Đức sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Thế Phương ngày 10/10, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức Hans Jrgen Beerfeltz khẳng định Chính phủ Đức sẵn sàng hợp tác với Việt Nam...

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Thế Phương ngày 10/10, Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Đức Hans Jrgen Beerfeltz khẳng định Chính phủ Đức sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh. Đây là một lĩnh vực mà Đức có nhiều kinh nghiệm và thế mạnh có thể chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam. 

IMG

                                                                                                       Ảnh: LTT

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt vào cuối tháng 9 vừa qua. Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, tăng trưởng xanh góp phần quan trọng vào tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng của Việt Nam. Bộ KH&ĐT là cơ quan chủ trì xây dựng và là đầu mối tổ chức thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh. Trong quá trình xây dựng Chiến lược, Bộ KH&ĐT đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Chính phủ Đức. Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cũng cho biết thêm, tháng 4/2012, Thứ trưởng đã dẫn đầu Đoàn khảo sát của Việt Nam đi học tập kinh nghiệm trong thực hiện tăng trưởng xanh tại Đức và Hà Lan. Những kinh nghiệm từ chuyến khảo sát đã được tiếp thu, lồng ghép trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam. 

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, hiện nay, cộng đồng tài trợ đang rất quan tâm, hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chiến lược này. Từ nay đến cuối năm 2012, Bộ KH&ĐT được giao nhiệm vụ phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch hành động, chương trình, dự án cụ thể để thực hiện Chiến lược. Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác, hỗ trợ cụ thể từ cộng đồng tài trợ nói chung, Chính phủ Đức nói riêng. 

 

Về mối quan hệ hợp tác nói chung giữa Việt Nam và Đức, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương và Quốc vụ khanh Hans Jrgen Beerfeltz đều nhấn mạnh lại tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược đã được thiết lập giữa hai nước. Ông Hans Jrgen Beerfeltz khẳng định, hiện Chính phủ Đức đặc biệt coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam và đang nỗ lực bằng những hành động cụ thể để hiện thực hóa quan hệ đối tác chiến lược đã thiết lập. 

Việt Thắng

 

trungnam