EVFTA sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thương mại và đầu tư

Ngày 12/10, Đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) họp phiên toàn thể kết thúc vòng đàm phán thứ nhất diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 - 12/10.

Ngày 12/10, Đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam  và Liên minh châu Âu (EVFTA) họp phiên toàn thể kết thúc vòng đàm phán thứ nhất diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8 - 12/10.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Lê Tiên

Đây là một Hiệp định thương mại tự do toàn diện, phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và đem lại lợi ích cho cả hai bên. EVFTA sẽ bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm. Trong quá trình đàm phán và thực hiện Hiệp định, hai bên cũng sẽ cân nhắc tới sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). 


Hiệp định EVFTA được khởi động đàm phán từ cuối tháng 6/2012 sau khi hoàn tất các công việc của nhóm công tác kỹ thuật. Thực hiện thỏa thuận này, Việt Nam và EU đã thảo luận tài liệu tham chiếu và thống nhất những nội dung cho việc đàm phán Hiệp định EVFTA, đặc biệt là các yêu cầu cũng như khả năng cam kết của mỗi bên.


Trao đổi với Báo Đấu thầu về kết quả vòng đàm phán thứ nhất, đại diện Đoàn đàm phán EVFTA của Chính phủ Việt Nam cho biết: Tại vòng đàm phán này, hai bên đã tiếp nhận nhiều thông tin về những chủ đề mà hai bên yêu cầu. Một phần của đàm phán đã thành công do cả Việt Nam và EU đều cử đến những nhà đàm phán có năng lực. Theo đó, kết thúc vòng đàm phán thứ nhất, Việt Nam và EU đã đạt được những kết quả tốt đẹp, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và đều thể hiện kỳ vọng cao vào EVFTA. Hai bên đều mong muốn các vòng đàm phán tiếp theo diễn ra suôn sẻ để sớm ký kết được Hiệp định.

IMG

                                                                                                 Ảnh: Nhã Chi

Đề cập về những trở ngại có thể ảnh hưởng đến tiến độ đàm phán, bà Helena König - Phó Trưởng đoàn đàm phán EVFTA của EU cho biết: có lẽ còn quá sớm để nói về chi tiết những trở ngại hai bên có thể gặp phải khi đàm phán Hiệp định. Nhưng theo dự kiến thì có thể gặp trở ngại do sự khác nhau của hệ thống chính sách giữa Việt Nam và EU. “Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ tìm được những giải pháp tốt để hai bên có thể vượt qua trở ngại khi thực hiện đàm phán trong tương lai”, bà Helena König khẳng định.


Theo Bộ Công thương, EU là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam cũng là một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Cơ cấu kinh tế Việt Nam và cơ cấu kinh tế EU có tính bổ sung lẫn nhau mạnh mẽ. Nhu cầu nhập khẩu của EU từ Việt Nam phần lớn là giày da, dệt may, cà phê, đồ gỗ, thủy sản - những mặt hàng Việt Nam có lợi thế so sánh và đã tạo được uy tín khá vững chắc đối với người tiêu dùng EU. Trong khi đó, Việt Nam cần nhập khẩu các mặt hàng máy móc thiết bị, dược phẩm, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, sắt thép, phân bón... từ EU. Do đó, các thỏa thuận hợp tác kinh tế, đặc biệt là một Hiệp định FTA trong tương lai, sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả hai bên.

IMGBà Helena König - Phó Trưởng đoàn đoàn đàm phán EVFTA của EU:

Khi Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và EU được ký kết sẽ có những cam kết mang tính ràng buộc giữa hai bên. Đối với khối doanh nghiệp kinh doanh và xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn khi tiếp cận thị trường của nhau và việc đầu tư được đảm bảo. Khu vực mậu dịch tự do cũng mang lại mức thuế quan thấp hơn nhiều. EVFTA còn có ý nghĩa hơn khi chính sách của hai bên sẽ tiệm cận với nhau, từ đó mang lại lợi ích lớn hơn cho cả hai phía.

 

Thực tế đã chứng minh, sau khi Việt Nam gia nhập WTO, việc thực hiện cam kết với EU đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam và EU. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Nếu như năm 2006 (trước khi Việt Nam gia nhập WTO), tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU chỉ đạt khoảng 10,22 tỷ USD thì năm 2011, con số này đã đạt 24,92 tỷ USD, tăng 144%. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Tính đến hết năm 2011, EU có 1.687 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 32,85 tỷ USD, vốn thực hiện 13,07 tỷ USD. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành dịch vụ.

 

Các chuyên gia đàm phán của Việt Nam và EU đều kỳ vọng: Với một cơ cấu kinh tế mang tính bổ sung sâu sắc giữa Việt Nam và EU, Hiệp định EVFTA sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giao thương, đầu tư Việt Nam - EU, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân của hai bên. Việt Nam và EU cũng tin tưởng rằng việc đàm phán và thực hiện Hiệp định EVFTA không chỉ thúc đẩy quan hệ thương mại song phương mà còn góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh tế khu vực ASEAN và EU. 

Trung Hiếu
  

ngocthanh