp FDI gia tăng lạc quan

Tại Lễ công bố PCI 2014, trình bày những kết quả đáng chú ý từ cuộc điều tra PCI - FDI và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), GS. TS Edmund Malesky, Trưởng nhóm nghiên cứu PCI cho biết, những đặc điểm chính của điều tra PCI - FDI là điều tra DN thường niên nhằm đo lường, đánh giá môi trường kinh doanh của Việt Nam. 

 

Điều tra năm 2014 được thực hiện đối với 1.491 DN FDI tới từ 43 quốc gia, trong đó 92% là DN 100% vốn nước ngoài. “Từ kết quả điều tra PCI 2014 cho thấy, mức độ lạc quan gia tăng trong các DN FDI tại Việt Nam thể hiện ở những điểm như: gia tăng vốn đầu tư, tuyển thêm lao động. Đặc biệt, các DN FDI cũng tin tưởng hơn vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam bởi nhiệt kế lòng tin đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2011. Đây là kết quả ấn tượng của cuộc khảo sát” – GS. TS Edmund Malesky nhấn mạnh. 

 

Cũng theo khảo sát, Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho các nhà đầu tư,  bởi so với các quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Lào, Philippines thì mức thuế tại Việt Nam thấp hơn; rủi ro thu hồi tài sản thấp hơn; bất ổn chính sách thấp hơn và tác động chính sách nhiều hơn.

 

Song, PCI 2014 cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn kém hấp dẫn về chi phí không chính thức, gánh nặng quy định, chất lượng kết cấu hạ tầng và chất lượng hành chính công, nguồn lao động có tay nghề cao.

 

Ông Peter Ryder, Giám đốc điều hành Tập đoàn Indochina Capital nhấn mạnh: “FDI chất lượng cao sẽ chỉ đến những nơi có môi trường đầu tư có chất lượng. Hy vọng thông qua PCI 2014, chính quyền các địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo thuận lợi cho các DN vào hoạt động kinh doanh ở Việt Nam”.

Tin và ảnh: T.H

ngocthanh