FDI của Việt Nam vào Campuchia sẽ đạt 6 tỷ USD vào năm 2020

Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) cho biết, đến nay, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam và Campuchia

Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) cho biết, đến nay, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam và Campuchia có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng và hiệu quả. Đầu tư của Việt Nam sang Campuchia tăng mạnh cả về số dự án và vốn đầu tư. Việt Nam đứng thứ 5 trong số các nước đầu tư nhiều nhất vào Campuchia.

 

Hiện Việt Nam có hơn 50 dự án lớn hoàn thành đưa vào hoạt động tại Campuchia. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia tập trung ở các lĩnh vực có tiềm năng như: dự án trồng cây cao su của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Cao su Việt Nam; dự án Nhà máy Sản xuất phân bón Năm Sao Campuchia; Bệnh viện Chợ rẫy Phnom Penh; dự án Nhà máy Sản xuất phức hợp đường, ethanol và nhiệt điện; các dự án trong lĩnh vực hàng không và viễn thông; lĩnh vực tài chính… 

 

Theo mục tiêu kế hoạch của Chính phủ hai nước, phấn đấu đến năm 2020, FDI của Việt Nam vào Campuchia đạt 6 tỷ USD, gấp 2 lần so với năm 2013. Trong đó, năm 2015 đạt từ 4 - 4,2 tỷ USD. Việt Nam giữ vị trí là một trong những quốc gia đầu tư lớn nhất vào Campuchia. Doanh nghiệp Việt Nam tập trung đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và Campuchia có tiềm năng lớn.

 

Để góp phần hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội AVIC kiến nghị: “Đề nghị Chính phủ hai nước chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xây dựng các chiến lược hợp tác song phương dài hạn, để tiếp tục kết nối bền chặt hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia. Sớm rà soát các hiệp định kinh tế giữa hai nước đã ký kết và có hướng dẫn cụ thể, hiệu quả triển khai các hiệp định. Trước mắt, sớm hoàn thiện các thủ tục để Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư giữa hai nước và Nghị định thư sửa đổi hiệp định này sớm có hiệu lực chính thức; sớm ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần…”.

 T.Hiếu

ngocthanh