GDP sẽ tăng nhẹ vào năm 2014

Trong năm 2014, dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng nhẹ (5,5%). Tuy nhiên, việc khôi phục và duy trì đà tăng trưởng chỉ có thể đạt được khi Việt Nam giải quyết được vấn đề nợ xấu ở khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Trong năm 2014, dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng nhẹ (5,5%). Tuy nhiên, việc khôi phục và duy trì đà tăng trưởng chỉ có thể đạt được khi Việt Nam giải quyết được vấn đề nợ xấu ở khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

IMG

Ảnh: Lê Tiên

Đây là dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2014 được công bố tại cuộc họp báo “Cập nhật Báo cáo triển vọng phát triển châu Á 2013”, tổ chức sáng ngày 2/10, tại Hà Nội.

 

Theo ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế của ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được cải thiện từ những bước đi tích cực của Chính phủ nhằm giải quyết vấn đề của khu vực ngân hàng. Tuy nhiên, Báo cáo nhận định, nợ xấu chỉ có thể giải quyết với sự hợp tác  mạnh mẽ của liên bộ. “Bản thân Ngân hàng Nhà nước không thể giải quyết được nợ xấu vì thực tế cho thấy một doanh nghiệp nhà nước phá sản, đất phải trả lại Nhà nước, nhưng khó ở chỗ đất đai lại là tài sản thế chấp ngân hàng…” – ông Dominic Mellor nói.

 

Đánh giá về chính sách tiền tệ của Việt Nam thời gian qua, bản Báo cáo đánh giá cao những bước đi tích cực của Ngân hàng Nhà nước trong việc xử lý nợ xấu của khu vực ngân hàng, đặc biệt là việc thành lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam (VAMC). Tuy nhiên, Báo cáo cũng lưu ý rằng, thành công của VAMC còn phụ thuộc vào các quy định luật pháp và chính sách hỗ trợ khác không thuộc chức năng, nhiệm vụ trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước. Báo cáo cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng chậm trễ trong việc thực hiện các chuẩn mực mới về phân loại nợ và trích lập dự phòng.

 

Cũng theo Báo cáo, mặc dù lãi suất đã được cắt giảm, song tăng trưởng tín dụng vẫn bị hạn chế do các bảng cân đối kế toán của ngân hàng yếu kém, những mối quan ngại về tình hình tài chính của người đi vay, thị trường bất động sản èo uột. Mặc dù vậy, việc tiếp tục cắt giảm lãi suất mà không giải quyết triệt để vấn đề nợ xấu có thể làm gia tăng bất ổn vĩ mô. Theo đó, Việt Nam cần phải thành lập Ban chỉ đạo liên ngành nhằm thực hiện tái cơ cấu ngân hàng và nỗ lực hơn nữa trong xử lý nợ xấu, cải thiện lòng tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng: “Giải quyết được vấn đề nợ xấu sẽ tạo điều kiện hạ thấp lãi suất một cách ổn định mà không làm gia tăng lạm phát”.

IMG

Ảnh: Trung Hiếu

Về vấn đề này, Báo cáo viết: “Nếu không đẩy nhanh tiến độ cải cách cơ cấu với các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp nhà nước, nền kinh tế có thể phải đối mặt với một giai đoạn tăng trưởng yếu ớt kéo dài, dưới mức 7% -8% đã đạt được trong giai đoạn 2002 - 2007”. 

 

IMG

Ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam:

Nợ xấu chỉ có thể giải quyết với sự hợp tác mạnh mẽ liên bộ, với một quyết tâm chính trị cao. Thời gian tới, nếu Việt Nam đạt được những tiến bộ rõ rệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu, sẽ tăng thêm nguồn lực vốn cho khu vực sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng niềm tin của nhà đầu tư.

Về kinh tế Việt Nam trong năm 2013, Báo cáo giữ nguyên về dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức 5,2% trong cả năm. Đặc biệt, dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm 2014, khoảng 5,5%, nhờ những tiến bộ trong quá trình xử lý nợ xấu, cải thiện lòng tin của doanh nghiệp, các biện pháp kích thích chính sách... Về lạm phát, Báo cáo cập nhật dự báo, lạm phát trung bình năm 2013 sẽ ở mức 6,5% và con số này là 7,2% trong năm 2014 do chính sách tiền tệ nới lỏng và nguồn vốn khả dụng tăng.

 

Tại buổi họp báo, ông Tomoyuki Kimura, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cùng các cộng sự cũng trả lời nhiều câu hỏi của báo chí về các vấn đề liên quan đến thực hiện cải cách doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng thương mại, cũng như những vấn đề trong việc giải quyết nợ xấu.

Trung Hiếu

ngocthanh